Hướng đến tương lai bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày Dân số Thế giới 11-7 năm nay, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã chọn chủ đề “Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người, cần khai khác cơ hội và đảm bảo quyền lựa chọn cho tất cả mọi người”.

Ông Vương Nhật-Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Gia Lai-cho biết: Theo chủ đề Ngày Dân số Thế giới năm nay, UNFPA kêu gọi thế giới đầu tư nguồn lực vì một xã hội hòa nhập, hiệu quả, đảm bảo quyền con người và quyền sinh sản. Khi đó, thế giới mới có thể giải quyết những thách thức to lớn mà hành tinh của chúng ta phải đối mặt. Xây dựng một thế giới có sức khỏe, nhân phẩm và giáo dục là quyền và thực tế phải diễn ra, không phải là đặc quyền, những lời hứa suông. Trong một thế giới 8 tỷ người phải luôn có không gian cho các cơ hội.  

 Cán bộ xã Ia Sao (huyện Ia Grai) tuyên truyền người dân thực hiện chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Hà Tây
Cán bộ xã Ia Sao (huyện Ia Grai) tuyên truyền người dân thực hiện chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Hà Tây

 
Thời gian qua, công tác DS-KHHGĐ của tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo ông Vương Nhật, 6 tháng đầu năm nay, các hoạt động truyền thông dân số phát triển được Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh triển khai thường xuyên; thực hiện hiệu quả, chất lượng dịch vụ KHHGĐ được nâng cao. Tổng số người áp dụng biện pháp tránh thai là 90.796 người; tổng số trẻ sinh ra là 9.315 trẻ (giảm 15 trẻ so với cùng kỳ năm 2021); tỷ số giới tính khi sinh là 104 bé trai/105 bé gái; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm còn 18,9%. “Có được các kết quả này là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, Ban Chỉ đạo công tác dân số các huyện, thị xã, thành phố; cấp ủy Đảng, chính quyền và đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp”-ông Nhật chia sẻ.

Thành phố Pleiku thực hiện khá tốt công tác giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số trong thời gian qua. Bà Đinh Thị Thúy Kiều-Trưởng phòng Dân số (Trung tâm Y tế TP. Pleiku) cho biết: Ngành Dân số TP. Pleiku tích cực triển khai thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, cũng như mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”. Quy mô gia đình có 1 đến 2 con được đại bộ phận người dân thành phố đồng tình hưởng ứng; các mô hình, câu lạc bộ “Phụ nữ không sinh con thứ 3”, “Gia đình hạnh phúc”, “Tiền hôn nhân”, “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” được thành lập và hoạt động hiệu quả. 389 cộng tác viên dân số ở địa bàn dân cư đã nhiệt tình, tâm huyết với nhiệm vụ đưa chính sách DS-KHHGĐ của Đảng, Nhà nước đến từng hộ gia đình, góp phần thực hiện đạt chỉ tiêu, kế hoạch chương trình chung.

Nói về công tác dân số trong tình hình mới, bà Lê Thị Bê-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế phụ trách dân số huyện Đức Cơ-cho  hay: “Chúng tôi chú trọng truyền thông, giáo dục, tư vấn trực tiếp cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai, nam giới và vị thành niên, thanh niên trên địa bàn. Cùng với đó, thực hiện hiệu quả các mô hình: tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và phối hợp vận động, thực hiện kế hoạch đã đề ra”.

Nhằm thực hiện chủ đề Ngày Dân số Thế giới năm nay, ông Vương Nhật nhấn mạnh: “Thời gian tới, để triển khai thực hiện đạt hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới, các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục quan tâm nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới cung cấp dịch vụ dân số; kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác dân số theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp, phù hợp từng giai đoạn. Từng bước nâng cao chất lượng dân số và phát triển; đưa tỷ số giới tính khi sinh dần về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý dân cư”.

 

 HÀ TÂY

 

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

(GLO)- Nhân chuyến công tác tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), chiều 19-2, đoàn công tác của tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đỗ Trạc và các liệt sĩ-xã Cửu An.

Con trăn gấm trong Công viên Diên Hồng (TP. Pleiku) đã được đưa về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: N.D

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm

(GLO)- Thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã tự nguyện giao nộp nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm để các cơ quan chuyên môn chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Đây là hành động chung tay bảo vệ động vật hoang dã, góp phần bảo tồn loài gắn với đa dạng sinh học.

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

(GLO)- Sau hơn 5 tháng hoạt động, mô hình “Thu gom phế liệu làm từ thiện” do 8 hội viên phụ nữ ở tổ 4 (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) triển khai đã trao 23 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

(GLO)- Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, mùa khô 2024-2025, nắng nóng kéo dài gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Liên quan đến vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Pleiku: Túi mù gây sốt thị trường quà tặng Valentine

Pleiku: Túi mù gây sốt thị trường quà tặng Valentine

(GLO)- Ngày lễ tình nhân đã đến, vì thế thị trường quà tặng Valentine ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) trở nên sôi động. Từ những món quà truyền thống như hoa tươi, chocolate cho đến các sản phẩm theo trào lưu mới như “túi mù” được nhiều người yêu thích.

Họp tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ tháng 2-2025

Họp tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ tháng 2-2025

(GLO)- Chiều 13-2, tại Hà Nội, Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) tổ chức phiên họp triển khai Đề án 06 Chính phủ tháng 2-2025.