Lo xa ắt tránh buồn gần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cổ nhân có câu “Lo xa ắt tránh buồn gần”. Trước tình hình dịch bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra, câu nói này càng chí lý. 
Các biện pháp phòng dịch đã được huy động
Các biện pháp phòng dịch đã được huy động (ảnh internet)
Mấy hôm nay chương trình thời sự liên tục nhắc đến dịch nCoV. Hơn 1 tháng qua, dịch bệnh lây lan từ TP. Vũ Hán (Trung Quốc) ra hàng chục nước trên thế giới làm nhiều người lo lắng. Không lo lắng sao được khi thông tin từng ngày về số người nhiễm bệnh và tử vong cứ tăng dần lên. Đến ngày 4-2 đã có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm nCoV. Và cũng đến thời điểm này, tính cả 1 trường hợp tử vong ở Philippines, 1 trường hợp tử vong ở Hồng Kông thì số người chết trên thế giới do nCoV là 427 người; tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới đã lên đến hơn 20 ngàn. Trong chớp mắt, dịch bệnh đã lây lan khắp nơi và không còn là chuyện riêng của người dân Vũ Hán nữa. Tại Việt Nam đã xác định có 10 người nhiễm nCoV. Con số này sẽ còn tăng nữa do biên giới nước ta giáp với Trung Quốc. 
Ông Nguyễn Cường (tổ 4, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) chia sẻ: Dịch nCoV xuất hiện làm đảo lộn mọi sinh hoạt của nhiều người, nhiều nhà và hoạt động của nhiều doanh nghiệp, địa phương. Ông dẫn chứng ngay từ trong gia đình: Đứa cháu ngoại đang học đại học năm 2 chuẩn bị vào trường thì phải đổi vé vào giờ chót. Kế đến, đứa cháu nội đang học lớp 1 vừa rồi được thông báo tạm nghỉ học 1 tuần. “Tôi chăn nuôi heo, làm việc quanh quẩn trong nhà còn có thời gian giữ cháu chứ nhiều gia đình không biết gửi con, gửi cháu ở đâu trong 1 tuần nghỉ thêm, mà công việc đầu năm cũng bộn bề”-ông Cường tâm sự.
Trong câu chuyện với tôi, ông Cường còn nhắc lại chuyện mới năm ngoái xảy ra là dịch tả heo châu Phi. Thu nhập của gia đình ông chỉ trông chờ vào đàn heo nên mỗi khi có thông tin về dịch tả heo hay giá cả lên xuống là y như rằng vợ chồng ăn không ngon, ngủ không yên. “Hết heo rồi giờ lại đến người. Mọi sự lo lắng của con người không biết bao giờ mới hết?”-ông chia sẻ.
Trở lại chuyện dịch nCoV, anh Nguyễn Văn Thành (132/10 Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku) chuyên rang xay, cung cấp cà phê cho các hàng quán trên địa bàn tỉnh trăn trở: “Dịch bệnh chưa bùng phát nhưng chúng ta cũng phải hạn chế đám đông. Khách vô quán không lẽ lại mang khẩu trang để uống cà phê. Do đó, dịch bệnh phần nào đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp”. Nhìn rộng ra, dịch bệnh nCoV rồi sẽ còn tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Tấn Lực-Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu (Sở Công thương) cho biết: Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt trên 500 triệu USD, trong đó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tuy chỉ chiếm 16% tổng giá trị kim ngạch nhưng chủ yếu là các mặt hàng nông sản. Do vậy, tình hình dịch lây lan chắc chắn còn ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng nông sản của tỉnh ta nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian đến.
Song, cũng không nên quá lo lắng vì chúng ta đã có giải pháp, phương án phòng ngừa và cũng đã có trường hợp khỏi bệnh được xuất viện. Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch và đã chỉ đạo: “Chống dịch như chống giặc”. Do đó, trách nhiệm phòng-chống dịch là của cả hệ thống chính trị. Chắc chắn, thiệt hại vật chất là không thể tránh khỏi, nhưng vì sức khỏe của cộng đồng, của mọi nhà và từng cá nhân hãy cùng chung tay để phòng ngừa dịch lây lan.
 LÊ VĂN NHUNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null