Lâm Đồng yêu cầu đóng cửa mỏ khai thác quặng vàng Trà Năng

Mỏ Trà Năng phải đóng cửa để bảo vệ tài nguyên, khoáng sản thuộc phần diện tích chưa khai thác; thanh lý tài nguyên thuộc phần diện tích đã khai thác hết trữ lượng đến thời điểm đóng cửa mỏ…

Hiện trường khu vực sàng lọc tuyển quặng vàng trái phép tại thôn TouNeh, xã Tà Năng. Ảnh minh họa. TTXVN phát
Hiện trường khu vực sàng lọc tuyển quặng vàng trái phép tại thôn TouNeh, xã Tà Năng. Ảnh minh họa. TTXVN phát
Ngày 15-12, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Công ty Cổ phần đá quý và vàng Lâm Đồng nghiêm túc thực hiện việc đóng cửa mỏ khoáng sản quặng vàng tại khu vực xã Tà Năng, huyện Đức Trọng.
Tại văn bản số 3287/STNMT-KS&TNN ngày 14/12/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu, Công ty Cổ phần đá quý và vàng Lâm Đồng thực hiện nghiêm túc các nội dung, công việc theo Quyết định số 3450/QĐ-BTNMT ngày 9/12/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và hồ sơ được duyệt; thanh lý hợp đồng thuê đất, báo cáo về Sở trước ngày 15/1/2023; liên hệ với Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh để được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục hoàn trả tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định.
Theo Quyết định số 3450 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mục đích đóng cửa mỏ khoáng sản quặng vàng tại các khu Tây Suối Ngang và Đông Suối Ngang - mỏ Trà Năng thuộc xã Tà Năng để bảo vệ tài nguyên, khoáng sản thuộc phần diện tích chưa khai thác; thanh lý tài nguyên thuộc phần diện tích đã khai thác hết trữ lượng đến thời điểm đóng cửa mỏ…
Diện tích khu vực đóng cửa mỏ là 18,1 ha, bao gồm khai trường khai thác 5 ha, thuộc Tây Suối Ngang và Đông Suối Ngang; khu vực mặt bằng xưởng tuyển, luyện và phụ trợ 2,85 ha; khu vực hồ lắng 2,5 ha; khu vực bãi thải 2 ha và các đường vận tải, đồi núi 5,78 ha.
Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty Cổ phần đá quý và vàng Lâm Đồng tiếp tục thực hiện các nội dung trong đề án đóng cửa mỏ khoáng sản và dự án cải tạo phục hồi môi trường đã được phê duyệt. Doanh nghiệp này thực hiện thủ tục liên quan tới chuyển giao hạng mục, khu vực cho dự án khai thác và chế biến quặng vàng gốc khu vực Trà Năng II, xã Đa Quyn, huyện Đức Trọng; đồng thời không được tác động khai thác dưới bất cứ hình thức nào.
Sở đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Đức Trọng và Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Năng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và ủy ban nhân dân các xã có liên quan tổ chức quản lý, bảo vệ khoáng sản, đất đai, cây rừng tại khu vực giấy phép hết hạn, có quyết định đóng mỏ của cơ quan có thẩm quyền; kiểm tra, giám sát việc thực hiện của doanh nghiệp.
Mỏ khoáng sản quặng vàng tại xã Tà Năng được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho Công ty Cổ phần đá quý và vàng Lâm Đồng năm 2008. Đây là mỏ vàng duy nhất tỉnh Lâm Đồng được cấp phép khai thác.
Theo Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nông, dù đang là công chức nhưng vợ chồng anh chị Trần Đức Nam (44 tuổi) và Đặng Thu Hiền (38 tuổi) vẫn không thể buông bỏ khu vườn đất đỏ bazan phì nhiêu ở thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ (Đà Lạt, Lâm Đồng) mà người thân đã canh tác hàng chục năm qua.
Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Trong thời hiện đại, đặc biệt sau những làn sóng đại dịch, có lẽ cần phải nhìn lại chức năng “một nơi chốn chữa lành” của Đà Lạt để tái kiến tạo chức năng đô thị cho thành phố này phù hợp với nhu cầu và tình hình mới. Đó cũng chính là ý hướng, lý tưởng về một đô thị của mùa xuân mà Đà Lạt cần theo đuổi.
Ăn Tết không quên giữ rừng

Ăn Tết không quên giữ rừng

Tết đến, Xuân về là khoảng thời gian để mọi người đoàn tụ bên gia đình, người thân. Thế nhưng, đây lại là thời điểm mà lực lượng  giữ rừng ở Đắk Nông  đang phải căng mình làm nhiệm vụ chống giặc lửa và ngăn chặn lâm tặc xâm hại đến rừng.