Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Đak Jơ Ta

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến cuối năm 2015, xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Đây cũng là xã có số tiêu chí đạt thấp nhất hiện nay trên địa bàn tỉnh.

Hệ thống giao thông nông thôn xã Đak Jơ Ta. Ảnh: N.D
Hệ thống giao thông nông thôn xã Đak Jơ Ta. Ảnh: N.D

Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM dù chưa có nhiều chuyển biến rõ nét song xã cũng có sự khởi sắc nhất định. Hệ thống giao thông nông thôn đi lại thuận lợi; trường học khang trang; các mô hình chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi được thực hiện giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Nếu như năm 2011, xã chưa đạt tiêu chí nào, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, trường lớp học, trạm y tế còn tạm bợ… thì nay đã đạt được một số tiêu chí đáng khích lệ. Trong 5 năm (2011-2015), từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã đã thực hiện nhựa hóa và bê tông hóa được 6 km đường, làm 8,7 km kênh mương, xây dựng 6 phòng học, 2 nhà hiệu bộ, 1 phòng thực hành. Đến cuối năm 2015, thu nhập bình quân toàn xã đạt khoảng 17,2 triệu đồng/người/năm.

Tuy nhiên, trên tổng thể, xã mới đạt 4 tiêu chí, gồm: quy hoạch, điện, an ninh trật tự và văn hóa. Theo nhìn nhận của Ban Quản lý xây dựng NTM xã, khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện là nguồn lực trong dân không có. Trên địa bàn xã không có doanh nghiệp đứng chân để cùng chung sức xây dựng NTM.

Ông Hoàng Văn Kham-Trưởng thôn 4 cho biết: “Thôn chúng tôi có 80 hộ dân, phần lớn còn nhiều khó khăn. Nhiều hộ thiếu đất sản xuất phải đi làm thuê ở các xã lân cận. Tham gia xây dựng NTM, bà con chủ yếu đóng góp ngày công lao động để làm đường giao thông. Thôn thường xuyên tuyên truyền,vận động bà con tham gia hưởng ứng để chương trình sớm đạt kết quả”.

 

Đak Jơ Ta là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Mang Yang, chia tách từ xã Ayun vào năm 2006. Xuất phát điểm thấp hơn so với các xã khác, điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn khi phần lớn người dân sản xuất lúa nước, mì, bắp; đất đai lại ít, kém màu mỡ, vì vậy nhiều hộ phải đi làm thuê ở những xã khác để mưu sinh.
 

Những tiêu chí khó hoàn thành của xã, theo ông Đinh Văn Trứ-Chủ tịch UBND xã cho biết là tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn  nghèo mới) còn cao, chiếm 45,08% với 284 hộ nghèo; hộ cận nghèo là 52 hộ; tiêu chí thu nhập và lao động có việc làm thường xuyên.

Cũng theo ông Trứ, trong thời gian tới, UBND xã sẽ tập trung vận động người dân chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế, phù hợp với thị trường; đầu tư thêm phòng học, nhà sinh hoạt cộng đồng, duy tu sửa chữa hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất... giúp bà con vươn lên thoát nghèo, phấn đấu xã đạt chuẩn NTM.

Ông Phạm Ngọc Cơ-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang cho biết: Dù số tiêu chí đạt thấp so với các xã khác, song theo Quyết định số 58/QĐ-UBND ngày 3-2-2015 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định nội dung thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới áp dụng trên địa bàn tỉnh, xã Đak Jơ Ta có một số tiêu chí đã gần đạt. Riêng trong năm 2016, xã đã đạt thêm 3 tiêu chí là thủy lợi, hệ thống giao thông và môi trường, nâng tổng số tiêu chí đạt được là 7. Trong những năm tới đây, xã tiếp tục được đầu tư thì mỗi năm phấn đấu đạt từ 2 đến 3 tiêu chí.

Theo đề án xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, xã Đak Jơ Ta phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2020. Trong đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân hiểu được vai trò, ý nghĩa xây dựng NTM; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng tham gia chương trình; rà soát quy hoạch tổng thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực… Tất cả nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

 Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Để ngành nông nghiệp Gia Lai hiện đại, bền vững, giá trị gia tăng cao

Để ngành nông nghiệp Gia Lai hiện đại, bền vững, giá trị gia tăng cao

(GLO)- Lời Tòa soạn: Nhờ tập trung chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp theo hướng xác định nông nghiệp hàng hóa chủ lực; chủ động tiếp cận, lựa chọn áp dụng những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào sản xuất... nên ngành nông nghiệp Gia Lai gặt hái nhiều thành công trong năm 2023.

Thuốc là là một trong những cây trồng thế mạnh của huyện. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa chú trọng xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm nông nghiệp

(GLO)- Krông Pa là huyện thuần nông sản xuất nhiều loại cây trồng, vật nuôi hàng hóa phục vụ chế biến trong nước và xuất khẩu. Để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, huyện đã xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận “Bò Krông Pa-Gia Lai” và “Thuốc lá lá Krông Pa-Gia Lai”.
Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

(GLO)- Áp dụng phương pháp trồng, chăm sóc cây cà phê mới, gia đình anh Nguyễn Hữu Thuận (trú thôn Thống Nhất, xã Ia Din, huyện Đức Cơ) có thu nhập cao gấp nhiều lần so với cách cũ. Huyện Đức Cơ đang nhân rộng mô hình này nhằm giúp người dân trên địa bàn có thu nhập cao hơn từ trồng cây cà phê.
Nông dân Gia Lai sang Lào trồng mía

Nông dân Gia Lai sang Lào trồng mía

(GLO)- Vừa qua, một số thành viên Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tân Tiến (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã sang tỉnh Attapeu (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) thuê đất trồng mía. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này chứa đựng khá nhiều điều thú vị.

Nhiều vườn sầu riêng trên địa bàn huyện Đak Đoa người dân thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng trên một ha. Ảnh: Lê Nam

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp hướng đến phát triển bền vững

(GLO)-Để nâng cao thu nhập cho người dân, đưa sản xuất nông nghiệp hướng đến bền vững, huyện Đak Đoa đã thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, hình thành vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh liên kết chuỗi giá trị.