Hiểm họa 'du côn mạng'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nói về hậu quả của những 'anh hùng bàn phím' mạng xã hội, trong buổi họp báo cung cấp thông tin cho báo chí vào chiều 28.3, đại diện Công an TP.HCM cho biết có nhiều vụ án xuất phát từ mâu thuẫn, thách đố trên mạng xã hội rồi hẹn nhau ra đời thực giải quyết, dẫn đến phạm tội nặng thì giết người, nhẹ thì cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

Mạng xã hội cũng bị lợi dụng để lừa đảo, đăng tin sai sự thật, buôn bán hàng giả, xúc phạm người khác…


 

Do mâu thuẫn trên mạng xã hội, những thanh niên này đã hẹn nhau ở khu vực QL3 (H.Đông Anh, Hà Nội) để giải quyết mâu thuẫn ngày 14.3 - ẢNH CÔNG AN CUNG CẤP
Do mâu thuẫn trên mạng xã hội, những thanh niên này đã hẹn nhau ở khu vực QL3 (H.Đông Anh, Hà Nội) để giải quyết mâu thuẫn ngày 14.3 - ẢNH CÔNG AN CUNG CẤP


Câu nói ví von “chỉ cần biết chữ là có thể thành anh hùng mạng” quả không sai, khi nhiều người trở thành “quan tòa” trong lúc bày tỏ quan điểm về những vấn đề gây tranh cãi, được dư luận quan tâm...

Khi nhận được lượng tương tác (bày tỏ cảm xúc, bình luận, chia sẻ) lớn, chủ tài khoản thường nảy sinh tâm lý tự mãn cho rằng mình được ủng hộ, là tâm điểm chú ý và lầm tưởng đó là một thứ quyền lực. Không phải ai cũng đủ bình tâm, phân định rạch ròi giữa thế giới “ảo” trên mạng xã hội với cuộc sống ngoài đời thực. Trước sự công kích, tranh luận, phê phán trên “cõi mạng”, nhiều người cho rằng bản thân bị xúc phạm và muốn phản bác, trả đũa, nói xấu, chửi bới và hẹn nhau ra ngoài đường để giải quyết ân oán.

Điển hình như vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt vì có phát ngôn vu khống, xúc phạm nhiều cá nhân, một số người tự xưng là “fan chính nghĩa” đến tận nhà “đối thủ” của bà Hằng để dằn mặt, thậm chí là “kêu gọi biểu tình” đòi thả người để kiếm thêm sự tương tác. Hay như các băng nhóm tuổi đời còn trẻ hẹn nhau tổ chức đua xe, thanh toán mâu thuẫn chỉ vì vài câu khích đểu trên Facebook không phải là hiếm. Hậu quả, nhiều người phải vướng vào vòng lao lý.

Nguy cơ “du côn mạng” nhảy ra đời thực đã được các cơ quan chức năng nhận diện, thảo luận nhưng vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để. Danh sách cá nhân bị xử phạt vì thông tin sai sự thật, xúc phạm, vu khống, gây rối… vẫn còn quá khiêm tốn, và mức phạt chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn những kẻ du côn muốn làm anh hùng mạng.

Theo NGUYÊN VŨ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Trách nhiệm với cơ sở

Trách nhiệm với cơ sở

Nhiều cán bộ công an cấp phòng, cấp huyện xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho Đề án “Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy công an địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Lãi vay thấp, thời hạn vay dài là điều kiện quá tốt để người trẻ nói riêng và người có thu nhập thấp nói chung sở hữu một chỗ an cư. Thế nhưng chỉ ưu đãi lãi vay thôi thì chưa đủ mà cần có thêm nhiều biện pháp đồng bộ khác nữa thì cung - cầu trên thị trường bất động sản mới có thể gặp nhau.

Đứng về phía người nghèo

Đứng về phía người nghèo

(GLO)- Trong nhiều nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi phải hoàn thành trong năm 2025, Trung ương tập trung tháo gỡ kịp thời điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc phát sinh và phát động các phong trào thi đua. 

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Bứt tốc ngay đầu năm mới

Bứt tốc ngay đầu năm mới

Là năm tăng tốc, về đích trong thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2021 - 2025) và khởi động cho giai đoạn phát triển mới của đất nước, thế nên tết năm 2025 đã diễn ra hết sức đặc biệt.