Có ai đó đã từng nói, muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy đến phiên chợ của nơi ấy. Và chợ chiều thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) là nơi như thế khi hội tụ những nét đặc sắc rất riêng của miền quê vùng chảo lửa mà hiếm nơi nào có được.
Thơm ngon, độc đáo và lạ - đó chính là những nhận xét của nhiều du khách khi thưởng thức các món ăn chế biến từ lá mì tại Phiên chợ nông sản sạch huyện Đăk Hà (Kon Tum). Mang nét mộc mạc, bình dị trong văn hóa ẩm thực của người Xơ Đăng, các món ăn từ lá mì có thể “gây nghiện“ cho bất kỳ ai, cho dù đó chỉ là lần đầu thưởng thức.
(GLO)- Hình ảnh chiếc cối gỗ, âm thanh tiếng chày nhịp nhàng là vật dụng luôn gắn bó với cuộc sống của mỗi người dân sinh ra và lớn lên từ làng. Cũng bởi, mọi thức ăn từ hạt gạo, lá mì… đều được giã qua miệng cối trước khi trở thành món ăn. Ngày nay, ra khỏi phạm vi gia đình, những chiếc cối gỗ được sử dụng trong những quán ăn mang phong cách bản địa đã góp phần hồi sinh một làng nghề truyền thống.
(GLO)- Người Jrai kể rằng trước đây trong thời kỳ khó khăn ông cha mình đã sử dụng lá mì để ăn, vậy mà giờ đây lá mì đã trở thành đặc sản không thể bỏ lỡ khi đã đặc chân đến vùng đất Tây Nguyên.