Họa sĩ khắp thế giới vẽ tranh tưởng nhớ huyền thoại Diego Maradona

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các họa sĩ graffiti từ khắp nơi trên thế giới đã vẽ loạt tranh đầy xúc động để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá Diego Maradona vừa qua đời.

 Họa sĩ Aziz al-Asmar vẽ thần tượng Maradona - Ảnh: Anadolu Agency
Họa sĩ Aziz al-Asmar vẽ thần tượng Maradona - Ảnh: Anadolu Agency


Sự ra đi của “cậu bé vàng” Maradona vào tối 25.11 để lại nỗi buồn, tiếc nhớ với đông đảo người hâm mộ. Nhiều họa sĩ từ khắp nơi trên thế giới đã vẽ tranh để tưởng nhớ đến Maradona. Từ tỉnh Idlib của Syria, ngày 27.11, họa sĩ graffiti Aziz al-Asma thể hiện lòng thành kính với huyền thoại Maradona bằng cách vẽ lại hình ảnh của ông trên những bức tường của các ngôi nhà bị sụp đổ ở Syria sau cuộc tấn công của chế độ Tổng thống Bashar Al-Assad năm 2011. Có thể thấy xung quanh bức vẽ đều là đống đổ nát vì chiến tranh và hình ảnh Maradona trông cứ như một người anh hùng. Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, đôi mắt của Maradona được họa sĩ Aziz al-Asmar vẽ tỉ mỉ.

Aziz al-Asmar là một họa sĩ graffiti nổi tiếng ở Syria rất thần tượng huyền thoại Maradona. Họa sĩ người Syria đã nói với con trai mình về Maradona và dạy chú bé vẽ thần tượng này. Al-Asmar nói với hãng thông tấn Anadolu rằng anh từng xem các trận đấu của Maradona và rất ngưỡng mộ ông, anh muốn cầu thủ huyền thoại người Argentina trở nên “bất tử” cùng với với những cống hiến cho bóng đá.

Ngoài việc thể hiện tưởng nhớ thần tượng, họa sĩ Aziz al-Asmar vẽ hình ảnh của Maradona nhằm thông báo cho nhiều người hâm mộ khác ở tỉnh Idlib, phía tây Bắc Syria, biết “cậu bé vàng” đã qua đời. “Với tư cách là người dân Idlib, tôi đã vẽ bức tranh của Maradona trên những bức tường bị sụp đổ bởi chế độ Assad và những người ủng hộ chế độ này”, al-Asmar cho biết thêm những người ngưỡng mộ Maradona ở Idlib bị mất nhà cửa vì chiến tranh muốn cộng đồng quốc tế biết về tình cảnh của họ. Syria đã bị cuốn vào một cuộc nội chiến tàn khốc kể từ đầu năm 2011 khi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad đàn áp các cuộc biểu tình. Kể từ đó, hơn 5 triệu thường dân trở thành người vô gia cư.

 

 Họa sĩ Ấn Độ vẽ Maradona bên ngoài xưởng vẽ ở thủ phủ Mumbai (trên, bên trái). Tác phẩm về “cậu bé vàng” của họa sĩ graffiti Angelo Campos (trên, bên phải). Phía dưới là hai tác phẩm của hai họa sĩ minh họa ở Ấn Độ - Ảnh: Anadolu Agency, Reuters, Times of India
Họa sĩ Ấn Độ vẽ Maradona bên ngoài xưởng vẽ ở thủ phủ Mumbai (trên, bên trái). Tác phẩm về “cậu bé vàng” của họa sĩ graffiti Angelo Campos (trên, bên phải). Phía dưới là hai tác phẩm của hai họa sĩ minh họa ở Ấn Độ - Ảnh: Anadolu Agency, Reuters, Times of India


Hãng thông tấn Anadolu cũng đưa ra loạt ảnh chụp một họa sĩ Ấn Độ đặt những nét vẽ cuối cùng lên bức chân dung huyền thoại bóng đá Argentina Maradona để tỏ lòng tôn kính bên ngoài xưởng vẽ ở thủ phủ Mumbai, bang Maharashtra. Tương tự, trên một bức tường khu ổ chuột ở thành phố Rio de Janeiro phía Nam Brazil, họa sĩ graffiti Angelo Campos vẽ bức tranh để tưởng nhớ Maradona. Họa sĩ graffiti Angelo Campos cho biết: “Maradona là một tấm gương về sự bền bỉ và kiên trì. Ông ấy đã sống và làm hết sức mình để vượt qua khó khăn”.

 Không chỉ các họa sĩ graffiti, một số họa sĩ minh họa ở Ấn Độ như Billy Fernandes và Angela Ferrao đã vẽ chân dung huyền thoại bóng đá góp công lớn giúp Argentina vô địch World Cup 1986.


Huyền thoại Maradona qua đời vào ngày 25.11 do ngừng tim. Khi đó, ông đang nghỉ ngơi và hồi phục tại nhà ở thành phố Buenos Aires (Argentina) sau ca phẫu thuật não.

Theo HUỆ BÌNH (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Lê Huy Mậu

Gương mặt thơ: Lê Huy Mậu

(GLO)- Ông nguyên là sĩ quan đồ bản rồi làm ở Hải quan, rồi về làm cán bộ tuyên huấn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước khi về nhậm chức Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật, nhưng gốc lại là cử nhân triết học.

Thơ Y Nguyên: Mẹ và mùa xuân

Thơ Y Nguyên: Mẹ và mùa xuân

(GLO)- Đông tàn, xuân sang, nhịp chảy thời gian vô tình nhuộm bạc lên tóc mẹ, dáng người thêm hanh hao, đôi bàn tay dãi dầu... Dù vậy, thoảng qua một chút suy tư, "Mẹ và mùa xuân" của tác giả Y Nguyên vẫn nhìn mùa sang với gam màu tươi sáng, đầy hy vọng.

Chuyện sưu tầm sử thi Bahnar

Chuyện sưu tầm sử thi Bahnar

(GLO)- Người Bahnar có 1 bộ sử thi đồ sộ kể về người anh hùng Dăm Giông. Dự án “Điều tra, sưu tầm, bảo quản, biên dịch và xuất bản kho tàng sử thi Tây Nguyên” của Viện Khoa học xã hội từ năm 2001-2007 đã sưu tầm được hơn 100 sử thi Bahnar và xuất bản gần 30 tác phẩm.
Gương mặt thơ: Nguyễn Tiến Thanh

Gương mặt thơ: Nguyễn Tiến Thanh

(GLO)- Tôi gọi Nguyễn Tiến Thanh là nhà thơ lãng tử. Anh lãng tử nhất trong số những nhà thơ tôi biết. Đang làm Tổng Biên tập một tờ báo với mấy ấn phẩm hàng ngày, nuôi hàng trăm quân nhưng thấy anh thoắt chỗ này lại thấp thoáng chỗ kia, đa phần là với các địa chỉ thi nhân.

Đọc thơ trên đất Mỹ

Đọc thơ trên đất Mỹ

(GLO)- Năm 2000, tôi, nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ cùng nhà văn Tô Đức Chiêu được mời sang Mỹ giao lưu với các bạn cựu chiến binh tại Trung tâm William Joiner (Đại học Massachusetts, Boston).
Thơ Ngô Thanh Vân: Phố nhớ

Thơ Ngô Thanh Vân: Phố nhớ

(GLO)- Từng góc phố bỗng hóa dịu dàng, giọt nắng hóa chênh chao, cơn gió thoảng cũng duềnh doàng nỗi nhớ miên man, mong ngóng trong bài thơ "Góc phố" của nhà thơ Ngô Thanh Vân...
Gặp nhà thơ Nông Quốc Chấn ở Gia Lai

Gặp nhà thơ Nông Quốc Chấn ở Gia Lai

(GLO)- Còn nhớ lần tôi được ông Trịnh Kim Sung (Trịnh Kim Sanh), khi đó là Trưởng ty Văn hóa-Thông tin tỉnh Gia Lai-Kon Tum mời dự cuộc gặp mặt thân mật với nhà thơ Nông Quốc Chấn-Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin đến thăm và làm việc với tỉnh nhà.

Nét cọ chạm tâm hồn

Nét cọ chạm tâm hồn

(GLO)- Với khá nhiều sự kiện lần đầu tiên tổ chức trong thời gian gần đây, mỹ thuật Gia Lai đã mang đến cho công chúng yêu hội họa những “cú chạm” đáng giá về cảm xúc.
Thơ Lê Văn Nhung: Xuân về

Thơ Lê Văn Nhung: Xuân về

(GLO)- Mùa xuân khởi tạo bốn mùa của đất trời. Khoảnh khắc như đặt ra một cảm xúc rất riêng. Tác giả Lê Văn Nhung đã lưu lại cảm nhận của mình về một mùa xuân đến, một khúc dạo đầu của thiên nhiên thổi làn gió trong lành bằng tâm hồn rộng mở để hòa với đất trời vào xuân.