Giá vàng hôm nay 30-9: Tăng tốc liên tiếp, giới đầu tư mạnh tay gom hàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau một phiên giao dịch tăng đến 20 USD/ounce, giá vàng tiếp tục có thêm lực là sức mua của giới đầu tư để tăng tốc trong phiên tiếp theo.

Giá vàng đang trên đà tăng tiếp (Ảnh: Thy Thơ)
Giá vàng đang trên đà tăng tiếp (Ảnh: Thy Thơ)



Lúc 6 giờ ngày 30-9 (theo giờ Việt Nam) giá vàng thế giới giao dịch tại 1.898 USD/ounce, tăng 17 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm của phiên giao dịch hôm trước. Như vậy, trong hai phiên liên tiếp, giá vàng đã tăng tổng cộng 37 USD/ounce

Trước đó, vào khoảng 15 giờ theo giờ Việt Nam ngày 29-9, giá vàng đã rớt về 1.875 USD/ounce. Sau đó, giá vàng hụp lặn trong vùng 1.880 USD/ounce rồi trồi lên 1.890 USD/ounce. Đến rạng sáng 30-9, giá vàng bất ngờ lao lên 1.898 USD/ounce

Giới phân tích nhận định giá vàng đang bị dẫn dắt từ nhiều yếu tố. Đó là USD tiếp tục suy yếu, giá dầu thô xuống còn 38 USD/thùng. Số ca tử vong vì Covid -19 đã lên đến 1 triệu người, tổng số ca nhiễm trên toàn cầu là 33 triệu người. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donal Trump cảnh báo sẽ có nhiều ca nhiễm COVID-19 hơn nữa khi Hoa Kỳ triển khai hàng chục triệu cuộc xét nghiệm nhanh - một trong những yếu tố quan trọng làm lo ngại kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, kích thích giới đầu tư bỏ vốn vào vàng.

Đặc biệt, từ 0 giờ ngày 30-9 ( theo giờ Việt Nam), giới đầu tư gia tăng sức mua, sau khi đã mua gần 3 tấn vàng trong phiên giao dịch kéo dài từ đêm 28-9 đến rạng sáng 29-9 ; trong đó quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares mua 2 tấn, một số tổ chức khác mua 0,98 tấn.

Tuy vậy, một nguồn tin khác khiến người "chơi vàng" chưa mạnh dạn nhảy vào thị trường là các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu một loại thuốc xịt mũi, có thể ngăn ngừa nhiễm Covid-19 làm dấy lên hy vọng dịch bệnh sớm bị khống chế, kinh tế toàn cầu sẽ nhanh chóng hồi phục. Từ đó, đà tăng của giá vàng sẽ chậm lại

Bình luận giá vàng trong dài hạn, không ít nhà phân tích cho rằng những bất ổn về chính trị - xã hội có thể xảy ra trước và sau bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11-2020, dẫn đến rủi ro cho những ai bỏ vốn vào các thị trường hết sức nhạy cảm như chứng khoán, USD, dầu thô, cà phê…. Vì thế, vàng sẽ là địa chỉ mà giới đầu tư chọn lựa để bảo toàn vốn. Khi đó, giá vàng sẽ tăng tốc mạnh mẽ. Dự báo đến cuối năm 2020, giá vàng sẽ tái lập mốc 2.000 USD/ounce.

Thế nhưng, diễn biến của thị trường trong thời gian qua có phần ngược lại với dự báo trên. Cụ thể, trong 12 phiên giao dịch gần đây, số phiên giá vàng giảm nhiều hơn tăng. Tính ra, giá vàng giảm hơn 50 USD/ounce.

Diễn biến của thị trường vàng Việt Nam trong hơn 2 tuần qua cũng tương tự thị trường quốc tế. Riêng từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 29-9, giá vàng thế giới chỉ giảm vài USD/ounce nhưng giá vàng SJC lại giảm đến 200.000 đồng/lượng, từ 55,75 triệu đồng/lượng xuống 55,55 triệu đồng/lượng, tiếp tục cao hơn giá vàng thế giới trên 3 triệu đồng/lượng. Nhiều khả năng trong ngày 30-9, giá vàng SJC biến động theo mức độ tăng, giảm của giá vàng thế giới.

 

Theo Thy Thơ  (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Trên mạng xã hội Truth Social ngày 30-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ không gia hạn thêm đối với những quốc gia chưa đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ (hạn chót là ngày 1-8), đồng thời gọi đây là ngày “trọng đại” của nước Mỹ.

Đập dâng Phú Phong, xã Tây Sơn tổng mức đầu tư 738 tỷ đồng đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 3 năm 2025. Ảnh: T.SỸ

Gia Lai tiết kiệm cho ngân sách gần 4,655 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, qua công tác quyết toán vốn đầu tư công trình, dự án hoàn thành trên địa bàn tỉnh đã được các đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời tiết kiệm gần 4,655 tỷ đồng qua quyết toán công trình, giảm chi phí không hợp lệ.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Hơn 680.000 người trên thế giới đã trở thành triệu phú mới vào năm 2024. (Ảnh: Getty)

Mỹ lập kỷ lục, dẫn đầu thế giới về số triệu phú USD năm 2024

(GLO)- Bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới đầy biến động, Mỹ vẫn có hơn 1.000 triệu phú mới mỗi ngày vào năm 2024, cho thấy đà phục hồi bền vững của cải cá nhân. Với con số 23,8 triệu người, Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú USD nhất hiện nay, gấp 4 lần so với Trung Quốc đại lục.

null