Một số người không mắc Covid-19, vì sao?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày càng có nhiều nghiên cứu tìm hiểu lý do tại sao một số người không mắc Covid-19, còn gọi là “Never Covid”. Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Hoàng gia London cho thấy, những người có mức tế bào T (một loại tế bào trong hệ miễn dịch) cao hơn do nhiễm virus cảm lạnh thông thường ít có khả năng nhiễm SARS-CoV-2. Và mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford- Anh cho biết, đó là những người sở hữu một loại gien đặc biệt.

Một số người không mắc Covid-19, vì sao? ảnh 1
 

Tiêm phòng Covid-19 cho trẻ. Ảnh: Internet

Theo đó, khoảng 30- 40% dân số có gien này, gọi là HLA-DQB1*06. Loại gien này cung cấp mức độ bảo vệ đủ lớn để ngăn chặn nhiễm virus hay vi khuẩn. Gien này giúp hệ thống miễn dịch phân biệt các protein cử cơ thể với các protein lạ tạo ra bởi virus và vi khuẩn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sỹ Alecxander Mentzer cho biết có sự khác biệt mức độ nhiễm Covid-19 sau khi tiêm chủng. Và gien di truyền có thể ảnh hưởng đến khả năng nhiễm bệnh của một người.

Với việc kiểm tra mẫu máu của 1.600 người tham gia trong 5 thử nghiệm khác nhau đã tiêm 1 mũi vắc xin Pfizer hoặc Astrazeneca, kết quả cho thấy những người mang gien HLA-DQB1*06 có nhiều kháng thể trong máu hơn so với những người khác và ít có nguy cơ bị Covid-19 hơn trong vòng 12 tháng.

Nghiên cứu đưa các nhà khoa học đi đến kết luận: cấu tạo gien tạo sự khác biệt về phản ứng miễn dịch sau khi tiêm phòng Covid-19.

Trên tất cả, các nhà nghiên cứu vẫn khuyến cáo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19 như đeo khẩu trang ở không gian kín, hạn chế tiếp xúc xã hội, rửa tay thường xuyên, tiêm mũi vắc xin tăng cường...

TS (từ TTXVN online, Thanh niên online)

 

Có thể bạn quan tâm

Những thực phẩm tránh nấu cùng thịt heo

Những thực phẩm tránh nấu cùng thịt heo

(GLO)- Thịt heo là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày nhưng không phải thực phẩm nào cũng nên kết hợp khi chế biến. Việc nấu chung sai cách có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng, gây khó tiêu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống DSA cho bệnh nhân nhồi máu não cấp

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống DSA cho bệnh nhân nhồi máu não cấp

(GLO)- Ngày 16-2, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thành Công - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku) cho biết: Ê kíp Đơn vị Đột quỵ vừa can thiệp lấy huyết khối bằng hệ thống Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), góp phần cứu sống 1 bệnh nhân nam bị nhồi máu não cấp.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

(GLO)- Tết là thời điểm chế độ ăn uống dễ mất kiểm soát với nhiều món giàu chất béo và đạm. Với người bị mỡ máu cao, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp thưởng thức trọn vẹn không khí Tết mà còn hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

(GLO)- Gân bò thường xuất hiện trong nhiều món ăn nhờ độ giòn dai đặc trưng. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn rằng, liệu gân bò có thực sự bổ dưỡng hay chỉ đơn thuần là thực phẩm tạo cảm giác ngon miệng?

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(GLO)- Sở Y tế Gia Lai vừa có kế hoạch số 30/KH-SYT về đảm bảo công tác y tế dịp Tết với mục tiêu bảo đảm các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn góp phần vào việc tổ chức thành công các sự kiện của đất nước, của tỉnh trong năm 2026.

null