Khẩn trương hỗ trợ hộ kinh doanh ngừng hoạt động vì dịch bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cục Thuế tỉnh Gia Lai đang tích cực rà soát, thẩm định hồ sơ các hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cán bộ thuế huyện Phú Thiện hướng dẫn hộ kinh doanh đủ điều kiện lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định. Ảnh: Sơn Ca
Cán bộ thuế huyện Phú Thiện hướng dẫn hộ kinh doanh đủ điều kiện lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định. Ảnh: Sơn Ca

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23, Cục Thuế tỉnh yêu cầu các chi cục trực thuộc khẩn trương triển khai rà soát, lập danh sách các hộ có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế dừng hoạt động liên tục từ 15 ngày trở lên và bắt đầu từ ngày 1-5 đến 31-12-2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng-chống dịch bệnh. Đồng thời, tổng hợp danh sách cung cấp cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội báo cáo UBND tỉnh có phương án hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ.

Theo đó, Chi cục Thuế TP. Pleiku chỉ đạo các đội thuế chủ động phối hợp với UBND các xã, phường hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai để được hỗ trợ. Ông Trần Văn Thành-Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Pleiku-thông tin: “Hiện Chi cục đã rà soát, lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ đợt 1 với 141 hộ kinh doanh đủ điều kiện trình cấp có thẩm quyền”.

Tương tự, Chi cục Thuế khu vực Ayun Pa-Phú Thiện-Ia Pa cũng đã rà soát đợt 1 gồm: thị xã Ayun Pa có 38 hộ kinh doanh, huyện Phú Thiện có 54 hộ và huyện Ia Pa có 20 hộ đủ điều kiện hỗ trợ. Theo Phó Chi cục trưởng Phan Xuân Sinh: “Các hộ kinh doanh thuộc loại hình cung cấp trò chơi điện tử, internet, bida, spa, tiệc cưới tại nhà hàng… đã nghiêm túc thực hiện tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu phòng-chống dịch. Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Cục Thuế, đơn vị đã thông tin đến hộ kinh doanh về chính sách hỗ trợ, đồng thời hướng dẫn lập giấy đề nghị theo quy định”.   

Hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, phải tạm dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng. Ảnh: Sơn Ca
Hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, phải tạm dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng-chống dịch sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng. Ảnh: Sơn Ca

Để được hỗ trợ, đối tượng hộ kinh doanh phải đáp ứng đủ điều kiện như: có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên và trong thời gian từ ngày 1-5 đến ngày 31-12-2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng-chống dịch Covid-19.
 

Chị Lê Thị Tường Vy (197 Wừu, phường Ia Kring, TP. Pleiku) bày tỏ: “Gia đình tôi đã tạm ngừng hoạt động cơ sở kinh doanh bida gần 1 tháng theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Nguồn thu nhập chính của gia đình bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngày 21-7, cán bộ thuế phường Ia Kring tuyên truyền về chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh và hướng dẫn tôi làm giấy đề nghị hỗ trợ”. Cũng với tinh thần chung tay phòng-chống dịch, anh Bùi Minh Hiếu (tổ 4, thị trấn Phú Thiện) đã tạm ngừng hoạt động kinh doanh dịch vụ internet trong thời gian qua. Anh Hiếu bộc bạch: “Nguồn thu nhập chính của gia đình tôi là từ hoạt động kinh doanh dịch vụ internet. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, tôi tạm ngưng hoạt động kinh doanh để chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Cách đây mấy ngày, tôi đã được cán bộ thuế huyện Phú Thiện thông tin, hướng dẫn làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ, có xác nhận của UBND xã. Tôi mong sớm được Nhà nước hỗ trợ”.

Những ngày qua, Cục Thuế tỉnh liên tục cập nhật tình hình triển khai và hướng dẫn các chi cục thực hiện. Ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh-thông tin: “Nhằm giúp hộ kinh doanh sớm được thụ hưởng chính sách hỗ trợ, ngay khi nhận được hồ sơ, chúng tôi khẩn trương thẩm định và trình UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách cũng như kinh phí hỗ trợ”.

 

SƠN CA
 

Có thể bạn quan tâm

Tích cực thu hồi nợ thuế

Gia Lai tích cực thu hồi nợ thuế

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, 9 tháng năm 2025, cơ quan thuế tỉnh Gia Lai đã truy thu được 6.634 tỷ đồng nợ thuế, kịp thời bổ sung vào ngân sách nhà nước, phục vụ đầu tư phát triển và an sinh xã hội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đi vào hoạt động trong tháng 11-2025

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 211/CĐ-TTg về việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

(GLO)- Sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm giữa Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh với các hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã giúp 219.244 hộ dân được hưởng lợi từ tín dụng chính sách, giúp họ thêm cơ hội đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt bổ sung mục tiêu năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách, chế độ với số tiền gần 20,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gia Lai: Bổ sung gần 20,3 tỷ đồng cho các xã, phường thực hiện chính sách tinh giản biên chế

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt danh sách, kinh phí và bổ sung kinh phí năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Nhiều khách hàng khu vực nông thôn vay vốn từ các gói tín dụng của Agribank Bình Định. Ảnh: T.Sỹ

Ðưa tín dụng thương mại về nông thôn

(GLO)- Nhận thấy tiềm năng lớn, nhiều ngân hàng tích cực mở rộng mạng lưới và đẩy mạnh tín dụng tại khu vực nông thôn, mang lại lợi ích cho cả ngân hàng lẫn người dân và doanh nghiệp địa phương.

Tài sản mã hoá mở ra cơ hội lớn cho thị trường Việt Nam.

Thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Ngày 9-9-2025, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP, chính thức khởi động thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng, mang lại nhiều cơ hội lớn đồng thời đặt ra những thách thức không nhỏ cho Chính phủ, doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư.

null