Mỹ điều tàu sân bay thứ hai Eisenhower vào Địa Trung Hải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hải quân Mỹ cho biết tối 13-6, tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của nước này đã tiến vào Địa Trung Hải-động thái diễn ra vào thời điểm giới chức Mỹ gia tăng cảnh giác trước sự mở rộng hoạt động trên biển của Nga.
 

Tàu sân bay Eisenhower, còn gọi là "Ike", sẽ giảm bớt gánh nặng của nhóm tàu sân bay USS Harry S. Truman đang hoạt động tại đây và dự kiến sẽ quay trở về Mỹ vào cuối tháng này sau khi đã kéo dài thời gian triển khai thêm 8 tháng.

Tàu Eisenhower sẽ chỉ huy một nhóm tàu tấn công gồm 2 tuần dương hạm và 4 tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường, cùng với 8 phi đội máy bay chiến đấu, dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động tại vùng Vịnh để tham gia vào các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Tuy nhiên, những chi tiết chính xác về sự triển khai của tàu này không được công bố.

Theo Hải quân Mỹ, việc triển khai tàu Eisenhower nằm trong kế hoạch luân chuyển lực lượng Mỹ nhằm hỗ trợ các chiến dịch an ninh hàng hải trên toàn cầu.

Sự hiện diện của hai nhóm tàu sân bay tấn công ở Địa Trung Hải cho thấy cam kết của Mỹ đối với an ninh, an toàn hàng hải, đồng thời gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sự hỗ trợ của Washington đối với các đồng minh và đối tác tại châu Âu.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.