Góp nhặt cho dân điều ấm áp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chúng ta chứng kiến những điều chưa từng có tiền lệ trong hoàn cảnh dịch Covid-19 xô đổ những nỗ lực chống dịch của thành phố lớn nhất nước và các khu đầu não công nghiệp vùng Đông Nam bộ.

Hãy nhìn vào hoàn cảnh của những người lao động nghèo đã chịu đựng cảnh thất nghiệp, mất thu nhập nhiều tháng ròng và hoàn toàn kiệt quệ trong thời điểm gần như các thành phố đều “giăng dây” phong tỏa. Họ không thể trụ lại nữa rồi. Sau lưng họ còn có những đứa trẻ, không chỉ chuyện trụ lại cho riêng mình.

Và điều quan trọng là cuộc chiến sẽ còn kéo dài, không thể kết thúc nhanh chóng trong nay mai để mà dễ dàng chịu đựng.

Khi một người lao động nghèo miền Trung hoặc Tây nguyên chất cả nhà lên xe máy, chấp nhận rủi ro tính mạng trên đường để cùng nhau vượt hành trình về quê tránh dịch có khi lên đến cả ngàn cây số, thì chắc là họ đã không còn đủ sức để trụ lại ở thành phố giữa những ngày Covid-19 hoành hành ác liệt. Thậm chí có trường hợp không có xe máy, phải chấp nhận luôn chuyện đi bộ từ TP.HCM về Huế.

Chúng ta còn biết làm gì nữa cho họ ngoại trừ cầu mong cả nhà họ được an toàn trên suốt dặm đường dài không dám dừng nghỉ. Mới thấy, chuyện lực lượng CSGT Đà Nẵng, Bình Phước, Đắk Nông, Thừa Thiên-Huế tổ chức hỗ trợ những người dân này trên đường về là chuyện rất nhân văn góp nhặt thêm điều ấm áp cho dân trong những ngày tháng đặc biệt chưa từng có tiền lệ này.

Vẫn có nơi, những người thực thi nhiệm vụ chống dịch vì quá gấp gáp với trách nhiệm mà đánh rơi mất khả năng xử lý tình huống hợp tình hợp lý. Nhưng cũng không thiếu nơi, những người làm nhiệm vụ canh giữ chốt chặn biết chọn điều đáng quý để làm cho đồng bào.

Chúng ta đang chứng kiến những điều chưa từng có tiền lệ trong hoàn cảnh dịch Covid-19 xô đổ nỗ lực chống dịch của thành phố lớn nhất nước và các khu đầu não công nghiệp vùng Đông Nam bộ, đẩy rất nhiều lao động nghèo vào tình cảnh phải đối mặt với lựa chọn sống còn. Xin cứ thực thi pháp lệnh chống dịch, nhưng xin cũng đừng quên góp nhặt cho người dân đang gặp khó những điều ấm áp nho nhỏ để họ tìm được chút nương tựa trong cuộc chiến sống còn của mình.

Xin đừng quên làm những điều tương tự như chuyện chặn người định đi bộ về quê ở chốt chống dịch nhưng rồi tìm cách hỗ trợ cho họ vé tàu, như chuyện CSGT tổ chức đón dân trên đường, tiếp đồ ăn nước uống và dẫn đường cho họ tiếp tục hành trình an toàn.

Theo Huỳnh Văn Thông (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

null