Văn học - Nghệ thuật

E-magazine Kết nối, tôn vinh bạn đọc yêu sách

Kết nối bạn đọc yêu sách” là hoạt động được Thư viện tỉnh duy trì nhiều năm qua nhằm tiếp tục thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Gia Lai”, qua đó góp phần thực hiện phong trào thi đua “Cả nước xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030”.

Bà Nguyễn Thị Thủy-Giám đốc Thư viện tỉnh-thông tin: Từ tháng 10-2023 đến tháng 10-2024, Thư viện tỉnh đã phối hợp tổ chức được 29 cuộc tuyên truyền sách từ tỉnh đến cơ sở; phát động bình sách, đọc sách, thực hiện 1.214 video tuyên truyền sách; thu hút 21.129 em học sinh tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2024”; chọn 115 video chất lượng vào chung kết cấp tỉnh cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến toàn tỉnh.

Thư viện cũng duy trì số người theo dõi kênh YouTube “Sách nhịp cầu tri thức” với trên 14.500 người; tổng số lượt xem trên các nền tảng mạng xã hội năm qua đạt gần 1,285 triệu lượt. Chưa kể, đơn vị còn tổ chức luân chuyển gần 1,418 triệu lượt sách đến bạn đọc; thu hút trên 1,1 triệu lượt độc giả; cấp mới 6.262 thẻ bạn đọc.

“Có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư, phối hợp xây dựng văn hóa đọc của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể cùng bạn đọc tích cực”-Giám đốc Thư viện tỉnh nhận định.

Vì vậy, công tác kết nối, tôn vinh bạn đọc yêu sách luôn được Thư viện tỉnh chú trọng, là hoạt động thường xuyên trong khoảng 10 năm trở lại đây. Tại chương trình “Kết nối bạn đọc yêu sách” năm nay, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã khen thưởng 40 bạn đọc tích cực, 4 bạn đọc tiêu biểu và 22 học sinh có bình sách hay nhất.

Hơn chục năm qua, ông Phạm Văn Nguyên (81 tuổi, trú tại phường Hoa Lư, TP. Pleiku) luôn là bạn đọc tích cực của thư viện. Năm nào ông cũng được mời dự chương trình “Kết nối bạn đọc yêu sách”.

Ông Nguyên chia sẻ: “Tôi thích đọc sách văn học, lịch sử. Sách mang đến cho người cao tuổi chúng tôi niềm vui tuổi già, là cách rèn luyện trí nhớ hữu hiệu. Thấy rõ giá trị của sách nên tôi khuyến khích các cháu nội, ngoại thường xuyên đến thư viện để đọc sách, học hỏi”.

Với nhiều đổi mới, sáng tạo, Thư viện tỉnh cũng kết nối thành công với nhiều bạn đọc nhỏ tuổi vốn dễ bị chi phối bởi muôn kiểu giải trí từ công nghệ. Em Nguyễn Ngọc Nguyên Linh-Học sinh lớp 6/6, Trường THCS Trưng Vương (TP. Pleiku) cho hay: “Em rất bất ngờ khi là 1 trong 4 bạn đọc tiêu biểu được khen thưởng. Em làm thẻ bạn đọc được 2 năm rồi. Sau đó, em rủ em trai cùng làm thẻ để đến thư viện đọc những cuốn sách hay như sách khoa học, truyện cổ tích Việt Nam. Việc đọc sách giúp em hiểu kiến thức sâu hơn, phát huy trí tưởng tượng, tìm kiếm nhiều tư liệu hay phục vụ cho việc học môn Ngữ văn”.

Dịp này, 5 cán bộ, nhân viên Thư viện có thành tích xuất sắc trong xây dựng, phát triển văn hóa đọc cơ sở và 5 trường THPT tích cực phối hợp lan tỏa văn hóa đọc cũng được tôn vinh.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng-Viên chức Thư viện thị xã Ayun Pa, người 3 năm liên tiếp được biểu dương, khen thưởng-cho biết: Mỗi năm, đơn vị cấp mới khoảng 100 thẻ, gia hạn 200-300 thẻ. Số bạn đọc thường xuyên đến với Thư viện thị xã khoảng hơn 4.000 lượt.

Hiện nay, đơn vị hướng mạnh đến công tác chuyển đổi số thông qua hỗ trợ độc giả truy cập và tìm kiếm tài liệu trên internet. Sự động viên, khen thưởng kịp thời này là động lực để chị tiếp tục tâm huyết phát triển văn hóa đọc ở cơ sở.

