Nâng cao hiệu quả cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 17-10-2000, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tổ chức phát động cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trên phạm vi toàn quốc và lấy ngày 17-10 hàng năm là ngày cả nước vì người nghèo.  

Tại Gia Lai, từ khi thực hiện cuộc vận động đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo Ủy ban MTTQ các cấp triển khai các nhiệm vụ theo quy định, cũng như đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nâng cao hiệu quả thực hiện từ cấp tỉnh đến cơ sở, góp phần tương thân tương ái chăm lo cho người nghèo.

 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo. Ảnh: T.N
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo. Ảnh: T.N

Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh đã tổ chức vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo, thu hút đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia. Từ năm 2000 đến nay, với 15 năm triển khai thực hiện cuộc vận động, nguồn Quỹ “Vì người nghèo” đã xây dựng được gần 53 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh đã phân bổ nguồn quỹ này để hỗ trợ xây mới 2.880 nhà đại đoàn kết và sửa chữa 1.014 căn nhà, giúp phát triển sản xuất, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ khám-chữa bệnh, thăm hỏi tặng quà nhân dịp lễ Tết, mua 1.600 con bò và dê sinh sản hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo.    

Riêng từ ngày 17-10-2014 đến nay, tổng số Quỹ huy động toàn tỉnh được gần 4 tỷ đồng (gồm Trung ương MTTQ Việt Nam điều phối về 50 triệu đồng, cấp tỉnh vận động được gần 1 tỷ đồng, cấp huyện được gần 2 tỷ đồng, cấp xã được gần 1 tỷ đồng). Ban vận động “Ngày vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã triển khai xây mới 51 nhà Đại đoàn kết và sửa chữa 42 căn nhà. Đồng thời, đã hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh cho 143 hộ nghèo với số tiền trên 800 triệu đồng, hỗ trợ chữa bệnh cho 285 người nghèo với số tiền trên 132 triệu đồng, giúp 46 học sinh nghèo học tập với số tiền 15 triệu đồng tại các huyện, thị trong tỉnh... Riêng dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội các cấp trong tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ trên 12.000 suất quà với giá trị gần 5 tỷ đồng, tặng các đối tượng chính sách và hộ nghèo.

 

Lễ giao tặng nhà ở cho hộ nghèo tại huyện Đak Pơ. Ảnh: T.N
Lễ bàn giao nhà ở cho hộ nghèo tại huyện Đak Pơ. Ảnh: T.N

Mặt khác trong giai đoạn 2010-2015, từ nguồn Quỹ “An sinh xã hội” của tỉnh với số tiền huy động trên 23 tỷ đồng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh phân bổ Quỹ để xây dựng 461 căn nhà cho người nghèo, hỗ trợ 175 triệu đồng cho các đối tượng chính sách và người có công sửa chữa lại nhà ở…, qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 13,96%. Toàn tỉnh còn hơn 15.000 hộ nghèo khó khăn về nhà ở-chiếm tỷ lệ 33,96% hộ nghèo toàn tỉnh.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã thu hút sự quan tâm của các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh. Các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh cũng đã gắn việc thực hiện cuộc vận động này với các phong trào thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo; đồng thời triển khai các chương trình giúp đỡ cho đoàn viên, hội viên như xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ, “Mái ấm công đoàn” của Liên đoàn lao động, “Nhà nhân ái” của Đoàn thanh niên và “Nhà nghĩa tình đồng đội” của Hội Cựu chiến binh..., qua đó đã thiết thực giúp đoàn viên, hội viên nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ngoài ra từ tháng 7-2011 đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Trong đó, MTTQ cấp cơ sở đã lồng ghép nguồn Quỹ “Vì người nghèo” vào nhiều hình thức hỗ trợ hộ nghèo, vận động cộng đồng ủng hộ tiền, hiện vật, ngày công lao động để làm nhà “Đại đoàn kết” cho hộ dân tộc thiểu số nghèo, với giá trị từ 35 triệu đồng lên đến 45 triệu đồng trở lên. Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai cùng Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông ủng hộ kinh phí, để tặng bò sinh sản cho các hộ thực hiện điểm cuộc vận động trên tại huyện Chư Prông, Kbang và Krông Pa.

 

Các cơ quan đơn vị tham gia ủng hộ Quỹ vì người nghèo. Ảnh: T.N
Các cơ quan, đơn vị tham gia ủng hộ Quỹ vì người nghèo. Ảnh: T.N

Quá trình thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trong 15 năm qua, nhiều cơ sở tôn giáo đã tích cực tham gia giúp đỡ người nghèo như: Chùa Bửu Sơn, Bửu Thắng, Bửu nghiêm, Minh Quang, Tịnh xá Ngọc Phúc (TP. Pleiku)… Đồng thời, nhiều đơn vị doanh nghiệp đã tích cực ủng hộ Quỹ vì người nghèo như các Chi nhánh Ngân hàng Công thương, Ngoại Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh Gia Lai, Binh đoàn Tây Nguyên và Binh đoàn 15, Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai, các Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê, Chư Pah, Chư Prông, Mang Yang… Ngoài ra, rất nhiều đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống, vươn  lên thoát nghèo.

Trao đổi với chúng tôi về giải pháp thực hiện thời gian tới, ông Nguyễn Thành Nuôi-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, phụ trách công tác phong trào nhấn mạnh: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban vận động “Ngày vì người nghèo” sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên chức, các doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm phát huy tinh thần tương thân tương ái, tham gia ủng hộ Quỹ vì người nghèo. Đồng thời, tiếp tục đa dạng hoá các hình thức giúp người nghèo như về vật tư sản xuất, giống cây trồng vật nuôi, hướng dẫn kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm..., để góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, quan tâm hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện công tác vận động xây dựng Quỹ, cũng như quản lý và sử dụng nguồn Quỹ đúng quy định. Tăng cường thông tin tuyên truyền  công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng kết quả tham gia đóng góp Quỹ, động viên các tập thể và cá nhân tiêu biểu có thành tích cao để nhân rộng hiệu quả thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trên địa bàn tỉnh.

Thanh Nhật

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.