Khởi tố giám đốc, phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ bỏ qua lỗi kỹ thuật xe ôtô

Trong quá trình điều tra, Công an xác định lãnh đạo và nhân viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 - 03D (Bắc Ninh) đã có hành vi thu tiền "phí bôi trơn" để được tạo điều kiện bỏ qua một số lỗi kỹ thuật của xe ôtô.

 

Ngày 29-12, tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết Cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 14 bị can về hành vi Nhận hối lộ liên quan đến vụ án xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 - 03D.

 

Công an thực hiện lệnh tố tụng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 - 03D
Công an thực hiện lệnh tố tụng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 - 03D.


Các bị can bị khởi tố gồm: Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 - 03D Dương Trung Lâm (42 tuổi, ở phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh); Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99 - 03D Dương Đình Phú (37 tuổi, ở xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và 12 đăng kiểm viên.

Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, qua phản ánh của người dân và các công ty vận tải trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh về tình trạng có trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ có hành vi sách nhiễu, gây khó, gợi ý, nhận tiền bôi trơn để tạo điều kiện đăng kiểm cho các xe ôtô không đảm bảo quy định. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã lập chuyên án đấu tranh.


 

Công an khám xét tại trung tâm
Công an khám xét tại trung tâm


Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Công an đã làm rõ nhiều công ty vận tải đã bị các đối tượng là đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm 99 - 03D (địa chỉ ở thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) đòi hỏi phải đưa tiền trong quá trình đăng kiểm xe.

Kết quả ban đầu xác định từ năm 2018 đến nay, Dương Trung Lâm; Dương Đình Phú và các đăng kiểm viên đã nhất trí với nhau về việc thu tiền "phí bôi trơn", với số tiền từ 200 - 500 ngàn đồng/xe. Khi đi đăng kiểm xe, chủ xe phải chi số tiền "bôi trơn" nêu trên để được tạo điều kiện bỏ qua một số lỗi kỹ thuật của xe ôtô, như khí thải không đạt thì chỉnh lại, đèn phanh không sáng thì bỏ qua. Việc thu tiền từ các chủ xe khi đi đăng kiểm do các đăng kiểm viên trực tiếp thu tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng. Đến cuối ngày, Trần Văn Nhất (đăng kiểm viên của trung tâm) và các đăng kiểm viên khác tập hợp lại số tiền thu ngoài này, rồi chia cho mọi người làm việc tại trung tâm đăng kiểm ngày hôm đó.

Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm 99 - 03D nhận số tiền phí "bôi trơn" ước tính khoảng 1,3 tỉ đồng (năm 2020), khoảng 1,6 tỉ đồng (2021), khoảng 3,6 tỉ đồng (từ tháng 1 đến tháng 12-2022). Quá trình điều tra, những thành viên trong Trung tâm đăng kiểm 99 - 03D đã thừa nhận toàn bộ hành vi nhận hối lộ của bản thân.

Theo Nguyễn Hưởng (NLĐO)

https://nld.com.vn/phap-luat/khoi-to-giam-doc-pho-giam-doc-trung-tam-dang-kiem-nhan-hoi-lo-bo-qua-loi-ky-thuat-xe-oto-20221229185410969.htm

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.