Hội Nông dân Gia Lai: Hướng hoạt động về cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để xứng đáng với vai trò là “Trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, Hội Nông dân (ND) các cấp trong tỉnh đã có những đổi mới tích cực nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Hội và đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đông đảo hội viên nông dân.
 

Mô hình nuôi cá nước ngọt của gia đình ông Bùi Sĩ Liên-xã Ia Le-huyện Chư Pưh. Ảnh: Trần Dung
Mô hình nuôi cá nước ngọt của gia đình ông Bùi Sĩ Liên-xã Ia Le-huyện Chư Pưh. Ảnh: Trần Dung

Mỗi hoạt động của Hội ND tỉnh đều tập trung hướng về cơ sở để xây dựng Hội ND các cấp thực sự vững về chính trị tư tưởng, mạnh về tổ chức và thống nhất về hành động. Như vậy, nhiệm vụ của các cấp Hội ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Để được nông dân tin tưởng, Hội ND các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với các nội dung như: Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng liên quan đến nông dân như Luật Đất đai, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Phòng-Chống bạo lực gia đình… Ngoài ra, Hội còn tạo sự hấp dẫn bằng cách đổi mới hình thức tuyên truyền sân khấu hóa thông qua các hội thi “Nhà nông đua tài”, “Nông dân học tập và làm theo lời Bác”… Nhờ đó, các cơ sở Hội luôn làm tròn vai trò của mình trong việc củng cố, xây dựng Hội ND tỉnh nhà ngày thêm vững mạnh.

Trong công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên nông dân, các cấp Hội của huyện Ia Pa (Gia Lai) đã có nhiều nỗ lực đáng kể. Ia Pa đã xây dựng được mạng lưới tuyên truyền viên cơ sở rộng khắp với nhiều hình thức phong phú và thiết thực. Mỗi cơ sở đều đưa ra những nội dung tuyên truyền sát với tình hình địa phương cũng như việc đưa ra các hình thức hoạt động hấp dẫn để thu hút nông dân vào tổ chức hội. Từ đó, hội viên nông dân Ia Pa đã biết tự lực vươn lên làm kinh tế giỏi, đời sống ngày càng được cải thiện. Trong 5 năm qua, Hội ND Ia Pa có 2.200 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, 1.500 hộ đạt gia đình văn hóa.
 

Mô hình nuôi dê Bách Thảo của hộ gia đình ông Siu Ler-xã Gào-TP. Pleiku. Ảnh: Trần Dung
Mô hình nuôi dê Bách Thảo của hộ gia đình ông Siu Ler-xã Gào-TP. Pleiku. Ảnh: Trần Dung

Tại huyện Phú Thiện (Gia Lai), các hội viên cùng nhau hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Tiêu biểu như nông dân xã Ia Sol-một trong những địa bàn trọng điểm về nông nghiệp của huyện, trong những năm qua đã có những tích cực trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật vào mô hình thâm canh cây lúa nước và cây mía cho nông dân.

Ông Hồ Quang Hương-Chủ tịch Hội ND xã Ia Sol cho biết: “Nhờ nguồn nước Ayun Hạ, diện tích lúa nước của xã được tăng lên. Qua thực tế sản xuất, Hội ND xã đã thấy được ưu điểm và năng suất của mỗi giống lúa để áp dụng vào đúng mùa vụ. Năng suất bình quân đạt từ 7 tấn đến 7,5 tấn/ha, lượng lúa gạo có thể tiêu thụ sang các huyện lân cận”.

Cũng như Ia Sol, xã A Dơk (huyện Đak Đoa) có mô hình lúa lai đang ngày một nhân rộng. “Từ 4 hộ gia đình trồng lúa lai, qua việc tuyên truyền của Hội ND xã, đến nay, mô hình này được người dân ủng hộ rất nhiều. Bên cạnh đó, toàn xã cũng có tới 70% hộ dân tham gia mô hình nuôi heo Móng Cái, heo lai. Đặc biệt, tất cả các hộ đều xây dựng hệ thống chuồng trại khá tốt. Đây là một tín hiệu vui của nông dân xã A Dơk”-ông Byn-Chủ tịch Hội ND xã A Dơk vui mừng chia sẻ.
 

Cán bộ Hội cơ sở tiêu biểu tham dự Đại hội Nông dân tỉnh. Ảnh: Trần Dung
Cán bộ Hội cơ sở tiêu biểu tham dự Đại hội Nông dân tỉnh. Ảnh: Trần Dung

Đánh giá về hoạt động của các cấp Hội Nông dân tỉnh Gia Lai trong thời gian qua, ông Nguyễn Duy Lượng-Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh: “Hội Nông dân Gia Lai đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ, vai trò nòng cốt là tập hợp, vận động giai cấp nông dân phát huy nội lực, năng động, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà".

Ông Lượng lưu ý: "Tuy nhiên, trong thời gian tới, Hội ND tỉnh Gia Lai cần chú trọng hơn nữa việc xây dựng các tổ chức Hội cơ sở, tạo điều kiện cho nông dân phát triển các mô hình chăn nuôi, sản xuất. Đặc biệt đẩy mạnh và khuyến khích phong trào nông dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đảm bảo việc phát triển Hội một cách toàn diện”.

Trần Dung

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.