Nga ủng hộ chế độ “lãnh đạo bao trùm” tại Afghanistan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Hãng tin Nga TASS vừa dẫn lời Đại sứ Nga Zamir Kabulov tại Afghanistan cho rằng, các nước phương Tây “đang đặt cỗ xe lên trước con ngựa” khi đảo ngược trật tự chính trị. Nhà ngoại giao Nga tin rằng Taliban trước tiên phải giải quyết vấn đề pháp lý.
Nhóm phụ nữ Afghanistan nhận bánh mỳ tại một cửa hàng ở Kabul. Ảnh: Reuters

Nhóm phụ nữ Afghanistan nhận bánh mỳ tại một cửa hàng ở Kabul. Ảnh: Reuters

Theo ông Kabulov, các nước phương Tây “đang đặt cỗ xe lên trước con ngựa” khi đảo ngược trật tự chính trị. Và rằng, ưu tiên trước tiên với Taliban phải là giải quyết vấn đề pháp lý.

“Đây là cách tiếp cận không có hiệu quả. Chúng tôi, các nước tại khu vực như Nga, Trung Quốc, Iran, Pakistan, các nước Trung Á và Ấn Độ tin rằng ưu tiên bây giờ là tạo ra một chế độ lãnh đạo bao trùm tại Afghanistan”-ông Kabulov nói.

Đại sứ Nga lý giải, việc tạo ra một cấu trúc lãnh đạo như vậy sẽ đưa tới một giải pháp cho các vấn đề quan trọng khác như quyền của phụ nữ tại Afghanistan.

Ông Kabulov cũng đồng thời lên án Mỹ và phương Tây phong tỏa số tài sản của Afghanistan gửi ở nước ngoài cũng như giữ lại số tiền 2,5 tỷ USD viện trợ nhân đạo mà Afghanistan đã được phân bổ trước đó. Đại sứ Nga cho rằng, chừng nào Taliban chưa giải quyết được vấn đề này, các bên chưa thể thảo luận về cách tiếp cận chung cho các cuộc đàm phán tiếp theo. Taliban hiện vẫn cho rằng chế độ hiện nay tại Afghanistan là bao trùm và quyền của phụ nữ đảm bảo theo Luật Hồi giáo Sharia.

Tuần trước, Liên Hợp Quốc sau khi thông báo rút khỏi Afghanistan do phản đối chính sách cai trị hà khắc của Taliban, nhất là đối với phụ nữ, đã quay lại với sứ mệnh của mình. Sứ mệnh quan trọng nhất của tổ chức này là cố gắng xây dựng một chế độ dân chủ và hỗ trợ nhân đạo tại Afghanistan.

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Công an tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng. Ảnh: Q.H

Công an Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng trao đổi tình hình an ninh trật tự vùng biên giới

(GLO)- Chiều 23-10, tại khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai và Công an các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc trao đổi tình hình, đánh giá kết quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, giáp ranh.

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

null