Hơn 9.900 con trâu, bò bị chết do rét đậm, rét hại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trâu bò chết rét được người dân xẻ thịt bán ngay bên vệ đường.
Trâu bò chết rét được người dân xẻ thịt bán ngay bên vệ đường.
Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tính đến chiều 17-1, đã có hơn 9.900 con trâu, bò bị chết do rét đậm, rét hại kéo dài thời gian qua, tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo Cục Chăn nuôi, mặc dù chính quyền và nhân dân một số địa phương đã tích cực thực hiện phòng chống rét cho đàn vật nuôi nhưng do thời tiết quá khắc nghiệt nên số gia súc bị chết vẫn tiếp tục gia tăng.

Điển hình như tại Lạng Sơn đã có 1.930 con trâu, bò bị chết (tăng thêm 550 con so với ngày 16-1); Lào Cai có 1.420 trâu, bò chết (tăng thêm 850 con); Cao Bằng chết 1.996 trâu, bò (tăng thêm 166 con).

Hiện Cục Chăn nuôi tiếp tục cùng với các địa phương cử cán bộ tới tận thôn, bản hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho gia súc.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện khẩn đề nghị các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống đói, rét cho trâu, bò theo tinh thần Công văn số 27/CN-GSL ngày 10-1 của Cục Chăn nuôi và xác định đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thời gian này tại các địa phương nhằm giảm thiệt hại đối với ngành chăn nuôi.

Các tỉnh cần có chính sách hỗ trợ vật tư, kinh phí đối với các hộ nghèo, gia đình chính sách để gia cố và che chắn chuồng trại, mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

(GLO)- Tối 27-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 52 (Quân khu 5) và Đoàn cơ sở BIDV Chi nhánh Quy Nhơn tổ chức chương trình "Nâng bước em đến trường" kết hợp tuyên truyền pháp luật về phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá.

Chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc

Gia Lai xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân vững chắc

(GLO)- Chiều 25-6, chủ trì hội nghị sơ kết nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026, Đại tá Nguyễn Thế Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng ngày càng vững chắc.

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

(GLO)- Ngày 20-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức Chương trình "Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống" nhằm động viên, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp trong cộng đồng.

null