Não lão hóa thêm 2 năm chỉ với 1 ly rượu hoặc bia mỗi ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Communications mới đây cho biết uống bia rượu mỗi ngày có liên quan đến suy giảm trí nhớ, giảm kích thước não cũng như giảm khả năng ra quyết định và các chức năng khác của não.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích ảnh chụp cộng hưởng từ của hơn 36.000 người trong UK Biobank - cơ sở dữ liệu y tế của chính phủ Anh. Nhóm nghiên cứu so sánh hình ảnh trên với ảnh của bộ não lão hóa điển hình và lượng rượu bia sử dụng mỗi tuần trong 1 năm trước đó của người tham gia.
 

Uống nhiều rượu bia có liên quan đến sự suy giảm khối lượng não rõ rệt, bất kể các yếu tố liên quan. Ảnh: shutterstock
Uống nhiều rượu bia có liên quan đến sự suy giảm khối lượng não rõ rệt, bất kể các yếu tố liên quan. Ảnh: shutterstock


Kết quả cho thấy uống nhiều rượu bia có liên quan đến sự suy giảm khối lượng não rõ rệt, bất kể các yếu tố liên quan. Cụ thể, những người 50 tuổi tăng từ mức nửa ly bia hoặc rượu mỗi ngày lên 1 ly đầy cho thấy sự co rút của não tương đương với sự lão hóa trong 2 năm. Những người uống nhiều hơn 1,5 ly/ngày giảm cả chất trắng và chất xám ở não tương đương với già đi 3,5 tuổi não.

Ngay cả sự gia tăng nhỏ nhất, từ không uống đến chỉ uống nửa ly, cũng có liên quan đến khối lượng não nhỏ hơn và sự lão hóa não nhiều hơn khoảng nửa năm. Uống 4 ly/ngày so với hoàn toàn không uống, quá trình lão hóa não già đi nhanh hơn 10 tuổi.

Giáo sư Henry Kranzler, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về nghiện của Đại học Pennsylvania (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu, nhấn mạnh: “Nghiên cứu này kết hợp với một nhóm nghiên cứu mở rộng cho thấy sự gia tăng tỷ lệ tử vong do tiêu thụ thức uống có cồn. Giảm uống rượu bia rõ ràng mang lại lợi ích cho sức khỏe”, theo USA Today.

Theo Tấn Ngọc (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tuần qua (từ ngày 24-6 đến 30-6), toàn tỉnh ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), không có trường hợp tử vong; số ca mắc tăng 101 ca so với tuần trước đó. Đây cũng là tuần ghi nhận ca mắc SXH cao nhất từ đầu năm 2026 đến nay.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

(GLO)- Ngày 1-7, bác sĩ CKII Nguyễn Đình Nghĩa-Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) thông tin: Qua phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa, ê kíp y, bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch do tai nạn giao thông. Hiện bệnh nhân đã khỏe có thể xuất viện thời gian tới.

null