Kon Tum: Đổ xô đăng ký học lái xe ô tô vì tin đồn... tăng học phí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều ngày qua, người dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum đổ xô đăng ký đi học lấy bằng lái ô tô khiến các trung tâm đào tạo lái xe luôn trong tình trạng quá tải.
Theo anh N.Đ.N (phường Trường Chinh, TP.Kon Tum), thời gian gần đây anh nghe một số thông tin về việc trong thời gian sắp tới việc thi bằng lái xe ô tô hạng B2 sẽ khó hơn, học phí cũng cao hơn hiện tại rất nhiều lần. Do đó, anh tranh thủ thời gian đi học sớm để tránh việc nộp học phí cao.
Người dân đổ xô đi học bằng lái ô tô vì nghe tin đồn tăng học phí - Ảnh: Đức Nhật
Người dân đổ xô đi học bằng lái ô tô vì nghe tin đồn tăng học phí - Ảnh: Đức Nhật
“Tôi nghe nói bắt đầu từ ngày 1.5 nếu ai học bằng lái sẽ phải điểm danh bằng vân tay, trong phòng học có cài đặt camera giám sát. Học viên phải đi học đầy đủ và thi trên thiết bị mô phỏng trước khi thi thực hành. Nghe đồn muốn thi bằng B2 phải học ròng rã 6 tháng trời. Đối với học phí đào tạo lái xe ô tô hạng B2 sẽ có mức tối thiểu từ 20 - 30 triệu đồng. Tranh thủ lúc chưa có gì thay đổi, tôi đăng ký nộp hồ sơ đi học”, anh N. cho biết.
Ngày 24.2, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Văn Hướng, Giám đốc Trung tâm Sát hạch, đào tạo lái xe Koruco (thành phố Kon Tum, Kon Tum) cho biết, thời gian gần đây người dân tại nhiều nơi trên địa bàn ồ ạt rủ nhau đi học bằng lái xe. Theo đó, hiện tại trung tâm mới chuẩn bị khai giảng khóa 97 nhưng hồ sơ đã nhận đến khóa 102. Hiện có hơn 350 hồ sơ đang chờ khai giảng, con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Vẫn giữ nguyên mức học phí
Theo ông Hướng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do thông tư 38 quy định về đào tạo và sát hạch lái xe có sự điều chỉnh. 
Từ 1.5, các trung tâm sẽ lắp camera giám sát người học. Học viên nếu vắng học quá số tiết sẽ không được thi. Đồng thời cũng xuất hiện một số thông tin về việc "học phí sẽ tăng lên gấp 3 - 4 lần".
Tương tự, ông Tiêu Quang Tuyến, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Công nhân Kỹ thuật vận tải, Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Kon Tum, cho biết vào dịp đầu năm mới, lượng người mua hồ sơ học bằng lái xe B2 tăng đột biến. Nếu như các năm trước, khoảng thời gian đầu năm chỉ có khoảng 150 người mua hồ sơ học. Thậm chí có thời điểm trung tâm phải đăng thông báo tuyển sinh nhưng vẫn thiếu học viên.
Thế nhưng năm nay, dù mới là đầu năm nhưng lượng hồ sơ đăng ký học đã tăng lên 300 hồ sơ. Có người đến mang theo 4 - 5 bộ hồ sơ đăng ký học cho vợ, con, anh em. Đặc biệt có người mang đến nộp cả 10 bộ hồ sơ, nộp luôn cho cả đồng nghiệp, bạn bè.
Theo ông Tuyến, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi thông tư 38 quy định về đào tạo và sát hạch lái xe các hạng. Thông tư này thay đổi khiến việc học bằng lái của các học viên bị siết chặt hơn. Thêm vào đó đang có một số đề án nâng số câu hỏi từ 450 lên 600 câu hỏi. Điều này đã khiến người dân đổ xô đi học bằng lái.
Ông Tuyến cho biết thêm, việc sửa đổi luật là vậy nhưng sẽ không ảnh hưởng tới học phí. Lời đồn về việc học phí tăng lên từ 20 - 30 triệu đồng là hoàn toàn không có cơ sở. Hiện tại, đơn vị và các trung tâm khác vẫn giữ nguyên học phí học lái xe ô tô như trước đây, chưa hề có thay đổi.
Theo Đức Nhật (ThanhNiên)

Có thể bạn quan tâm