Hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất lúa gạo chất lượng cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- 

Chiều 12-5, tại xã Ia Der (huyện Ia Grai) Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội thảo đầu bờ sản xuất giống lúa gạo chất lượng cao vụ Đông Xuân 2022-2023 với sự tham gia của lãnh đạo một số địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã trên đại bàn tỉnh.

Vụ Đông Xuân 2022-2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp và cơ quan chuyên môn 3 huyện Đak Đoa, Ia Grai và Phú Thiện thực hiện mô hình sản xuất giống lúa gạo chất lượng cao với diện tích 13ha của 55 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, xã Hnol (huyện Đak Đoa) có 11 ha với 51 hộ sản xuất 5 loại giống gồm TĐ25, TBR39, Hưng Bình, QR1 và J03; xã Ia Der (huyện Ia Grai) sản xuất 1 ha giống lúa TBR39 và huyện Phú Thiện 1 ha giống TBR39.

Mô hình khảo nghiệm giống lúa TBR39 tại xã Ia Der (huyện Ia Grai) Ảnh: Nguyễn Diệp

Mô hình khảo nghiệm giống lúa TBR39 tại xã Ia Der (huyện Ia Grai) Ảnh: Nguyễn Diệp

Quá trình thực hiện các hộ dân được doanh nghiệp và cơ quan chuyên môn hỗ trợ giống, chuyển giao quy trình kỹ thuật và cam kết thu mua sản phẩm của mô hình sau khi thu hoạch với giá cao hơn thị trường 500-1.000 đồng/kg.

Đến nay, các giống lúa gạo chất lượng cao này đều kháng bệnh tốt phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Đặc biệt, giống lúa TBR39 của Công ty cổ phần Thái Bình Seed có năng suất khá, dự kiến ước đạt 65-70 tạ/ha. Tại hội thảo ngành nông nghiệp tỉnh và các địa phương mong muốn Công ty tiếp tục hỗ trợ giống TBR39 trồng khảo nghiệm trong vụ mùa 2023 và những năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

Thu tiền tỷ từ cà phê chất lượng cao

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với vùng cao nguyên đất đỏ, ông Huỳnh Đức Xuyến (320 Nguyễn Huệ, thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã trải qua bao thăng trầm cùng cây cà phê. Chính từ sự kiên trì cùng với việc chọn hướng đi phù hợp, ông đã nhận được “quả ngọt” từ loại cây công nghiệp này.

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

(GLO)- Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, xã Kông Htok (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có nhiều tiêu chí bị “rớt hạng”. Để không bị thu hồi quyết định, xã đang tập trung mọi nguồn lực để củng cố, nâng cao và hoàn thiện các tiêu chí.