Khởi tố giám đốc, phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ bỏ qua lỗi kỹ thuật xe ôtô

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong quá trình điều tra, Công an xác định lãnh đạo và nhân viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 - 03D (Bắc Ninh) đã có hành vi thu tiền "phí bôi trơn" để được tạo điều kiện bỏ qua một số lỗi kỹ thuật của xe ôtô.

 

Ngày 29-12, tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết Cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 14 bị can về hành vi Nhận hối lộ liên quan đến vụ án xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 - 03D.

 

Công an thực hiện lệnh tố tụng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 - 03D
Công an thực hiện lệnh tố tụng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 - 03D.


Các bị can bị khởi tố gồm: Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 - 03D Dương Trung Lâm (42 tuổi, ở phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh); Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 - 03D Dương Đình Phú (37 tuổi, ở xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và 12 đăng kiểm viên.

Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, qua phản ánh của người dân và các công ty vận tải trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh về tình trạng có trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ có hành vi sách nhiễu, gây khó, gợi ý, nhận tiền bôi trơn để tạo điều kiện đăng kiểm cho các xe ôtô không đảm bảo quy định. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã lập chuyên án đấu tranh.


 

Công an khám xét tại trung tâm
Công an khám xét tại trung tâm


Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Công an đã làm rõ nhiều công ty vận tải đã bị các đối tượng là đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm 99 - 03D (địa chỉ ở thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) đòi hỏi phải đưa tiền trong quá trình đăng kiểm xe.

Kết quả ban đầu xác định từ năm 2018 đến nay, Dương Trung Lâm; Dương Đình Phú và các đăng kiểm viên đã nhất trí với nhau về việc thu tiền "phí bôi trơn", với số tiền từ 200 - 500 ngàn đồng/xe. Khi đi đăng kiểm xe, chủ xe phải chi số tiền "bôi trơn" nêu trên để được tạo điều kiện bỏ qua một số lỗi kỹ thuật của xe ôtô, như khí thải không đạt thì chỉnh lại, đèn phanh không sáng thì bỏ qua. Việc thu tiền từ các chủ xe khi đi đăng kiểm do các đăng kiểm viên trực tiếp thu tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng. Đến cuối ngày, Trần Văn Nhất (đăng kiểm viên của trung tâm) và các đăng kiểm viên khác tập hợp lại số tiền thu ngoài này, rồi chia cho mọi người làm việc tại trung tâm đăng kiểm ngày hôm đó.

Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm 99 - 03D nhận số tiền phí "bôi trơn" ước tính khoảng 1,3 tỉ đồng (năm 2020), khoảng 1,6 tỉ đồng (2021), khoảng 3,6 tỉ đồng (từ tháng 1 đến tháng 12-2022). Quá trình điều tra, những thành viên trong Trung tâm đăng kiểm 99 - 03D đã thừa nhận toàn bộ hành vi nhận hối lộ của bản thân.

Theo Nguyễn Hưởng (NLĐO)

https://nld.com.vn/phap-luat/khoi-to-giam-doc-pho-giam-doc-trung-tam-dang-kiem-nhan-hoi-lo-bo-qua-loi-ky-thuat-xe-oto-20221229185410969.htm

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Gia Lai triển khai quân số kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến đường bộ thuộc địa bàn các phường trung tâm vào sáng 17-2 nhằm đảm bảo an toàn cho người dân vui xuân đón Tết

Gia Lai tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông trong dịp Tết

(GLO)- Thực hiện kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Bính Ngọ 2026 của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), sáng 17-2 (mùng 1 Tết), lực lượng CSGT toàn tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt.

Bộ đội Biên phòng bảo đảm hậu cần đón Tết

Bộ đội Biên phòng bảo đảm hậu cần đón Tết

(GLO)- Dịp Tết, các đơn vị Bộ đội Biên phòng khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai công tác hậu cần, bảo đảm lương thực, thực phẩm và các điều kiện cần thiết cho bộ đội làm nhiệm vụ. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, sẵn sàng quản lý, bảo vệ an ninh biên giới.

null