Kon Tum: Chuyển công an vụ kế toán chiếm đoạt tiền ăn của học sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hơn 700 triệu đồng hỗ trợ chi phí học tập, chi phí bán trú cho hàng trăm học sinh nghèo của trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã bị bà Hiền chiếm đoạt sử dụng riêng, khiến UBND huyện phải tạm ứng ngân sách để chi trả.
Thông tin từ bà Y Sương - Phó trưởng Phòng GDĐT huyện Đắk Hà (Kon Tum) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc nữ kế toán trường Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ngọc Réo, huyện Đắk Hà) lợi dụng chức vụ chiếm đoạt 766 triệu đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo.
Theo báo của trường Tiểu học Lê Hồng Phong với Đảng ủy xã Ngọc Réo, Phòng GDĐT và UBND huyện Đắk Hà, bước đầu xác định bà Phạm Thị Hiền (kế toán nhà trường) chiếm đoạt 766 triệu đồng tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo theo Nghị định 86/2015 và Nghị định 116/2016 của Chính phủ, để phục vụ lợi ích riêng.
 
Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ngọc Réo, huyện Đắk Hà, Kon Tum) - nơi kế toán chiếm đoạt tiền học sinh nghèo. Ảnh: V.H
Cụ thể, năm học 2018 - 2019, trường Tiểu học Lê Hồng Phong có 434 học sinh, trong đó có 170 em được hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 86/2015 của Chính phủ với mức hỗ trợ 100.000 đồng/tháng và 196 em được hỗ trợ chi phí bán trú theo Nghị định 116/2016 của Chính phủ với mức hỗ trợ tiền ăn là 556.000 đồng/tháng, 139.000 đồng tiền nhà ở/tháng. Số tiền này trong học kỳ I nhà trường đã chi trả đủ cho học sinh, nhưng học kỳ II thì chưa chi trả vì bị bà Hiền chiếm đoạt.
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông A Thuin - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hồng Phong cho biết: “Ngay sau sự việc xảy ra, lãnh đạo nhà trường đã báo cáo với Đảng ủy xã Ngọc Réo, lãnh đạo Phòng GDĐT và UBND huyện Đắk Hà để có hướng xử lý. Hiện tại, cô Hiền đã khắc phục được 267 triệu đồng, số còn lại được UBND huyện cho tạm ứng, nhà trường chi trả cho các em vào ngày 4/9 vừa qua để gia đình mua sắm sách vở, áo quần cho các em bước vào năm học mới”, ông A Thuin nói.
Liên quan sự việc trên, bà Y Sương - Phó trưởng Phòng GDĐT huyện Đắk Hà cho hay, trong tháng 7/2019, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng GDĐT mời hiệu trưởng và kế toán nhà trường lên làm việc. Tại buổi làm việc, bà Hiền cam kết sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền trên cho Ban giám hiệu nhà trường để tổ chức chi trả chế độ cho học sinh trước ngày 15/7. Tuy nhiên, đến nay bà Hiền vẫn chưa hoàn trả lại.
Ông Nguyễn Trung Kiên - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đắk Hà cho biết: “Đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện xảy ra tình trạng này. Về số tiền tạm ứng cho nhà trường, nếu kế toán không thể khắc phục được cho ngân sách thì lãnh đạo nhà trường phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện”.   
Trước sự việc trên, ông Phạm Văn Lập - Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Đắk Hà cho biết, hội đồng kỷ luật UBND huyện đã họp để xem xét hình thức kỷ luật đối với hiệu trưởng, thủ quỹ và kế toán trường Tiểu học Lê Hồng Phong. Trường hợp bà Phạm Thị Hiền có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng nên UBND huyện đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra, làm rõ.
Văn Hà (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm