Mỹ gây sức ép lên Israel, Liên hợp quốc đề nghị tiếp cận nhân đạo Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo AFP, ngày 18/12, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Austin đã tới Ten Aviv, đề nghị Israel phải chuyển sang giai đoạn cụ thể hơn chứ không dàn trải như hiện nay. 
Người dân Palestine khổ sở di tản vì chiến sự ác liệt. Ảnh: THX

Người dân Palestine khổ sở di tản vì chiến sự ác liệt. Ảnh: THX

Washington cho rằng đã đến lúc Tel Aviv tập trung vào những chiến dịch tìm diệt một cách chính xác các thủ lĩnh lực lượng Hamas, phá hủy các đường hầm và giải cứu con tin.

Cùng ngày, cơ quan y tế Gaza thông báo ít nhất 110 người Palestine thiệt mạng trong các vụ tấn công do Israel triển khai ở bắc Gaza hôm 17/12. Cơ quan này cũng cho biết Bệnh viện Nasser ở TP. Khan Yunis đã trúng đòn tấn công của Israel khiến 1 người chết, 7 người bị thương. Các đơn vị Israel cũng ập vào Bệnh viện Al Awda ở miền bắc sau vài ngày bao vây.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 18/12 xác nhận có thêm 7 binh sỹ và sỹ quan tử trận trong các hoạt động chiến đấu mới nhất tại dải Gaza. Trong đó, 2 sỹ quan thiệt mạng trong hai hoạt động quân sự khác nhau thuộc hai phân khu Bắc và Nam Gaza trong cùng ngày. 5 binh sỹ thiệt mạng khi thực hiện nhiệm vụ tác chiến một ngày trước đó (17/12).

WHO tiếp tục lên án việc Israel tấn công 2 bệnh viện, tố cáo chiến dịch của Israel đã biến khoa cấp cứu của Bệnh viện Al-Shifa thành "bãi tắm máu". Còn LHQ thống kê được hiện có không đến 1/3 số bệnh viện của Gaza đang hoạt động một phần.

Hội đồng Bảo an LHQ cũng dự kiến bỏ phiếu nghị quyết kêu gọi chấm dứt ngay những hành động thù địch ở Gaza.

Liên quan, nhóm Hồi giáo Al Houthi tại Yemen ngày 18/12 tuyên bố đã tấn công hai chiếc tàu hàng có liên quan đến Israel tại khu vực Biển Đỏ. Cùng ngày, Cơ quan quản lí hoạt động hàng hải của Anh xác nhận hai chiếc tàu hàng đã bị tấn công tại khu vực Biển Đỏ.

Sau khi Israel mở chiến dịch tấn công vào Gaza đầu tháng 10, nhóm Al Houthi liên tiếp tiến hành các cuộc tập kích tên lửa tầm xa vào Israel, đồng thời gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào các tàu hàng quốc tế tại khu vực Biển Đỏ.

Theo một số nguồn tin, trong ngày 18/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành bỏ phiếu đề xuất yêu cầu Israel và Hamas cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận Dải Gaza qua đường bộ, đường biển và đường hàng không, đồng thời thiết lập cơ chế giám sát phân bổ hàng viện trợ của Liên Hợp Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Yêu cầu các địa phương thường xuyên rà soát đối tượng, nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội

Gia Lai: Yêu cầu các địa phương thường xuyên rà soát đối tượng, nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội

(GLO)- Ngày 28-3, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 746/UBND-KTTH về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24-5-2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới gắn với hoạt động tín dụng chính sách.

Chinh phục khách hàng bằng trái tim

Chinh phục khách hàng bằng trái tim

(GLO)- Hơn 25 năm gắn bó với ngành bảo hiểm nhân thọ, chị Nguyễn Thị Mỹ Hiệp - Giám đốc Công ty Bảo hiểm Prudential tại Gia Lai luôn kiên định với triết lý: “Bán hàng bằng trái tim”.

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Liên quan đến những thiệt hại tại Thái Lan do ảnh hưởng của trận động đất tại Myanmar, thông báo chiều 28/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết đã có ít nhất 3 công nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà cao 30 tầng đang được xây dựng ở Thủ đô Bangkok.

Y-bác sĩ Bệnh viện Nhi tỉnh động viên chị Siu Bếp (bìa trái, làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) cố gắng cho con nằm viện điều trị. Ảnh: N.N

Điểm tựa cho bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến những bệnh nhân nghèo, khó khăn không có tiền điều trị, đội ngũ y-bác sĩ tại các bệnh viện trong tỉnh Gia Lai đã không ngần ngại đứng ra giúp đỡ, trở thành điểm tựa cho bệnh nhân an tâm điều trị.

Xã anh hùng vươn mình phát triển

Xã anh hùng vươn mình phát triển

(GLO)- Những ngày tháng 3 lịch sử, chúng tôi về thăm lại xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Vùng đất anh hùng năm xưa giờ đây đã “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, điện-đường-trường-trạm kiên cố, đời sống người dân khởi sắc từng ngày.

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

(GLO)- Nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai duy trì hoạt động chào cờ, sinh hoạt chính trị dưới cờ vào sáng thứ hai tuần đầu tiên của tháng. Hoạt động này nhằm tuyên truyền, giáo dục, bồi đắp tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc trong mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Gương sáng làng Nang

Ông Rơ Châm Thơnh - Gương sáng làng Nang

(GLO)- Ông Rơ Châm Thơnh (SN 1966, làng Nang, xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) rất được dân làng kính trọng, quý mến. Không chỉ có công trong việc xây dựng khối đoàn kết ở khu dân cư, ông Thơnh còn là tấm gương sáng về phát triển kinh tế tại địa phương.

Trưởng ban công tác mặt trận làng Nú làm kinh tế giỏi

Trưởng ban công tác mặt trận làng Nú làm kinh tế giỏi

(GLO)- “Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Rơ Lan Xíu còn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao và luôn được cộng đồng tin tưởng, tín nhiệm”- Đó là nhận xét của ông Puih Dinh- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Khai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) về Trưởng ban Công tác mặt trận làng Nú.