Góp nhặt cho dân điều ấm áp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chúng ta chứng kiến những điều chưa từng có tiền lệ trong hoàn cảnh dịch Covid-19 xô đổ những nỗ lực chống dịch của thành phố lớn nhất nước và các khu đầu não công nghiệp vùng Đông Nam bộ.

Hãy nhìn vào hoàn cảnh của những người lao động nghèo đã chịu đựng cảnh thất nghiệp, mất thu nhập nhiều tháng ròng và hoàn toàn kiệt quệ trong thời điểm gần như các thành phố đều “giăng dây” phong tỏa. Họ không thể trụ lại nữa rồi. Sau lưng họ còn có những đứa trẻ, không chỉ chuyện trụ lại cho riêng mình.

Và điều quan trọng là cuộc chiến sẽ còn kéo dài, không thể kết thúc nhanh chóng trong nay mai để mà dễ dàng chịu đựng.

Khi một người lao động nghèo miền Trung hoặc Tây nguyên chất cả nhà lên xe máy, chấp nhận rủi ro tính mạng trên đường để cùng nhau vượt hành trình về quê tránh dịch có khi lên đến cả ngàn cây số, thì chắc là họ đã không còn đủ sức để trụ lại ở thành phố giữa những ngày Covid-19 hoành hành ác liệt. Thậm chí có trường hợp không có xe máy, phải chấp nhận luôn chuyện đi bộ từ TP.HCM về Huế.

Chúng ta còn biết làm gì nữa cho họ ngoại trừ cầu mong cả nhà họ được an toàn trên suốt dặm đường dài không dám dừng nghỉ. Mới thấy, chuyện lực lượng CSGT Đà Nẵng, Bình Phước, Đắk Nông, Thừa Thiên-Huế tổ chức hỗ trợ những người dân này trên đường về là chuyện rất nhân văn góp nhặt thêm điều ấm áp cho dân trong những ngày tháng đặc biệt chưa từng có tiền lệ này.

Vẫn có nơi, những người thực thi nhiệm vụ chống dịch vì quá gấp gáp với trách nhiệm mà đánh rơi mất khả năng xử lý tình huống hợp tình hợp lý. Nhưng cũng không thiếu nơi, những người làm nhiệm vụ canh giữ chốt chặn biết chọn điều đáng quý để làm cho đồng bào.

Chúng ta đang chứng kiến những điều chưa từng có tiền lệ trong hoàn cảnh dịch Covid-19 xô đổ nỗ lực chống dịch của thành phố lớn nhất nước và các khu đầu não công nghiệp vùng Đông Nam bộ, đẩy rất nhiều lao động nghèo vào tình cảnh phải đối mặt với lựa chọn sống còn. Xin cứ thực thi pháp lệnh chống dịch, nhưng xin cũng đừng quên góp nhặt cho người dân đang gặp khó những điều ấm áp nho nhỏ để họ tìm được chút nương tựa trong cuộc chiến sống còn của mình.

Xin đừng quên làm những điều tương tự như chuyện chặn người định đi bộ về quê ở chốt chống dịch nhưng rồi tìm cách hỗ trợ cho họ vé tàu, như chuyện CSGT tổ chức đón dân trên đường, tiếp đồ ăn nước uống và dẫn đường cho họ tiếp tục hành trình an toàn.

Theo Huỳnh Văn Thông (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

null