Kon Tum: Dự án thủy điện dừng thi công 10 năm vẫn xin gia hạn kéo dài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mặc dù đã được cấp Giấy Chứng nhận Đầu tư từ năm 2011, Dự án Thủy điện Đắk Ruồi 2 và 3 trên địa bàn huyện Đăk Glei vẫn chưa hoàn thành trong khi các hạng mục đã xây dựng bị bỏ hoang, xuống cấp.

Hai dự án Thủy điện Đắk Ruồi 2 công suất 14MW và Đắk Ruồi 3 công suất 3MW được xây dựng trên địa bàn huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum mặc dù đã được gia hạn đến 7 năm nhưng hiện vẫn còn dở dang.

Dự án được Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum cấp Giấy Chứng nhận Đầu tư năm 2011 và tiến độ dự án đến năm 2014 hoàn thành, với tổng mức đầu tư trên 511 tỷ đồng.

Trụ sở Công ty Thủy điện Đắk Ruồi 2, 3 xây dựng rồi bỏ hoang. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN) ảnh 1

Trụ sở Công ty Thủy điện Đắk Ruồi 2, 3 xây dựng rồi bỏ hoang. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Đây là hai dự án của Công ty Cổ phần Thủy điện VRG Ngọc Linh (đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam).

Hiện nay, hai công trình mới xây dựng tuyến đường thi công, đường điện cùng các công trình phụ trợ, trụ sở.

Năm 2019, công trình được gia hạn tiến độ đến 31/12/2021 nhưng chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thi công được thêm hạng mục.

Tại công trường, các hạng mục đã xây dựng (trụ sở, văn phòng) đã bỏ hoang, xuống cấp. Một số thiết bị điện bỏ hoang giữa sân văn phòng, bị sét rỉ.

Trước sự việc trên, ngày 26/4/2022, Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Glei đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum cùng các Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét thu hồi Giấy Chứng nhận Đầu tư và loại bỏ ra khỏi quy hoạch dự án thủy điện không hiệu quả.

Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Glei đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum và hai sở: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư không điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án vì chủ đầu tư chưa xác định được cụ thể thời gian phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư mới để tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý…

Mặc dù dừng thi công gần 10 năm nhưng tháng 6 vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam khi làm việc trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Kon Tum vẫn tiếp tục kiến nghị gia hạn Dự án Thủy điện Đắk Ruồi 2 và 3.

Trước đó, trong tháng 3/2023, Công ty Cổ phần Thủy điện VRG Ngọc Linh cũng đã có văn bản kiến nghị gia hạn dự án.

Trong thời gian thực hiện dự án, công ty đã tích cực triển khai, mong muốn đẩy nhanh tiến độ để thực hiện hoàn thành dự án, nhưng do thực hiện đề án tái cơ cấu của Chính phủ phê duyệt, Tập đoàn Công nghiệp Cao su phải thoái vốn các đơn vị ngoài ngành, trong đó có các dự án thủy điện.


Các thiết bị điện phục vụ cho dự án bỏ hoang tại Trụ sở Công ty Thủy điện Đắk Ruồi 2, 3. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Đây là yếu tố khách quan, bất khả kháng làm ảnh hưởng đến thực hiện dự án chậm tiến độ…. Chủ đầu tư cũng kiến nghị gia hạn tiến độ của 2 thủy điện trên đến cuối năm 2024.

Trước những kiến nghị trên, bà Y Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Glei không ủng hộ chủ trương gia hạn tiến độ đối với hai công trình thủy điện trên.

"Tỉnh cũng đã tạo điều kiện, cho kéo dài thời gian thêm 2 năm nhưng họ không làm. Huyện không đồng ý chủ trương kéo dài thời gian của dự án. Thủy điện Đăk Ruồi 2, 3 thi công kéo dài, chưa hoàn thành đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân trong vùng dự án, tài sản, đất đai không sử dụng trong thời gian dài gây tình trạng lãng phí," Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei khẳng định.

Link bài gốc: https://www.vietnamplus.vn/kon-tum-du-an-thuy-dien-dung-thi-cong-10-nam-van-xin-gia-han-keo-dai/872344.vnp

Có thể bạn quan tâm

Hấp dẫn liên hoan linh vật Tết Trung thu

Hấp dẫn liên hoan linh vật Tết Trung thu

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, các địa phương trong huyện Đức Trọng, Lâm Đồng lại tổ chức làm lồng đèn Trung thu mang hình các linh vật khổng lồ theo con giáp từng năm, diễu hành trên các tuyến đường trung tâm thị trấn Liên Nghĩa. Tuy nhiên, hoạt động này thường là tự phát.
A Par - nghệ nhân đa tài

A Par - nghệ nhân đa tài

Nghệ nhân A Par (sinh năm 1969, làng Kon Xơ Mlũh, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) nổi tiếng bởi có đôi tay tài hoa. Ông có thể chỉnh chiêng, đan lát, làm các nhạc cụ từ tre, nứa và rèn nhiều dụng cụ phục vụ sản xuất của bà con trong vùng.