Mỹ Linh lại giàu năng lượng, yêu nghề trở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau khi dạy tại trường nhạc do mình sáng lập, Mỹ Linh lái xe chừng 40km về đến nhà cũng gần bảy giờ tối. Và đó là lúc câu chuyện của chúng tôi bắt đầu. Thời điểm này Mỹ Linh đang tham gia một show truyền hình dành cho các nữ nghệ sĩ ngoài 30. Cuộc chơi xem ra có tác động tích cực đến sự nghiệp của diva từng tuyên bố sẽ chấm dứt làm liveshow kể từ Thời gian 2018.
Ca sĩ Mỹ Linh.

Ca sĩ Mỹ Linh.

Linh từng tâm sự hồi nhỏ ước mơ làm cô giáo, giờ thành cô giáo thật. Phải chăng đã đến lúc Mỹ Linh e ngại showbiz và muốn trở về với cuộc sống an toàn?

Tôi có ý định dạy hát lâu rồi, từ hồi bắt đầu huấn luyện cho Sao mai điểm hẹn 2013. Song không may cả thế giới vướng vào COVID-19, mình ngồi nhà, đẩy mạnh dạy trực tuyến.

Bố tôi dạy văn. Hồi bé tôi toàn chơi trò làm cô giáo. Làm công việc này, mình luôn được tiếp xúc với trẻ con, đem lại nhiều năng lượng tươi mới, lại luôn được nghe nhạc mới. Dạy chúng nó phải theo chúng nó chứ. Cô giáo Diệu Thúy của Linh dạy giỏi, những gì Linh có bây giờ phải đến 80%, thậm chí hơn là nhờ cô. Bây giờ mình gói ghém lại trao cho người khác, cô cũng rất vui. Cô từng nhiều lần giục Linh đến nhà để cô truyền cho nghề dạy. Vì cô cũng sắp đến tuổi ngưng nhận học sinh, cũng phải có người nào đấy kế thừa chứ.

Khi dạy học, cái được hơn cả là giữ được nghề. Mình thấy nhiều người ở tuổi của mình hát bị đuối rồi. Sở dĩ mình vẫn giữ được giọng là do giảng dạy. Khi dạy mình phải thị phạm. Muốn củng cố cái mình học được, phải dạy người khác.

Như vậy, bản chất vốn thích nghề giáo sau đó lại có duyên với nghệ thuật, Mỹ Linh có cảm thấy mình là người của showbiz hay là cứ phải cố nương theo?

Tôi chưa bao giờ phải cố. Tôi nổi tiếng sớm nhưng lại lấy chồng sớm, sau đó bị cuốn vào sự nghiệp ra đĩa đi tua, rồi đẻ con nuôi con. Không phải mình không quan tâm đến showbiz, mà không thể quan tâm được, vì người ta không thể nào quan tâm một lúc nhiều thứ. Không showbiz cũng tốt mà. Mình làm trong showbiz nhưng tính mình không showbiz tẹo nào.

Tôi không thích nói chuyện qua điện thoại, gặp mọi người mình không có thời gian. Vì mình trực tiếp đưa con cái đi học chứ có giao được cho ai đâu. Hai vợ chồng tự phân công nhau hết, không phiền ông bà.

Người của chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng hỏi: “Ơ thế chị là người tối cổ à? Hỏi gì chị cũng không biết? Tại sao tất cả mọi người biết mà chị không biết?”. Tôi bảo, tại sao mọi người biết mà tôi lại cần phải biết, không biết có được không...

Những chuyện đời tư này kia tôi hầu như không biết vì không xem TikTok các thứ. Tôi rất thích học, lúc nào cũng thích học cái gì đấy. Ví dụ học tiếng Trung Quốc, học guitar, harmonica hay hòa thanh, rồi tìm hiểu về tâm lý học... Thời gian của Linh dành để đọc sách, nghe podcast về những chủ đề đó, không lên mạng để theo dõi người này người kia hay tám chuyện. Từ xưa mình đã không thích rồi.

Có vẻ như đa phần chúng ta hôm nay hay dành thời gian để chạy theo thông tin mà quên bổ sung kiến thức cho bản thân?

Đúng, thông tin và tri thức là hai thứ khác nhau. Lứa tuổi 7x không có điều kiện để học nhiều, nhất là những thứ thuộc về kỹ năng (như bơi lội, ngoại ngữ hay thuyết trình…). Nên cứ có thời gian tôi lại tranh thủ bù đắp kiến thức. Còn lại, tôi sẽ đi tập golf. Nói chung, sáng nào dậy tôi cũng thiền một tiếng hoặc nửa tiếng, sau đó đi bộ, để đầu óc thư thái chuẩn bị cho một ngày. Sau đó mình tập đàn hoặc ngoại ngữ một chút là đến giờ lái xe đến trường dạy các cháu. Dạy ba, bốn đứa xong tranh thủ học luôn với giáo viên guitar hoặc piano của mình. Tôi còn tranh thủ tập pilates, rồi lái xe về đến nhà đã mệt phờ. Tối hai vợ chồng lại xem Hollywood có phim gì mới để cùng thưởng thức. Thế làm gì có thời gian vào showbiz để xem ai thế nào.

Tôi không thích mua sắm, bởi đi mệt sốt hết cả ruột, không thích phải thử các thứ. Đi diễn có người trang điểm cho, mặc gì đã có stylist. Quần áo hằng ngày tôi rất thoải mái, không cầu kỳ. Mỗi tuần dành vài tiếng cho các nhóm bạn thân là các chị em không cùng nghề, rủ nhau đi ăn trưa... Vì tuổi mình rất cần bạn. Năm ngoái đám cưới Anna, mỗi chị một tay một chân mới lo được trọn vẹn. Đến khi họ có việc gì, mình lại giúp. Mẹ tôi 81 tuổi, mẹ chồng 75 tuổi thỉnh thoảng cũng hay điều mình đưa đi chỗ này chỗ kia. Thỉnh thoảng có thời gian đi massage là hết tuần.

