Gió lốc liên tục, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các địa phương khẩn trương phòng chống

Những ngày qua, gió lốc liên tục xuất hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, chính quyền tỉnh yêu cầu các địa phương cùng người dân chủ động phòng chống.
Ngày 19-12, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các địa phương trên địa bàn tỉnh chủ động ứng phó với ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và gió lốc. Cụ thể, UBND các huyện và TP.Gia Nghĩa theo dõi chặt chẽ các tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để hướng dẫn cho người dân chủ động phòng tránh các hiện tượng thời tiết xấu.
Các địa phương chủ động chặt tỉa cành, nhánh của cây cao, dễ gãy đổ, cây nằm gần nhà ở, lưới điện. Người dân cần chủ động chằng chống nhà cửa để đề phòng giông gió, lốc xoáy.
Ngoài ra, khi có mưa kèm theo giông bão, cần sơ tán người già và trẻ em ra khỏi nhà tạm bợ đến những nơi an toàn, vững chắc hơn. Người dân tuyệt đối tránh núp dưới bóng cây hoặc trú ẩn trong nhà tạm bợ vì dễ xảy ra tai nạn.

Ngày 18-12, gió lớn khiến cây ngã đổ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Xuân Lâm
Ngày 18-12, gió lớn khiến cây ngã đổ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Xuân Lâm
Các đơn vị, địa phương sẵn sàng phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa giông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ, báo cáo kịp thời về tình hình ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai gây ra về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Các đơn vị chủ động ứng phó hoặc đề xuất UBND tỉnh xử lý và chỉ đạo kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.
Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Nông, trong ngày 19.12, tỉnh Đắk Nông tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, thời tiết phổ biến đêm và sáng sớm có sương mù vài nơi, trời chuyển rét, có mưa nhỏ rải rác, nhiệt độ thấp nhất từ 13 - 16 độ C; gió đông đến đông bắc cấp 3 - 4, có lúc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9.
Không khí lạnh tăng cường, gió mùa đông bắc hoạt động mạnh có thể gây gãy đổ cây cối và các biển hiệu, hàng quán ven đường, tốc mái các công trình nhà ở cũng như công cộng. Bên cạnh đó, trời chuyển rét có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người và vật nuôi nếu không được giữ ấm.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, từ ngày 17.12 đến nay, gió lốc liên tục xuất hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Trưa 18.12, nhiều cây xanh trên đường bị ngã đổ do gió lớn, thậm chí một số công trình công cộng bị hư hại.
Theo Xuân Lâm (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đầu xuân Quý Mão 2023, nghe "sát ngư" kể chuyện kỳ công săn "thủy quái" trên sông Sêrêpốk

Đầu xuân Quý Mão 2023, nghe "sát ngư" kể chuyện kỳ công săn "thủy quái" trên sông Sêrêpốk

Nhắc đến đặc sản Tây Nguyên, nhiều người sẽ nhớ đến và trầm trồ với các món ăn được chế biến từ cá lăng đuôi đỏ - loài đặc trưng của dòng sông chảy ngược duy nhất trên Tây Nguyên: Sông Sêrêpốk. Trên dòng sông này, nhiều “sát ngư” từng săn được thủy quái khủng, nặng gần 100kg...
Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nông, dù đang là công chức nhưng vợ chồng anh chị Trần Đức Nam (44 tuổi) và Đặng Thu Hiền (38 tuổi) vẫn không thể buông bỏ khu vườn đất đỏ bazan phì nhiêu ở thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ (Đà Lạt, Lâm Đồng) mà người thân đã canh tác hàng chục năm qua.
Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Trong thời hiện đại, đặc biệt sau những làn sóng đại dịch, có lẽ cần phải nhìn lại chức năng “một nơi chốn chữa lành” của Đà Lạt để tái kiến tạo chức năng đô thị cho thành phố này phù hợp với nhu cầu và tình hình mới. Đó cũng chính là ý hướng, lý tưởng về một đô thị của mùa xuân mà Đà Lạt cần theo đuổi.