"Mục sở thị" bãi khai thác đá trái phép tại xã Kon Chiêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tại làng Git (xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) có một điểm khai thác đá với quy mô lớn. Tại hiện trường, mặt đất bị đào xới nham nhở và có những tảng đá to khoảng 3-4 người ôm mới xuể. Điều đáng nói, điểm khai thác đá trái phép này chỉ nằm cách trụ sở UBND xã chừng 2 km, gây bức xúc dư luận xã hội.
Ngày 11-10, theo sự dẫn đường của một người dân ở xã Kon Chiêng, chúng tôi tiếp cận điểm khai thác đá trái phép ở làng Git, cách tỉnh lộ 666 chừng 200 m. Men theo con đường lầy lội chi chít vết bánh xe ô tô, chúng tôi đi bộ ngang qua một ngôi nhà, có một chiếc máy múc đậu sát vách tường rồi đến điểm khai đá. Tại hiện trường, một khoảng đất bằng phẳng bị đào thành nhiều hố sâu để khai thác đá. Trên mặt đất, hàng chục viên đá to chừng 3-4 người ôm mới xuể. Ngoài ra còn có nhiều viên đá chẻ dùng làm vật liệu xây dựng vương vãi trên mặt đất.
Theo tìm hiểu, bãi khai thác đá trái phép này tồn tại một thời gian khá dài, gây bức xúc dư luận. Hoạt động khai thác theo hình thức cuốn chiếu. Cụ thể, ban đêm, máy múc sẽ đào đất, xúc đá và có xe ô tô chờ sẵn ở tỉnh lộ 666 chạy vào chở đi tiêu thụ. Còn ban ngày sẽ không diễn ra hoạt động khai thác, vận chuyển.
Có mặt tại hiện trường, Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng Võ Đình Huy xác nhận địa điểm này không được cấp phép khai thác khoáng sản. “Thời gian qua xã cũng đã xử lý rất nhiều vụ việc liên quan đến tình trạng khai thác đá trái phép. Với vụ việc này, xã cũng tiến hành các thủ tục, điều tra các đối tượng để xử lý theo quy định”-ông Huy cho hay. 
Bãi khai thác đá trái phép có quy mô khá lớn tại làng Gít, xã Kon Chiêng. Ảnh: Nguyễn Tú
Bãi khai thác đá trái phép có quy mô khá lớn tại làng Git, xã Kon Chiêng. Ảnh: Nguyễn Tú
Theo báo cáo của UBND xã Kon Chiêng, từ đầu năm đến nay, xã đã bắt, xử lý hành chính 11 vụ, phạt hơn 24 triệu đồng và tịch thu 50 khối cát, đá. Tuy nhiên, chế tài xử lý đang còn nhẹ so với lợi nhuận từ việc khai thác khoáng sản trái phép nên tình trạng khai thác đá trái phép ở Kon Chiêng chưa có dấu hiệu lắng xuống.
Trao đổi với phóng viên, ông Võ Lê Xuân Thiện-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mang Yang-cho hay: “Hiện tại, đơn vị chưa nhận được báo cáo của xã Kon Chiêng về vụ việc khai thác đá trái phép tại làng Git. Nếu có báo cáo mà xã không đủ thẩm quyền xử lý thì Phòng sẽ tham mưu lên UBND huyện để xử lý theo quy định”. 
Hiện nay, giá vật liệu xây dựng ngày càng tăng cao, những nơi giàu tài nguyên khoáng sản luôn là đích đến của những đối tượng khai thác trái phép. Để ngăn chặn tình trạng trên cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương. Ngoài ra, các lực lượng chức năng cũng phải thường xuyên kiểm tra các doanh nghiệp mua, bán khoáng sản không rõ nguồn gốc, xuất xứ để có biện pháp răn đe nhằm tránh thất thoát tài nguyên.
NGUYỄN TÚ
"Mục sở thị" bãi khai thác đá trái phép tại xã Kon Chiêng ảnh 2
 

Có thể bạn quan tâm

Lời cảnh tỉnh từ một số trọng án gần đây

Lời cảnh tỉnh từ một số trọng án gần đây

(GLO)- Những vụ án giết người gần đây cho thấy, từ mâu thuẫn nhỏ hay nóng giận nhất thời, việc thiếu kiềm chế có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đây là lời cảnh tỉnh về việc tuân thủ pháp luật và ý thức giữ gìn an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai hướng dẫn người dân một số nội dung liên quan đến thủ tục nộp phạt nguội.

Gia Lai: 11 tháng phạt nguội hơn 125,6 tỷ đồng

(GLO)- Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai cho biết, tính từ ngày 15-12-2024 đến 14-11-2025, qua hệ thống camera giám sát đã phát hiện, xử lý hàng chục nghìn trường hợp vi phạm với tổng số tiền theo thông báo hơn 125,6 tỷ đồng.

null