Lá dong ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bánh chưng, bánh tày là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt Nam. Để có được những cặp bánh chưng xanh ngon, mang đậm hồn quê dân dã thì lá dong là một trong những vật liệu thiết yếu góp phần làm nên món ăn độc đáo của dân tộc.

Những ngày cuối năm, lá dong đã được bày bán rất nhiều tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP.Pleiku. Những người bán hàng tại đường Trần Phú, Hai Bà Trưng hay trong Trung tâm Thương mại Pleiku cho biết: Năm nay lá dong chủ yếu được nhập từ An Khê (Gia Lai) và Quảng Ngãi. Sau khi phân loại lá dong và làm vệ sinh để lá được sạch đẹp, bắt mắt khách thì họ chia ra thành từng chục, từng trăm lá/bó.

 

Chọn lá dong trên đường Trần Phú. Ảnh: Trần Dung
Chọn lá dong trên đường Trần Phú. Ảnh: Trần Dung

Giá bán lá dong cũng bao gồm 3 loại: loại lá dong lớn 100 ngàn đồng/trăm lá; loại trung bình giá 80 ngàn đồng/trăm lá; loại bé 60 ngàn đồng/trăm lá. Chị Tâm (Huyện Chư Pah) bán lá dong tại đường Trần Phú vui vẻ nói: “Năm nay tôi nhập lá dong từ Quảng Ngãi lên bán. Mấy ngày trước khách từ các huyện lên mua nhiều lắm. Hôm nay là ngày gần cuối của năm nên ít khách mua hơn. Lá dong năm nay được nhiều người lựa chọn hơn lá chuối”.

Hiện nay có 2 loại lá dong được bày bán, đó là lá dong trồng và lá dong rừng. Để có bánh chưng ngon và đẹp mắt, lá dong phải to bản, đều nhau, không bị rách và có màu xanh mướt. Năm nay, bên cạnh nhiều gia đình lựa chọn cách đặt mua bánh để sử dụng trong ngày Tết vì sự nhanh gọn, tiết kiệm thời gian thì một số đông gia đình vẫn quây quần bên nhau gói bánh chưng, tạo không khí đầm ấm cho gia đình trong những ngày Tết.

 

Đặt lá dong, cho 1 bát gạo nếp, ít đậu xanh dàn mỏng đều lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu còn lại, phủ gạo nếp lên trên cùng. Ảnh: Trần Dung
Đặt lá dong, cho 1 bát gạo nếp, ít đậu xanh dàn mỏng đều lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu còn lại, phủ gạo nếp lên trên cùng. Ảnh: Trần Dung

Ngay từ những ngày 25, 26 Tết (Âm lịch) đã có rất nhiều khách hàng tìm mua lá dong về để chuẩn bị gói bánh. “Mặc dù ngày 28 Tết nhà tôi mới gói bánh nhưng tôi đã tìm mua lá dong từ ngày 26 Tết. Mua sớm như vậy thì mới mua được lá to và đẹp. Sau đó, đem về nhà ngâm gốc lá xuống nước sẽ làm cho lá vừa giữ được màu xanh tươi lại có độ dẻo, khi gói bánh sẽ dễ dàng hơn”.- chị Trần Thị Thủy (huyện Chư Sê) cho biết.

Sau khi chọn được những lá dong ưng ý nhất, trước khi tiến hành gói bánh, lá dong phải được rửa từng lá thật sạch hai mặt và lau thật khô, như vậy bánh chưng sẽ đỡ bị mốc về sau. Tiếp theo phải cắt lột bỏ bớt cuống dọc sống lưng lá để lá bớt cứng, để ráo nước và chờ các nguyên liệu khác như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn… hoàn thành để có thể tiến hành gói bánh.

 

Mỗi chiếc bánh chưng được gói bằng 4 lá dong to bản và có màu xanh thẫm, còn bánh tày thì chỉ gói bằng 3 lá. Ảnh: Trần Dung
Mỗi chiếc bánh chưng được gói bằng 4 lá dong to bản và có màu xanh thẫm, còn bánh tày thì chỉ gói bằng 3 lá. Ảnh: Trần Dung

Rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập. Đặt 2 chiếc lá dong lên trên lạt, nằm chồng lên nhau, chú ý phải quay mặt trên của 2 lá ra phía ngoài và mặt kém xanh hơn vào trong. Tiếp tục 2 lá rải như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu, nhưng lần này lại phải làm ngược lại, quay mặt trên lá lên trên, mặt kém xanh hơn, úp xuống dưới. Có như vậy bánh mới có được màu xanh đẹp mắt và hấp dẫn.

