Ia Pa hỗ trợ nông dân liên kết sản xuất lúa chất lượng cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã triển khai Dự án hỗ trợ giống lúa mới, liên kết phát triển sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất lúa nhằm nâng cao năng suất và chất lượng, hướng tới xây dựng thương hiệu gạo địa phương.

Vụ Đông Xuân 2022-2023 và vụ mùa 2023, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai Dự án hỗ trợ giống lúa mới, liên kết phát triển sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất lúa. Dự án được triển khai tại 9 xã: Pờ Tó, Chư Răng, Kim Tân, Ia Ma Rơn, Ia Trok, Ia Broăi, Ia Tul, Chư Mố, Ia Kdăm với diện tích 2.090 ha của 5.051 hộ dân tham gia, trong đó có 4.068 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng kinh phí Nhà nước hỗ trợ triển khai dự án là hơn 5,05 tỷ đồng từ nguồn vốn thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa.

Các hộ ở xã vùng I tham gia dự án được hỗ trợ 70% lúa giống TBR97, ĐT100, Đài Thơm 8, BC15, còn các hộ ở xã vùng II, vùng III được hỗ trợ 100%. Ngoài ra, các hộ còn được đối ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động; được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất.

Ông Lê Văn Nguyên-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho biết: Trước đây, người dân thường sử dụng giống lúa cũ từ những vụ trước để lại dẫn đến giống bị thoái hóa. Bên cạnh đó, thời vụ gieo sạ không tập trung, chế độ chăm sóc chưa bài bản nên năng suất lúa thường chỉ đạt 6-6,5 tấn/ha. Từ khi huyện triển khai dự án hỗ trợ giống lúa mới, hướng dẫn quy trình sản xuất, bà con đã thay đổi tập quán canh tác. Lượng lúa giống gieo sạ tiết kiệm được 80-100 kg/ha nhưng năng suất trung bình đạt 7-9 tấn/ha, cá biệt có diện tích đạt trên 10-11 tấn/ha, cao hơn những giống trước đây 1,5-2 tấn/ha.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Pa Lê Văn Nguyên (bìa phải) kiểm tra sự phát triển của giống lúa TBR97 tại xã Ia Ma Rơn. Ảnh: L.N

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Pa Lê Văn Nguyên (bìa phải) kiểm tra sự phát triển của giống lúa TBR97 tại xã Ia Ma Rơn. Ảnh: L.N

Ông Phạm Văn Huynh (thôn 2, xã Pờ Tó) cho hay: Vụ mùa 2023, gia đình ông được hỗ trợ 200 kg lúa giống TBR97 để gieo trồng 2 ha. Ngoài ra, ông mua thêm 200 kg lúa giống này để gieo trồng trên diện tích còn lại của gia đình. Nhờ được gieo sạ, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại đúng kỹ thuật, bón phân hợp lý nên lúa phát triển tốt.

“Năm nay, trồng lúa giống mới vừa được mùa, vừa được giá. Tôi vừa thu hoạch xong, năng suất lúa đạt 8,5-9 tấn/ha, cao hơn 1-2 tấn/ha so với giống lúa cũ. Lúa tươi bán ngay tại ruộng giá 6,5-7 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình thu lợi nhuận hơn 40 triệu đồng/ha”-ông Huynh phấn khởi nói.

Tương tự, vụ mùa 2023, xã Ia Ma Rơn có 81 hộ dân tham gia dự án được hỗ trợ giống lúa mới TBR97 để gieo trồng 70 ha. Ông Rơ Mah Do (thôn Ama Rin 1) chia sẻ: Gia đình được hỗ trợ 49 kg lúa giống TBR97 để sản xuất 7 sào. Giống lúa này có thời gian sinh trưởng ngắn, hợp với khí hậu, đất đai ở vùng này, kháng bệnh tốt, chất lượng gạo dẻo và thơm ngon. Gia đình đang thu hoạch và dự kiến năng suất đạt trên 7 tạ/sào, cao hơn 1-1,5 tạ/sào so với giống cũ.

Còn theo ông Siu Djer-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Ia Ma Rơn: Vụ mùa 2023, Hợp tác xã đã liên kết với 81 hộ dân sản xuất 70 ha lúa giống TBR97. Hợp tác xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho người dân tham gia thực hiện dự án. Đến thời điểm này, người dân đã thu hoạch gần xong diện tích liên kết sản xuất, năng suất lúa bình quân đạt 7-8 tấn/ha. Ngoài ra, giá lúa năm nay cũng tăng nên người dân rất phấn khởi.

Người dân Ia Pa thu hoạch lúa vụ Mùa 2023 bằng máy gặt đập liên hợp. Ảnh: L.N

Người dân Ia Pa thu hoạch lúa vụ Mùa 2023 bằng máy gặt đập liên hợp. Ảnh: L.N

Trao đổi với P.V, ông Trần Đình Đức-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-thông tin: Hàng năm, người dân trên địa bàn huyện sản xuất khoảng 3.000 ha lúa vụ Đông Xuân và khoảng 5.700 ha lúa vụ mùa. Thời gian qua, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Hội Nông dân huyện, UBND xã và các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với nhau trong triển khai dự án. Việc triển khai dự án giúp nông dân tiếp cận với giống lúa mới, từng bước hình thành vùng sản xuất lúa có năng suất, chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

“Bên cạnh đó, dự án còn giúp người dân tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất lúa để nâng cao năng suất lúa, tăng thu nhập. Hiện nay, huyện đã có sản phẩm gạo TBR97 của Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Đồng (xã Pờ Tó) đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Sau khi định hình được một số giống lúa chất lượng cao, huyện sẽ làm các thủ tục để xây dựng thương hiệu gạo Ia Pa”-ông Đức thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.