Tham gia Chị đẹp đạp gió rẽ sóng là cơ hội để Mỹ Linh thử xem có kết bạn được với người cùng nghề?

Khó lắm, vì thời gian quá ngắn. Để có người bạn chia sẻ buồn vui khó như trúng số độc đắc, phải chơi với nhau từ lúc trẻ. Già rồi tính mình khó, người ta cũng khó. Hoặc có thể tôi là người khó kết bạn. Mà nói chung các chị em tham gia chương trình biết nhau hết rồi, đặc biệt các chị em trong Nam. Đội đấy thân nhau lắm. Hết giờ đi quay họ đi hát karaoke, đi nhảy, đi uống với nhau.

“Với báo Tiền Phong, tôi có rất nhiều kỷ niệm từ thời còn đi hát cho các chương trình thi Hoa hậu. Bên cạnh việc đưa tin tức, Hoa hậu Việt Nam cũng là một đóng góp lớn cho xã hội của báo. Mỹ Linh còn vinh dự vài lần được lên bìa của Người đẹp Việt Nam. Ảnh bìa đầu tiên còn được các họa sĩ chuốt lông mi cho đậm (hồi đấy photoshop chưa phát triển). Mình vẫn còn giữ mấy tờ làm kỷ niệm đến giờ... Chúc cho với tuổi đời và uy tín đó, tinh thần Tiền Phong vẫn tráng kiện, vẫn luôn là tờ báo tin cậy của độc giả”.

Ca sĩ Mỹ Linh

Mỹ Linh vẫn còn phân vân khi bước qua cánh cửa của trường quay Chị đẹp?

Khi tham gia chương trình truyền hình thực tế, mình có sẵn sàng phơi bày những phần người ta chưa biết về mình không? Ai chả thế, mình cũng phải dè dặt chứ. Phân vân thứ hai là format này thiên về trình diễn, vũ đạo - không phải thế mạnh của mình. Tính mình hay nói thẳng sợ lại lỡ lời... Nhưng cuối cùng người động viên mình nhất lại là anh Quân. Tại anh thấy mình cứ quanh quẩn quá nhiều với gia đình. Mình cũng bắt đầu lớn tuổi, anh ấy muốn mình ra ngoài gặp gỡ người khác để thay đổi, cảm thấy vui tươi hơn. Tham gia đúng là cũng vui thật. Vui nữa là tập mồ hôi đổ xuống, cân giảm đi. Vất vả cực kỳ. Tập nhảy, tập hát, căng thẳng quay toàn đến 4h sáng. Nhóm trò chuyện cứ “chin chít” suốt ngày các chị bàn kế hoạch tập động tác, trang phục... Mỗi tháng một lần diễn bài mới cứ liên tục, liên tục.

Chương trình cho các chị đẹp cơ hội được trải nghiệm những thứ không bao giờ nghĩ mình có thể làm, ví dụ như…

Vừa nhảy vừa hát là việc rất khó. Mình cứ lúng ta lúng túng, chân tay quắn quéo hết cả. Nếu hát sẽ quên nhảy mà nhảy sẽ quên hát, rồi chơi nhạc cụ mới, làm những thứ đúng là lần đầu tiên trong đời. Vui nhất là thấy Mỹ Anh xem kỹ nên mình dò hỏi, mẹ có bị vô duyên không. Thế là nó bảo: “Mẹ độc bản luôn, chả giống ai, một mình một kiểu”.

Linh bây giờ lại thấy nhiều năng lượng và bắt đầu yêu nghề trở lại. Đợt vừa rồi tôi cũng bắt đầu từ chối không nhận học sinh nữa để dành thời gian tập trung cho album, mong rằng 2024 sẽ ra mắt. Và nếu tình hình kinh tế tốt, tôi sẽ đi tua tiếp. Tại sao không?!

Nếu nhớ không nhầm thì lần làm liveshow trước, Mỹ Linh đã khẳng định đó là lần cuối?

Có những lúc tôi cũng chán. Con người ta lên xuống là thường chứ làm gì có ai lúc nào cũng hừng hực được. Giai đoạn COVID-19 vừa rồi mình trầm lặng, giờ là lúc nên bắt đầu lại. Khi thấy mình nhiều năng lượng trở lại, người trong nhà cũng rất vui. Thấy mình đi dạy nhiều là anh Quân không vui lắm đâu. Kiểu như thấy vợ sắp thành “bà giáo già” đến nơi (cười).

Có thể bạn quan tâm

Loạt sao Việt tưng bừng loạt ảnh đón Xuân

Loạt sao Việt tưng bừng loạt ảnh đón Xuân

Nhiều sao Việt: Lý Hải - Minh Hà, Thu Trang - Tiến Luật, Trương Quỳnh Anh, Hoa hậu Tiểu Vy, Thùy Tiên, Lương Thế Thành - Thúy Diễm... khoe dáng trong loạt ảnh đón Xuân Giáp Thìn 2024. Một số ca sĩ như Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng khoe ảnh trang trí nhà cửa, chuẩn bị đón Tết.
Trách nhiệm của người nổi tiếng

Trách nhiệm của người nổi tiếng

Livestream hiện nay đã trở thành một kênh phổ biến để kéo nghệ sĩ đến gần với công chúng hơn. Điều này cũng rất bình thường khi những gì liên quan đến nghệ sĩ hiện nay đều nhận được sự quan tâm của người hâm mộ.