Họa sĩ khắp thế giới vẽ tranh tưởng nhớ huyền thoại Diego Maradona

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các họa sĩ graffiti từ khắp nơi trên thế giới đã vẽ loạt tranh đầy xúc động để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá Diego Maradona vừa qua đời.

 Họa sĩ Aziz al-Asmar vẽ thần tượng Maradona - Ảnh: Anadolu Agency
Họa sĩ Aziz al-Asmar vẽ thần tượng Maradona - Ảnh: Anadolu Agency


Sự ra đi của “cậu bé vàng” Maradona vào tối 25.11 để lại nỗi buồn, tiếc nhớ với đông đảo người hâm mộ. Nhiều họa sĩ từ khắp nơi trên thế giới đã vẽ tranh để tưởng nhớ đến Maradona. Từ tỉnh Idlib của Syria, ngày 27.11, họa sĩ graffiti Aziz al-Asma thể hiện lòng thành kính với huyền thoại Maradona bằng cách vẽ lại hình ảnh của ông trên những bức tường của các ngôi nhà bị sụp đổ ở Syria sau cuộc tấn công của chế độ Tổng thống Bashar Al-Assad năm 2011. Có thể thấy xung quanh bức vẽ đều là đống đổ nát vì chiến tranh và hình ảnh Maradona trông cứ như một người anh hùng. Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, đôi mắt của Maradona được họa sĩ Aziz al-Asmar vẽ tỉ mỉ.

Aziz al-Asmar là một họa sĩ graffiti nổi tiếng ở Syria rất thần tượng huyền thoại Maradona. Họa sĩ người Syria đã nói với con trai mình về Maradona và dạy chú bé vẽ thần tượng này. Al-Asmar nói với hãng thông tấn Anadolu rằng anh từng xem các trận đấu của Maradona và rất ngưỡng mộ ông, anh muốn cầu thủ huyền thoại người Argentina trở nên “bất tử” cùng với với những cống hiến cho bóng đá.

Ngoài việc thể hiện tưởng nhớ thần tượng, họa sĩ Aziz al-Asmar vẽ hình ảnh của Maradona nhằm thông báo cho nhiều người hâm mộ khác ở tỉnh Idlib, phía tây Bắc Syria, biết “cậu bé vàng” đã qua đời. “Với tư cách là người dân Idlib, tôi đã vẽ bức tranh của Maradona trên những bức tường bị sụp đổ bởi chế độ Assad và những người ủng hộ chế độ này”, al-Asmar cho biết thêm những người ngưỡng mộ Maradona ở Idlib bị mất nhà cửa vì chiến tranh muốn cộng đồng quốc tế biết về tình cảnh của họ. Syria đã bị cuốn vào một cuộc nội chiến tàn khốc kể từ đầu năm 2011 khi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad đàn áp các cuộc biểu tình. Kể từ đó, hơn 5 triệu thường dân trở thành người vô gia cư.

 

 Họa sĩ Ấn Độ vẽ Maradona bên ngoài xưởng vẽ ở thủ phủ Mumbai (trên, bên trái). Tác phẩm về “cậu bé vàng” của họa sĩ graffiti Angelo Campos (trên, bên phải). Phía dưới là hai tác phẩm của hai họa sĩ minh họa ở Ấn Độ - Ảnh: Anadolu Agency, Reuters, Times of India
Họa sĩ Ấn Độ vẽ Maradona bên ngoài xưởng vẽ ở thủ phủ Mumbai (trên, bên trái). Tác phẩm về “cậu bé vàng” của họa sĩ graffiti Angelo Campos (trên, bên phải). Phía dưới là hai tác phẩm của hai họa sĩ minh họa ở Ấn Độ - Ảnh: Anadolu Agency, Reuters, Times of India


Hãng thông tấn Anadolu cũng đưa ra loạt ảnh chụp một họa sĩ Ấn Độ đặt những nét vẽ cuối cùng lên bức chân dung huyền thoại bóng đá Argentina Maradona để tỏ lòng tôn kính bên ngoài xưởng vẽ ở thủ phủ Mumbai, bang Maharashtra. Tương tự, trên một bức tường khu ổ chuột ở thành phố Rio de Janeiro phía Nam Brazil, họa sĩ graffiti Angelo Campos vẽ bức tranh để tưởng nhớ Maradona. Họa sĩ graffiti Angelo Campos cho biết: “Maradona là một tấm gương về sự bền bỉ và kiên trì. Ông ấy đã sống và làm hết sức mình để vượt qua khó khăn”.

 Không chỉ các họa sĩ graffiti, một số họa sĩ minh họa ở Ấn Độ như Billy Fernandes và Angela Ferrao đã vẽ chân dung huyền thoại bóng đá góp công lớn giúp Argentina vô địch World Cup 1986.


Huyền thoại Maradona qua đời vào ngày 25.11 do ngừng tim. Khi đó, ông đang nghỉ ngơi và hồi phục tại nhà ở thành phố Buenos Aires (Argentina) sau ca phẫu thuật não.

Theo HUỆ BÌNH (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

Cặp đôi nghệ sĩ Nguyễn Cơ-Hồng Mai: Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

(GLO)- Cùng sinh năm rồng (1988) và lớn lên với tình yêu dành cho từng nhịp vũ đạo, Nguyễn Văn Cơ và Trần Thị Hồng Mai-hai nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trở thành cặp đôi hiếm hoi của làng múa ở cao nguyên Pleiku, luôn song hành cả trên sân khấu và trong đời sống.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

BẢO TỒN CÁC KỊCH BẢN TIÊU BIỂU CỦA HÁT BỘI BÌNH ĐỊNH: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

Bảo tồn các kịch bản tiêu biểu của hát bội Bình Định: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

(GLO)- Hát bội Bình Định là một di sản văn hóa đặc sắc với nhiều vở tuồng kinh điển như: Sơn Hậu, Tam nữ đồ vương, Ngũ hổ Bình Tây, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo (còn có tên khác là Chém cáo, Cổ miếu vãn ca) của Nguyễn Diêu, Trầm hương các, Diễn võ đình và Cổ thành… của Đào Tấn.

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Tôi không phải một dịch giả chuyên nghiệp - mào đầu vậy hoàn toàn không phải để biện hộ cho những sơ suất, sai sót và thô lậu mà bất cứ ai khi chạm tay vào việc dịch nói riêng, việc chữ nghĩa nói chung, dẫu là tay thuận hay tay ngang, đều phải đối mặt và chịu trách nhiệm.

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Để chào đón thời khắc đặc biệt của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ cao cả với vai trò, vị thế là cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu hệ thống Mặt trận đã tin tưởng giao phó; kể từ tháng 7.2025, Báo Đại đoàn kết ra mắt ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới.
Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
null