Không đồng ý cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tại buổi làm việc với Lọc hóa dầu Nghi Sơn, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã không đồng ý phương án công ty này xin nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn trong quá trình nạo vét, duy tu cảng.
Ngày 25-5, ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã chủ trì hội nghị, cùng các ngành, đơn vị chức năng bàn và trả lời đề nghị của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Lọc hóa dầu Nghi Sơn) về việc xin nhận chìm hơn 6,9 triệu m3 bùn nạo vét khi triển khai dự án "nạo vét, duy tu công trình cảng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn", giai đoạn 2022 - 2026.

Ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, phát biểu tại hội nghị chiều 25-5
Ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, phát biểu tại hội nghị chiều 25-5
Theo báo cáo của Lọc hóa dầu Nghi Sơn, công trình cảng của nhà máy được thiết kế để tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 40.000 DWT, công suất nhập cảng 10 triệu tấn dầu thô/năm. Từ lần nạo vét gần nhất năm 2019 đến nay, sau quá trình hoạt động, khu vực luồng tàu bị sa bồi nghiêm trọng và không bảo đảm độ sâu cho phép để có thể tiếp nhận tàu dầu như thiết kế, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Từ thực tế trên, Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã lập dự án nạo vét duy tu cảng giai đoạn 2022 - 2026, với tổng khối lượng nạo vét là 6,964 triệu m3 (năm 2022 khoảng 1,9 triệu m3; năm 2023 khoảng 932.000 m3; năm 2024 khoảng 1,6 triệu m3; năm 2025 khoảng 932.000 m3; năm 2026 khoảng 1,6 triệu m3).
Đơn vị này xin xử lý bằng phương án nhận chìm ở biển trên khu vực biển có diện tích 400 ha của thị xã Nghi Sơn. Nguyên nhân đề nghị được nhận chìm chất thải, theo đại diện Lọc hóa dầu Nghi Sơn là do nếu sử dụng làm vật liệu san lấp thì chất thải khó đáp ứng tiêu chuẩn, phát sinh chi phí lớn, kéo dài thời gian.
Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn, UBND thị xã Nghi Sơn đều bày tỏ quan điểm không đồng ý xử lý chất nạo vét bằng hình thức nhận chìm xuống biển. Các ý kiến đều phân tích và cho rằng, nếu tiếp tục nhận chìm hơn 6,9 triệu m3 chất thải xuống biển sẽ vượt quá sức chịu tải môi trường của vùng biển Nghi Sơn, ảnh hưởng đến ngư trường đánh bắt gần bờ của ngư dân thị xã Nghi Sơn, ảnh hưởng tới hệ sinh thái vùng biển khu vực đảo Hòn Mê.

Cảng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa)
Cảng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa)
Ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là nhà đầu tư chiến lược của tỉnh Thanh Hóa, hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy không chỉ có vai trò quan trọng đối sự tăng trưởng, tăng thu ngân sách đối của tỉnh Thanh Hóa mà còn đối với cả nước. Vì thế, Thanh Hóa rất trăn trở tìm giải pháp phù hợp để đồng hành, hỗ trợ nhà máy hoạt động hiệu quả.
Tuy nhiên, Nhà máy cũng phải chú trọng bảo đảm môi trường sống cho nhân dân và môi trường sinh thái biển. Tỉnh Thanh Hóa sẽ cân nhắc, nghiên cứu phương án tốt nhất cho cả địa phương và doanh nghiệp, đề nghị doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm đối với mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.
Thanh Hóa đề nghị Lọc hóa dầu Nghi Sơn nghiên cứu phương án đổ thải trên bờ tận dụng làm vật liệu san lấp chứ không xử lý bằng cách nhận chìm, vì hiện nay nhu cầu vật liệu san lấp trong khu kinh tế Nghi Sơn là rất lớn.
Theo Tuấn Minh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.