Tại chương trình, phần thi được khán giả chờ đợi là gameshow “Rung chuông vàng” với sự tham gia của học sinh 5 trường THPT trên địa bàn TP. Pleiku gồm: Lê Lợi, Pleiku, chuyên Hùng Vương, Nguyễn Chí Thanh và Phan Bội Châu. Mỗi đội thi chọn 10 thí sinh cùng nhau tranh tài qua các câu hỏi khó thuộc nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đáp án, MC còn lồng ghép giới thiệu những cuốn sách liên quan để khuyến đọc. Không khí sân chơi tri thức này ngày càng “nóng”, sôi nổi với nhiều câu hỏi hóc búa, đòi hỏi thí sinh ngoài kiến thức nhà trường còn phải cập nhật thông tin từ sách báo như: Ai là nữ tướng đầu tiên của thời đại Hồ Chí Minh? Làng Nủ là địa danh thuộc địa phương nào được nhắc đến rất nhiều sau bão Yagi? Bộ phim nào được chuyển thể từ một tiểu thuyết của nhà văn Trung Trung Đỉnh sẽ được bấm máy tại Gia Lai năm 2025?

Kết quả, với vốn hiểu biết nổi trội cộng thêm chút may mắn, đội thi Trường THPT Pleiku đã xuất sắc giành giải nhất; các đội còn lại được trao giải khuyến khích.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng nghị định về khuyến khích phát triển văn học là cần thiết

Xây dựng nghị định về khuyến khích phát triển văn học là cần thiết

Ngày 4-4, tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng Nghị định về khuyến khích phát triển văn học. Đây là một bước quan trọng nhằm tạo dựng hành lang pháp lý hỗ trợ nền văn học Việt Nam phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0.

 Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

(GLO)- "Bầu trời trở lại" của Lữ Hồng là bài thơ giàu hình ảnh và cảm xúc, gợi lên sự chuyển mình của thiên nhiên, lòng người. Bài thơ là bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, cũng là một hành trình nội tâm sâu sắc, nơi con người giao hòa với đất trời, với những giấc mơ và niềm tin vào ngày mai.

Thơ Đào An Duyên: Đêm sang mùa

Thơ Đào An Duyên: Đêm sang mùa

(GLO)- Bài thơ "Đêm sang mùa" của Đào An Duyên là một bức tranh thơ mộng về những khoảnh khắc chuyển giao, khi đêm và mùa giao thoa, khi không gian và thời gian hòa quyện vào nhau, tạo nên một cảm giác lạ kỳ, huyền bí...

“Gạn đục khơi trong” để phát triển văn hóa

“Gạn đục khơi trong” để phát triển văn hóa

(GLO)- Sau nửa thế kỷ đất nước thống nhất, đời sống văn hóa tại nhiều ngôi làng Bahnar, Jrai có nhiều đổi mới, nhất là xóa bỏ những gánh nặng liên quan đến hủ tục. Nhưng để bảo tồn những giá trị cốt lõi của văn hóa vẫn là một hành trình cần “gạn đục khơi trong”.

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

(GLO)- Sinh ra trong một gia đình trí thức người Jrai ở thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai), cô Kpă H’Nina-Giáo viên môn Tiếng Anh ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai) không chỉ được rèn giũa tinh thần ham học, mở mang kiến thức mà còn được thừa hưởng vẻ đẹp của cả bố và mẹ.

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

(GLO)- Nhà giáo Tạ Chí Tào (trú tại huyện Chư Sê) mang trọng bệnh đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ chịu ngừng nghỉ. Anh vẫn đều đặn sáng tác văn học, nghiên cứu lịch sử. Đến nay, anh đã có gần 10 đầu sách, chính xác là 9 tập đã phát hành, còn 1 cuốn nghiên cứu lịch sử đang có kế hoạch xuất bản.

Báo Gia Lai: Phụng sự và kiến tạo

Báo Gia Lai phụng sự và kiến tạo

(GLO)- Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (16/3/1947-16/3/2025), Báo Gia Lai xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong xu thế hiện nay, Báo Gia Lai chú trọng phát huy vai trò kiến tạo nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời lúc 10h45 sáng 13/3 tại Hà Nội. Năm cuối đời, ông chống chọi với bệnh ung thư. Vài tháng gần đây, nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh thăm nhạc sĩ Thụy Kha trong bệnh viện.