Nga ủng hộ chế độ “lãnh đạo bao trùm” tại Afghanistan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Hãng tin Nga TASS vừa dẫn lời Đại sứ Nga Zamir Kabulov tại Afghanistan cho rằng, các nước phương Tây “đang đặt cỗ xe lên trước con ngựa” khi đảo ngược trật tự chính trị. Nhà ngoại giao Nga tin rằng Taliban trước tiên phải giải quyết vấn đề pháp lý.
Nhóm phụ nữ Afghanistan nhận bánh mỳ tại một cửa hàng ở Kabul. Ảnh: Reuters

Nhóm phụ nữ Afghanistan nhận bánh mỳ tại một cửa hàng ở Kabul. Ảnh: Reuters

Theo ông Kabulov, các nước phương Tây “đang đặt cỗ xe lên trước con ngựa” khi đảo ngược trật tự chính trị. Và rằng, ưu tiên trước tiên với Taliban phải là giải quyết vấn đề pháp lý.

“Đây là cách tiếp cận không có hiệu quả. Chúng tôi, các nước tại khu vực như Nga, Trung Quốc, Iran, Pakistan, các nước Trung Á và Ấn Độ tin rằng ưu tiên bây giờ là tạo ra một chế độ lãnh đạo bao trùm tại Afghanistan”-ông Kabulov nói.

Đại sứ Nga lý giải, việc tạo ra một cấu trúc lãnh đạo như vậy sẽ đưa tới một giải pháp cho các vấn đề quan trọng khác như quyền của phụ nữ tại Afghanistan.

Ông Kabulov cũng đồng thời lên án Mỹ và phương Tây phong tỏa số tài sản của Afghanistan gửi ở nước ngoài cũng như giữ lại số tiền 2,5 tỷ USD viện trợ nhân đạo mà Afghanistan đã được phân bổ trước đó. Đại sứ Nga cho rằng, chừng nào Taliban chưa giải quyết được vấn đề này, các bên chưa thể thảo luận về cách tiếp cận chung cho các cuộc đàm phán tiếp theo. Taliban hiện vẫn cho rằng chế độ hiện nay tại Afghanistan là bao trùm và quyền của phụ nữ đảm bảo theo Luật Hồi giáo Sharia.

Tuần trước, Liên Hợp Quốc sau khi thông báo rút khỏi Afghanistan do phản đối chính sách cai trị hà khắc của Taliban, nhất là đối với phụ nữ, đã quay lại với sứ mệnh của mình. Sứ mệnh quan trọng nhất của tổ chức này là cố gắng xây dựng một chế độ dân chủ và hỗ trợ nhân đạo tại Afghanistan.

Có thể bạn quan tâm

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Sáng 6/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng quan khách quốc tế đã tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2025) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

(GLO)- Ngày 29-8, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 169-CT/QUTW ngày 29-12-2020 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội giai đoạn 2021-2025.

null