Làm giả 10 giấy tờ ôtô, lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi làm giả 10 giấy tờ đăng ký ôtô, đối tượng đã mang đi cầm cố để chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng của 1 cá nhân và 1 ngân hàng.
Ngày 29-3, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Quang Tân (39 tuổi, trú huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Bị cáo Nguyễn Quang Tân tại phiên tòa sơ thẩm
Bị cáo Nguyễn Quang Tân tại phiên tòa sơ thẩm
Theo HĐXX, bị cáo Tân là người đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký của 8 chiếc ôtô. Do cần vốn kinh doanh nên bị cáo Tân đã thế chấp cả 8 ôtô vào ngân hàng để vay tiền.
Đến khoảng tháng 1-2020, tiếp tục làm ăn thua lỗ, trong khi các giấy tờ gốc của 8 ôtô đã thế chấp nên bị cáo Tân đã nảy sinh ý định làm giả các giấy chứng nhận đăng ký của 8 ôtô trên.
Thông qua mạng xã hội Facebook, Tân đã nhờ người làm giả tổng cộng 10 giấy tờ xe, trong đó có 2 xe làm giả 4 giấy chứng nhận.
Sau đó, Tân mang 2 giấy tờ xe đến cầm cố cho anh Tô Đức Lợi (31 tuổi, trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) lấy 1,15 tỉ đồng. 8 giấy tờ giả còn lại, Tân thế chấp vào Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) - Chi nhánh Đắk Lắk lấy số tiền 3,78 tỉ đồng.
Sau khi biết được Tân sử dụng giấy tờ giả để chiếm đoạt tài sản, anh Lợi và Ngân hàng HDBank đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk.
Căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tân 18 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 4 năm tù về tội "Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp hình phạt bị cáo Tân phải chấp hành là 22 năm tù.
Theo C. Nguyên (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm