Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai vì vi phạm liên quan đến đất đai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Trung Tường (SN 1959, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai) và ông Chu Sỹ Mởn (SN 1974, nguyên Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Ia Yok, cả 2 cùng trú tại huyện Ia Grai) để điều tra làm rõ về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo thông tin vụ việc, trong thời gian làm Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện, bị can Chu Sỹ Mởn là người trực tiếp được giao nhiệm vụ thẩm định, kiểm tra hồ sơ để đề nghị UBND huyện Ia Grai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Lê Xuân Nghĩa (SN 1977, trú tại huyện Ia Grai). Tuy nhiên, trong quá trình làm nhiệm vụ, bị can Mởn thiếu kiểm tra, thẩm định nên không phát hiện hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ của ông Nghĩa là giả, không có đất như hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ. Sau đó, đối tượng Nghĩa đã đem đến ngân hàng vay tiền để lừa đảo, chiếm đoạt 620 triệu đồng.
Còn bị can Phan Trung Tường là người trực tiếp ký Quyết định cấp GCNQSDĐ cho Dương Thị Bình (SN 1977, trú tại huyện Ia Grai) nhưng thiếu kiểm tra, xác minh khi hồ sơ đăng ký của Bình chưa được chuyển đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ia Grai để thẩm định. Do đó, việc Bình không có đất nhưng vẫn được cấp GCNQSDĐ không bị phát hiện. Sau đó, đối tượng Bình đã sử dụng GCNQSDĐ khống để lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng của ngân hàng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tống đạt quyết định khởi tố bị can Phan Trung Tường. Ảnh: Lê Ánh
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh tống đạt quyết định khởi tố bị can Phan Trung Tường. Ảnh: Lê Ánh
Cũng liên quan đến những vi phạm về đất đai tại huyện Ia Grai, từ tháng 4 đến tháng 8-2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 5 bị can gồm: Bùi Thị Nguyên Sáng-nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai-Chi nhánh huyện Ia Grai; Nguyễn Phi Hùng-nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Ia Grăng; Đặng Thị Xuân Sương, Kiều Thị Lê-chuyên viên Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai-Chi nhánh huyện Ia Grai và Lê Thị Thắm-công chức Địa chính-Xây dựng xã Ia Grăng về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo đó, các bị can này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã vi phạm các quy định của pháp luật, tham mưu cho bị can Phan Trung Tường cấp 14 GCNQSDĐ cho 11 đối tượng không có đất trên thực tế. Sau đó, các đối tượng này đã sử dụng các GCNQSDĐ để lừa đảo vay vốn, chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
HỮU NGHĨA

Có thể bạn quan tâm