Khi giám đốc trung tâm pháp y 'hô biến'… 2 chiếc xương sườn gãy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Liên tục, 2 giám đốc trung tâm pháp y ở 2 tỉnh bị bắt trong 2 tháng qua, và hành vi đều là làm thay đổi kết quả giám định. Vậy ra “chạy giám định”, “cò giám định” là có thật.
Khi giám đốc trung tâm pháp y 'hô biến'… 2 chiếc xương sườn gãy ảnh 1

Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ

Ông Nguyễn Đình Cương - Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Trị - vừa bị cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao bắt giữ về hành vi “giả mạo công tác”.

Báo Lao Động dẫn nguồn Sở Y tế cho biết, ông Cương đã có vi phạm trong việc giám định thương tích đối với ông N.M.Đ (Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Cụ thể, kết luận giám định pháp y lần đầu xác định ông D bị gãy 6 xương sườn 7, 8, 9, 10, 11, 12. Tỉ lệ thương tích là 15%.

Tuy nhiên, trong lần giám định sau đó, kết quả giám định chỉ ghi nhận ông D bị gãy 4 xương sườn 7, 8, 9, 10. Và tỉ lệ thương tật được đánh tụt xuống còn 9%.

Việc bản giám định “hô biến” 2 chiếc xương sườn gãy đã dẫn tới việc bỏ lọt tội phạm trong một vụ án “cố ý gây thương tích”.

Nguyên nhân việc “hô biến” 2 chiếc xương sườn là vì... nhầm, vì... hồn nhiên, đam mê hay là chuyện tiền bạc hối lộ, có lẽ, sẽ sớm có kết luận.

Cũng vừa tháng trước, ông Nguyễn Ngọc Phượng - Giám đốc Trung tâm pháp y Quảng Ngãi - cũng đã bị bắt về hành vi “nhận hối lộ” để làm sai lệch kết quả giám định pháp y trong một vụ án. Và kết quả sai lệch này đã làm thay đổi bản chất trong việc thi hành án của người phạm tội.

Cùng bị bắt với ông Phượng, còn có một “cò giám định” liên quan đến hành vi đưa hối lộ.

Nhớ trong một phiên họp của Uỷ ban Tư pháp năm 2014, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương từng thắc mắc về một số trường hợp “sau khi bị phát hiện tham nhũng thì bỗng dưng lại mắc bệnh tâm thần, sau đó được miễn trách nhiệm hình sự!”.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp là ông Nguyễn Văn Hiện hôm đó cũng phát biểu: “Những “ông” tham nhũng lớn bị tâm thần nhiều lắm. Dư luận rất bức xúc, đặt vấn đề là có đúng bị tâm thần không”. Vì “Giám định là tâm thần nhưng giải quyết việc gia đình, trao đổi với vợ con, bàn chuyện lại rất bình thường”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp năm đó, cũng đặt vấn đề “phải nghiên cứu” để có những sửa đổi trong luật giám định tư pháp” để tránh tình trạng này.

Đến giờ, 2 giám đốc trung tâm bị bắt, trong liền 2 tháng... cùng vì những hành vi làm sai lệch kết quả giám định. Dường như cho thấy công tác giám định đúng là có vấn đề và cũng rất cần được... giám định, ở cả khía cạnh quy định pháp luật cũng như đội ngũ giám định viên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần khẳng định: Muốn chống tham nhũng có hiệu quả thì trước hết phải chống tham nhũng chính ngay trong các cơ quan chống tham nhũng.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khi-giam-doc-trung-tam-phap-y-ho-bien-2-chiec-xuong-suon-gay-1157174.ldo

Có thể bạn quan tâm

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để 'tính chuyện tương lai' sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…
Vốn, vốn và vốn

Vốn, vốn và vốn

Không tiếp cận được vốn, chi phí vốn quá đắt đỏ, thủ tục kéo dài làm đội vốn dự án... Có thể nói, vốn chính là nút thắt lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay mà nếu không giải được thì sẽ không thể ngăn chặn tình trạng "bán mình" cho khối ngoại đang ngày một lan rộng.
Nhà ở xã hội, bao giờ hết khó?

Nhà ở xã hội, bao giờ hết khó?

Chứng kiến cả ngàn người chen nhau xếp hàng nộp hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội bất kể ngày đêm, hay cảnh 'biển người' nhẫn nại chờ bốc thăm trúng suất mua căn hộ nhà ở xã hội dưới trời oi bức tại Hà Nội hôm qua (20.5), mới thấy ước mơ có nhà của người dân cháy bỏng và trách nhiệm phát triển nhà ở xã hội lớn ra sao.
Không vượt “ao làng” sao ra “biển lớn”?

Không vượt “ao làng” sao ra “biển lớn”?

(GLO)- Sau hơn 10 ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, SEA Games 32 đã khép lại với thành tích đặc biệt ấn tượng của thể thao Việt Nam. Với 136 huy chương vàng, 105 huy chương bạc và 114 huy chương đồng, đoàn thể thao Việt Nam đã giành ngôi nhất toàn đoàn, nhiều hơn đoàn nhì bảng Thái Lan đến 28 huy chương vàng.
Bảo đảm tương lai

Bảo đảm tương lai

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM chiều 18-5 cho biết do gặp khó khăn về đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất nên Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chấm dứt hợp đồng với 5.744 lao động.