Khi giám đốc trung tâm pháp y 'hô biến'… 2 chiếc xương sườn gãy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Liên tục, 2 giám đốc trung tâm pháp y ở 2 tỉnh bị bắt trong 2 tháng qua, và hành vi đều là làm thay đổi kết quả giám định. Vậy ra “chạy giám định”, “cò giám định” là có thật.
Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ

Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ

Ông Nguyễn Đình Cương - Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Trị - vừa bị cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao bắt giữ về hành vi “giả mạo công tác”.

Báo Lao Động dẫn nguồn Sở Y tế cho biết, ông Cương đã có vi phạm trong việc giám định thương tích đối với ông N.M.Đ (Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Cụ thể, kết luận giám định pháp y lần đầu xác định ông D bị gãy 6 xương sườn 7, 8, 9, 10, 11, 12. Tỉ lệ thương tích là 15%.

Tuy nhiên, trong lần giám định sau đó, kết quả giám định chỉ ghi nhận ông D bị gãy 4 xương sườn 7, 8, 9, 10. Và tỉ lệ thương tật được đánh tụt xuống còn 9%.

Việc bản giám định “hô biến” 2 chiếc xương sườn gãy đã dẫn tới việc bỏ lọt tội phạm trong một vụ án “cố ý gây thương tích”.

Nguyên nhân việc “hô biến” 2 chiếc xương sườn là vì... nhầm, vì... hồn nhiên, đam mê hay là chuyện tiền bạc hối lộ, có lẽ, sẽ sớm có kết luận.

Cũng vừa tháng trước, ông Nguyễn Ngọc Phượng - Giám đốc Trung tâm pháp y Quảng Ngãi - cũng đã bị bắt về hành vi “nhận hối lộ” để làm sai lệch kết quả giám định pháp y trong một vụ án. Và kết quả sai lệch này đã làm thay đổi bản chất trong việc thi hành án của người phạm tội.

Cùng bị bắt với ông Phượng, còn có một “cò giám định” liên quan đến hành vi đưa hối lộ.

Nhớ trong một phiên họp của Uỷ ban Tư pháp năm 2014, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương từng thắc mắc về một số trường hợp “sau khi bị phát hiện tham nhũng thì bỗng dưng lại mắc bệnh tâm thần, sau đó được miễn trách nhiệm hình sự!”.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp là ông Nguyễn Văn Hiện hôm đó cũng phát biểu: “Những “ông” tham nhũng lớn bị tâm thần nhiều lắm. Dư luận rất bức xúc, đặt vấn đề là có đúng bị tâm thần không”. Vì “Giám định là tâm thần nhưng giải quyết việc gia đình, trao đổi với vợ con, bàn chuyện lại rất bình thường”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp năm đó, cũng đặt vấn đề “phải nghiên cứu” để có những sửa đổi trong luật giám định tư pháp” để tránh tình trạng này.

Đến giờ, 2 giám đốc trung tâm bị bắt, trong liền 2 tháng... cùng vì những hành vi làm sai lệch kết quả giám định. Dường như cho thấy công tác giám định đúng là có vấn đề và cũng rất cần được... giám định, ở cả khía cạnh quy định pháp luật cũng như đội ngũ giám định viên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần khẳng định: Muốn chống tham nhũng có hiệu quả thì trước hết phải chống tham nhũng chính ngay trong các cơ quan chống tham nhũng.

Có thể bạn quan tâm

Thu sao cho đúng!

Thu sao cho đúng!

Luật Đường bộ (có hiệu lực từ ngày 1-1-2025) bổ sung nhiều quy định mới nhằm huy động nguồn lực xây dựng, quản lý, khai thác, bảo trì đường cao tốc, trong đó có quy định cho phép thu phí các tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư.
Du lịch - chất và lượng

Du lịch - chất và lượng

Khách quốc tế đến ít hơn nhưng doanh thu cao hơn, kết quả này khiến ngành du lịch TP.HCM mạnh dạn hướng tới chất lượng, thay vì chạy theo bộ đếm từng đầu khách, lượt khách như thông lệ.
Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên ra mắt trên nền tảng YouTube, MV “Em ơi ví dầu” đã nhận về lượt không thích (dislike) gấp hơn 3 lần lượt thích (like). Có lẽ, việc ứng dụng công nghệ mới một cách hời hợt đã khiến MV này bị mất điểm nghiêm trọng trước công chúng.
'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

Trong báo cáo đánh giá tác động dự án Luật Dân số đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế cho biết dự luật sẽ không quy định số con đối với mỗi cặp vợ chồng mà trao quyền quyết định cho mỗi gia đình, gắn với trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con tốt.
Sự cứng rắn cần thiết

Sự cứng rắn cần thiết

Sau 2 vụ cháy thảm khốc xảy ra tại chung cư mini (nhà ở nhiều căn hộ) ở ngách nhỏ trên phố Khương Hạ (Q.Thanh Xuân) và nhà trọ ở ngõ 43 phố Trung Kính (Q.Cầu Giấy), khiến 70 người tử vong, trên địa bàn HN vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn liên quan đến loại hình chung cư mini và nhà trọ khác.
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.