Kon Tum: Trung tâm dạy nghề bỏ hoang, vẫn xin vốn ngăn thêm phòng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Năm 2019 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kon Plong (tỉnh Kon Tum) không có học viên theo học, các phòng học đều bỏ trống nhưng vẫn được UBND huyện rót hàng trăm triệu đồng để sửa chữa với lý do... thiếu phòng học.
Không có học viên, vẫn xin ngăn thêm phòng 
Năm 2009, Trung tâm Dạy nghề Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) được đầu tư 28,7 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp, mở rộng thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Với quy mô đào tạo hơn 500 học viên, dự án hứa hẹn sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề cho người dân 2 huyện Kon Rẫy và Kon Plông.
 
 
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên được đầu tư 28,7 tỷ đồng xây dựng nhưng rất nhiều phòng bỏ hoang.
Tuy nhiên, sau khi hoàn thành Trung tâm rất ít được sử dụng. Trong nhiều năm qua, đa số các lớp học nghề đều được chuyển đến nhà văn hóa xã, các thôn làng, nơi sinh sống của các học viên. Thỉnh thoảng mới có 1 - 2 lớp dạy nghề tại trung tâm. Đến năm 2019 không còn lớp dạy nghề nào được tổ chức tại trung tâm nữa nên nhiều phòng học buộc phải đóng cửa.
Mặc dù vậy, năm 2019 lãnh đạo trung tâm vẫn lấy lý do thiếu phòng học để xin thêm vốn tách phòng, sửa chữa, nâng cấp chất lượng. Ông Phạm Thanh Vận - Giám đốc Trung tâm lý giải, 350 triệu đồng trung tâm xin thêm là kinh phí sửa chữa, ngăn hai phòng hội trường để làm phòng học, chủ yếu lát nền và xây tường ngăn, quét vôi, đóng la phông. Các khu nhà lớn đó là kho chứa vật tư, phòng trống giờ nâng cấp lên.
"Chị thuê rồi tự sửa theo ý chị..." 
Nhưng trên thực tế lại không phải như vậy. Theo tìm hiểu của phóng viên thì Trung tâm đã được cho tư nhân thuê lại để nấu tinh dầu và cao sâm dây. Việc sửa chữa Trung tâm đã được tư nhân bỏ tiền và đứng ra tu sửa theo cách của riêng mình để phù hợp cho việc kinh doanh buôn bán.
Trong vai người đi thuê nhà xưởng, PV đã gặp bà Mai (50 tuổi, đại diện Hợp tác xã Tuyết Sơn Kon Plông thuê Trung tâm). Bà Mai cho biết, bà thuê để nấu tinh dầu và cao sâm dây với số tiền 3 triệu đồng/tháng thời hạn là 3 năm, hết thời hạn thì sẽ ký thuê tiếp. “Nếu ai muốn thuê lại thì phải qua tôi, vì mọi công trình đang sửa chữa tại đây là do tôi làm, làm để thuê lại luôn. Trường có kinh phí sửa, nhưng tôi sửa theo ý của tôi, bằng kinh phí tự bỏ ra để xây dựng cho phù hợp với việc kinh doanh”, bà Mai nói.
 
Nhiều đồ dùng, vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang.
Còn theo bản hợp đồng ký ngày 30/8/2019 giữa Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kon Plông với Hợp tác xã Tuyết Sơn Kon Plông thì giá cho thuê là 40 triệu đồng/năm, thời hạn hợp đồng 3 năm, mỗi năm thanh toán tiền một lần. Tuy nhiên, trong hợp đồng cho thuê lại không có số ký hiệu văn bản. Điều này được bà Mai giải thích: "Nói tế nhị là các phòng trong trung tâm mấy anh cho thuê cũng có tiền, nếu huyện hỏi thì chỉ nói là cho mượn thôi chứ không nói cho thuê để dễ dàng kinh doanh, làm ăn hơn".
Trong khi Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kon Plong xin huyện 350 triệu đồng để sửa chữa, thì bà Mai nói việc sửa chữa chỉ mất khoảng 20 triệu đồng và số tiền này do bà tự bỏ ra. "Bắt đầu từ ngày 1/9 này chị mới vô, sợ mấy người kia thuê mất nên chị làm hợp đồng thuê trước, đưa tiền trước và họ cho chị một tháng để sửa chửa lại. Thực ra tiền sửa chữa chỉ có mấy chục triệu thôi, nên mình bỏ tiền túi ra để mình sửa theo ý mình, coi như mình cho họ 20 triệu tiền kinh phí sửa chữa”, bà Mai tiết lộ.
Trước những bất thường trên, chúng tôi đã liên hệ ông Hà Đức Vịnh - Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Kon Plông thì được biết, huyện cũng chưa nắm được việc này, chưa biết Trung tâm cho thuê với mục đích gì. "Trước những phản ánh của phóng viên, chúng tôi sẽ tiếp thu và báo cáo lên cấp trên", ông Vịnh nói.
Dư luận đang đặt câu hỏi tại sao Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kon Plong đang trong tình trạng rất ít được sử dụng, nhiều phòng bỏ không nhưng UBND huyện vẫn cấp hàng trăm trệu để ngăn thêm phòng, rồi trung tâm lại “bán cái” cho tư nhân tự sửa chữa và thuê lại.
Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này.
Văn Hà (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng nhà dài

Dưới bóng nhà dài

(GLO)- Ngày trước, nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có tập quán ở nhà dài. Dưới bóng nhà dài, cuộc sống của bà con diễn ra thật yên bình, thư thái.