Mâu thuẫn nhỏ đã rút súng đòi "bắn vỡ sọ": Quá coi thường pháp luật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chỉ một va chạm, mâu thuẫn nhỏ mà có những người đã rút súng doạ bắn người. Đó là hành động coi thường pháp luật cần xử lý thật nghiêm.

Người đàn ông rút súng doạ bắn tài xế ở Bắc Ninh. Ảnh MXH
Người đàn ông rút súng doạ bắn tài xế ở Bắc Ninh. Ảnh MXH


Vì không được nhường đường, ông Nguyễn Văn Sướng, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Hàm Long, có địa chỉ tại đường Hai Bà Trưng, TP Bắc Ninh đã rút súng đòi “bắn vỡ sọ” tài xế.

Còn tại Nam Định, vào tối 4.9.2020, chỉ vì cãi cự với một nhóm học sinh, Phó trưởng Công an xã Hoàng Nam (H.Nghĩa Hưng, Nam Định), dùng súng bắn bị thương 1 nam sinh lớp 12.
Theo giải trình của ông này, khi kiểm tra địa bàn, phát hiện nhóm thanh niên tụ tập đã dừng xe, hỏi và yêu cầu nhóm thanh niên giải tán, vì trước đó từng xảy ra nhiều vụ việc gây mất an ninh, trật tự. Bị nhắc một trong số thanh niên cự cãi với Phó trưởng công an xã, ông này đã rút súng bắn đạn cao su ra nhằm thị uy, súng cao su bị cướp cò, viên đạn găm vào vai một nam sinh bị thương.

Hai vụ việc liên tiếp, tuy không có thương vong lớn về người nhưng hành động rút súng ra doạ nạt hay thị uy để giải quyết mâu thuẫn nhỏ cho thấy việc lạm dụng công cụ hỗ trợ của những người có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ an ninh trật tự.

Đối với ông Sướng, cần phải làm rõ việc ông này có giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ đặc biệt như súng bắn đạn cao su, hơi cay hay không? Ai cấp? Chức năng và nhiệm vụ của ông này có được sử dụng công cụ hỗ trợ hay không?

Đối với Phó trưởng công an xã Hoàng Nam cũng cầm xem xét việc rút súng thị uy có cần thiết và vì sao súng “cướp cò” lại bắn trúng vai nam sinh?

Điều 22, 24, 61 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đã ghi rất rõ: trường hợp sử dụng công cụ hỗ trợ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, gây thiệt hại rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, lợi dụng hoặc lạm dụng việc sử dụng công cụ hỗ trợ để xâm phạm tính mạng, sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Súng quân dụng hay công cụ hỗ trợ được sử dụng là để trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự chứ không phải thứ mang ra để doạ nạt hay giải quyết những mâu thuẫn nhỏ. Lạm dụng vũ khí mang lại nguy cơ tiềm tàng cho xã hội. Bởi vậy, những người dùng súng bắn doạ chỉ vì mâu thuẫn nhỏ không chỉ coi thường luật pháp mà cần xử lý thật nghiêm.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/mau-thuan-nho-da-rut-sung-doi-ban-vo-so-qua-coi-thuong-phap-luat-833816.ldo

Theo Linh Anh (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null