Nga ủng hộ chế độ “lãnh đạo bao trùm” tại Afghanistan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Hãng tin Nga TASS vừa dẫn lời Đại sứ Nga Zamir Kabulov tại Afghanistan cho rằng, các nước phương Tây “đang đặt cỗ xe lên trước con ngựa” khi đảo ngược trật tự chính trị. Nhà ngoại giao Nga tin rằng Taliban trước tiên phải giải quyết vấn đề pháp lý.
Nhóm phụ nữ Afghanistan nhận bánh mỳ tại một cửa hàng ở Kabul. Ảnh: Reuters

Nhóm phụ nữ Afghanistan nhận bánh mỳ tại một cửa hàng ở Kabul. Ảnh: Reuters

Theo ông Kabulov, các nước phương Tây “đang đặt cỗ xe lên trước con ngựa” khi đảo ngược trật tự chính trị. Và rằng, ưu tiên trước tiên với Taliban phải là giải quyết vấn đề pháp lý.

“Đây là cách tiếp cận không có hiệu quả. Chúng tôi, các nước tại khu vực như Nga, Trung Quốc, Iran, Pakistan, các nước Trung Á và Ấn Độ tin rằng ưu tiên bây giờ là tạo ra một chế độ lãnh đạo bao trùm tại Afghanistan”-ông Kabulov nói.

Đại sứ Nga lý giải, việc tạo ra một cấu trúc lãnh đạo như vậy sẽ đưa tới một giải pháp cho các vấn đề quan trọng khác như quyền của phụ nữ tại Afghanistan.

Ông Kabulov cũng đồng thời lên án Mỹ và phương Tây phong tỏa số tài sản của Afghanistan gửi ở nước ngoài cũng như giữ lại số tiền 2,5 tỷ USD viện trợ nhân đạo mà Afghanistan đã được phân bổ trước đó. Đại sứ Nga cho rằng, chừng nào Taliban chưa giải quyết được vấn đề này, các bên chưa thể thảo luận về cách tiếp cận chung cho các cuộc đàm phán tiếp theo. Taliban hiện vẫn cho rằng chế độ hiện nay tại Afghanistan là bao trùm và quyền của phụ nữ đảm bảo theo Luật Hồi giáo Sharia.

Tuần trước, Liên Hợp Quốc sau khi thông báo rút khỏi Afghanistan do phản đối chính sách cai trị hà khắc của Taliban, nhất là đối với phụ nữ, đã quay lại với sứ mệnh của mình. Sứ mệnh quan trọng nhất của tổ chức này là cố gắng xây dựng một chế độ dân chủ và hỗ trợ nhân đạo tại Afghanistan.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Phạm Hữu Trường đã trao Giấy khen của Đảng ủy Công an tỉnh cho các tổ chức cơ sở đảng “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2024.

Đảng ủy Công an tỉnh tặng giấy khen cho 4 tập thể xuất sắc

(GLO)- Đảng ủy Công an tỉnh vừa tiến hành hội nghị lần thứ 20 nhằm đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực công tác trong quý I; đề ra giải pháp công tác trên các lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng-chống tội phạm và xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

(GLO)- Ngày 18 và 19-3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã Ia Nan, Ia Dom và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

(GLO)- Trong 2 ngày (17 và 18-3), Đảng bộ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là đơn vị được Đảng ủy Quân đoàn 34 chọn làm trước để rút kinh nghiệm cho đại hội các Đảng bộ cơ sở trong Quân đoàn.

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Song song nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị Quân đoàn 34 chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai triển khai công tác dân vận bằng những việc làm thiết thực, nhằm góp phần cải thiện đời sống người dân, tô thắm truyền thống 'Bộ đội Cụ Hồ'.

Sôi nổi thao trường huấn luyện

Sôi nổi thao trường huấn luyện

(GLO)- Sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng kiện toàn, ổn định tổ chức, biên chế, vũ khí trang bị để tiến hành các chương trình huấn luyện sát thực tế, đúng đủ nội dung.