Bà Lã Thị Hương (Ia Băng- Chư Prông) cho biết: “Mỗi chiếc bánh chưng phải được gói bằng 4 lá dong to bản và có màu xanh thẫm, còn bánh tày thì chỉ gói bằng 3 lá. Đặt lá dong, cho 1 bát gạo nếp, ít đậu xanh dàn mỏng đều lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu còn lại, phủ gạo nếp lên trên cùng. Cuối cùng, bẻ gập lá gói vuông, cao thành, buộc lạt chéo chữ thập. Như vậy là hoàn thành một chiếc bánh chưng”.

 

Những chiếc bánh hình tượng “Trời tròn Đất vuông” được hoàn thành. Ảnh: Trần Dung
Những chiếc bánh hình tượng “Trời tròn Đất vuông” được hoàn thành. Ảnh: Trần Dung

Lá dong còn được tận dụng khi nấu bánh chưng, bánh tày. Sau khi xếp bánh vào nồi, lấy một ít lá dong lót một lớp dày ở đáy nồi, như vậy những chiếc bánh  hình tượng “Trời tròn Đất vuông” được cách ly hoàn toàn với đáy nồi. Bánh chưng phải gói kín, vuông, đều và đẹp. Khi bóc, bánh phải có màu xanh của lá dong, vị thơm ngon của đậu xanh, thịt, hạt tiêu... Có như vậy bánh chưng mới trở thành món ăn dân dã truyền thống của dân tộc.

Lá dong góp phần làm đẹp cho hương vị ngày Xuân, là hình ảnh đoàn tụ gia đình bên bếp lửa hồng ấm áp. Lá dong cũng là hình ảnh đặc trưng không thể thiếu của Tết Việt.

Trần Dung

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Táo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Táo

Chiều 26/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng đông đảo kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2019, đã thực hiện nghi thức thả cá chép tại Hồ Gươm, theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhân dịp Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp hàng năm), cầu cho quốc thái dân an, đất nước thái bình, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.
Hoài niệm Tết

Hoài niệm Tết

(GLO)- Thế là tôi đã có gần 40 cái Tết với Pleiku rồi. Không biết như thế là dài hay ngắn nhỉ? Dài ngắn chả biết nhưng đã có đến 3 thế hệ nhà tôi ăn Tết ở đây. Thế hệ đầu tiên là tôi, tất nhiên. Ăn 3 cái Tết cô đơn ở Pleiku thì… lấy vợ.
Món ăn ba miền đậm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền

Món ăn ba miền đậm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền

Đối với người Việt, Tết cổ truyền không chỉ là thời khắc được quay quần bên gia đình, người thân, bạn bè mà còn là nét văn hóa truyền thống đã có từ hàng ngàn năm nay. Dù cuộc sống có bộn bề, thiếu thốn thì mỗi gia đình người Việt Nam đều cố gắng chuẩn bị một cái Tết thật vui vẻ, tươm tất nhất có thể.
Rộn ràng chuẩn bị đón năm mới

Rộn ràng chuẩn bị đón năm mới

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2018. Năm nay, dù kinh tế còn khó khăn nhưng người dân trên địa bàn tỉnh vẫn cố gắng chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đủ đầy, ấm áp.
Áo dài xuống phố

Áo dài xuống phố

Vài năm gần đây, xu hướng người trẻ mặc áo dài tại các sự kiện như lễ, tết, sinh nhật… trở nên phổ biến.
Tết gần kề, ký ức ùa về

Tết gần kề, ký ức ùa về

Fountain Valley, nơi tôi định cư trong những năm qua, mỗi khi Tết đến là những ký ức lại hiện về.Ba cái Tết rồi xa nhà, nhịp sống những ngày đầu năm mới âm lịch dường như
Phong vị Tết cổ truyền

Phong vị Tết cổ truyền

(GLO)- Tết cổ truyền là lúc sum vầy, đoàn tụ, cũng là dịp để người dân có cơ hội thưởng thức phong vị, phong tục độc đáo trong đời sống văn hóa của các dân tộc, đặc biệt là ở xã Tơ Tung (huyện Kbang)-nơi tụ cư của 13 dân tộc anh em.
Tết sum vầy!

Tết sum vầy!

(GLO)- Năm nay, thời gian nghỉ tết Đinh Dậu 2017 kéo dài 7 ngày. Nhờ làm tốt tác chăm lo Tết cho nhân dân và trực sẵn sàng chiến đấu một cách chu đáo của các ngành, các cấp nên không khí vui Tết đón xuân thật đầm ấm; tình hình an ninh ở các địa phương cơ bản được giữ vững.
Chữ nghĩa ngày xuân biểu tượng tâm hồn Việt

Chữ nghĩa ngày xuân biểu tượng tâm hồn Việt

Dân tộc ta vốn nền văn hiến đã lâu, yêu cái chữ, trọng nhân nghĩa, học hành. Trong nhà nhiều khi không có của cải đáng kể, song ở phòng khách hay nơi làm việc lại luôn thấy những bức tranh chữ, câu đối, thơ phú với vô vàn lời hay - ý đẹp.