Hai loại vitamin vô cùng quan trọng mà phần lớn người già đều thiếu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học Đức phát hiện có đến hơn một nửa số lượng người già trên 65 tuổi đang bị thiếu vitamin D và B12.

Đây là hai loại vitamin cực kỳ quan trọng cho cơ thể, nếu thiếu sẽ dẫn đến nhiều loại bệnh khác nhau.

 

Người già nên thường xuyên bổ sung vitamin D qua thực phẩm lành mạnh và hạn chế dùng các viên vitamin.
Người già nên thường xuyên bổ sung vitamin D qua thực phẩm lành mạnh và hạn chế dùng các viên vitamin.

Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu sức khỏe Helmholtz Zentrum Muenchen (Đức) đã phân tích mẫu máu của 1.000 ở thành phố Augsburg (Đức). Những người này đều từ 65 đến 93 tuổi, theo tạp chí Reader's Digest.

Kết quả cho thấy có hơn 50% người già trong nhóm này thiếu vitamin D và 25% thiếu vitamin B12. Đây đều là những loại vitamin cực kỳ quan trọng cho cơ thể.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy thiếu vitamin D có thể dẫn đến hàng loạt các vấn đề về sức khỏe như đau cơ, xương, huyết áp cao và trầm cảm. Trong khi đó, thiếu vitamin B12 sẽ khiến triệu chứng trầm cảm trầm trọng hơn ở những người mắc các bệnh suy giảm nhận thức, chẳng hạn như mất trí nhớ, theo Everydayhealth.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo người già có thể bổ sung vitamin D từ thực phẩm, nhưng với vitamin B12 thì cơ thể sẽ hấp thụ kém hơn nhiều khi tuổi cao.

Trầm cảm, sa sút trí tuệ và sa sút tinh thần thường có liên quan đến tình trạng thiếu vitamin B12 và vitamin B9, đặc biệt là ở người già, Reader's Digest dẫn ý kiến của các chuyên gia sức khỏe.

Từ kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu sức khỏe Helmholtz Zentrum Muenchen khuyến cáo người già nên cân nhắc bổ sung vitamin D và B12 để duy trì sức khỏe ổn định.

Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin nên dựa vào thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau củ. Hạn chế dùng các viên bổ sung vitamin vì uống nhiều có thể gây nguy hiểm, nhà khoa học Barbara Thorand, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Ngọc Quý/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại thành phố Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.

Đưa thiết bị thể dục thể thao ngoài trời về làng, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại TP. Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời nhằm tạo cho người dân có thêm không gian để rèn luyện sức khỏe, qua đó nâng cao tính gắn kết cộng đồng, xây dựng môi trường sống chan hòa, lành mạnh.