Lâm Đồng: Bắt tạm giam 4 nghi phạm cưỡng đoạt tài sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) bắt tạm giam 4 nghi phạm để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản của người dân trên địa bàn.
Ngày 9-11, Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin, qua tin tố giác tội phạm của người dân, Công an H.Bảo Lâm vào cuộc điều tra, xác minh và bắt tạm giam 4 nghi phạm để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản của người dân, gồm: Đỗ Minh Đại (32 tuổi) và Lò Quốc Oai (36 tuổi, cùng trú TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk); cả 2 khai nhận là phóng viên Tạp chí Môi trường và xã hội, đóng chân trên địa bàn Đắk Lắk; N.V.S (36 tuổi) và N.T.H (42 tuổi, cùng ngụ TP.Đà Lạt), đang công tác tại một đài truyền hình của tỉnh Lâm Đồng.
Tin ban đầu, chiều 27.10, Công an xã Lộc Tân (H.Bảo Lâm) nhận đơn trình báo của bà N.T.K.Q (ngụ thôn 4, xã Lộc Tân, Bảo Lâm) về việc có người đàn ông tự xưng là "nhà báo" tới vườn của bà chụp hình, quay phim việc khai thác đá và yêu cầu bà Q. đưa 20 triệu đồng, nếu không sẽ bị truy tố hình sự.
Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an xã Lộc Tân phối hợp với Công an H. Bảo Lâm khẩn trương vào cuộc xác minh, bắt quả tang Đỗ Minh Đại đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân với số tiền 15 triệu đồng. Đồng thời, mời Lò Quốc Oai đi cùng Đại về trụ sở làm việc.
Tại cơ quan Công an, Đại và Oai khai nhận bản thân là phóng viên của Tạp chí Môi trường và xã hội. Ngày 27.10, cả 2 đi từ H.Đức Trọng xuống TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) để viết bài về tình hình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã Lộc Châu.
Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, Đại và Oai tới vị trí khai thác đá trong vườn bà Q. Lúc này, Đại gặp và giới thiệu với bà Q. mình là phóng viên, hỏi về giấy phép khai thác đá.
Khi bà Quyên nói không có giấy phép, Đại đã có những hành vi đe dọa xử lý hình sự; đồng thời đề nghị làm hợp đồng tuyên truyền quảng cáo với mức giá từ 20 - 80 triệu đồng. Bà Q. lo lắng bị xử lý nên đã đồng ý mức 20 triệu và xin giảm số tiền xuống còn 15 triệu đồng thì được Đại đồng ý.
Tại một quán cà phê ở H.Bảo Lâm, Đại hứa hẹn bà Q. có thể khai thác đá thoải mái nếu ai tới kiểm tra thì gọi cho Đại để xử lý. Sau đó, Đại nhận 2 phong bì 15 triệu đồng của bà Q. thì bị công an bắt quả tang.
Cũng với hành vi tương tự như trên, khoảng 15 giờ ngày 26.10, tại một quán cà phê ở H.Bảo Lâm, N.V. S. hẹn gặp và nói chuyện với L.T.A (ngụ xã Lộc Tân, H.Bảo Lâm) về việc san lấp mặt bằng.
Tại đây, N.V.S. và N.T.H. giới thiệu có quen biết nhiều, nếu A. làm san lấp mặt bằng, có khó khăn gì thì điện cho S. và H. can thiệp, giúp đỡ. Vì lo sợ S. sẽ báo chính quyền về điểm san gạt đất trái phép của mình, A. đã đưa 1 phong bì bên trong có 5 triệu đồng cho S. và đề nghị không viết bài đăng báo; đồng thời nhờ nói giúp với chính quyền địa phương tạo điều kiện để A. tiếp tục san gạt đất làm đường. Khi S. đang cầm lấy phong bì cất vào túi quần thì bị lực lượng công an bắt quả tang.
Sau khi bắt tạm giam 4 người trên, Công an H.Bảo Lâm tiếp tục mở rộng điều tra để củng cố hồ sơ, xử lý.
Theo Lâm Viên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng nhà dài

Dưới bóng nhà dài

(GLO)- Ngày trước, nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có tập quán ở nhà dài. Dưới bóng nhà dài, cuộc sống của bà con diễn ra thật yên bình, thư thái.