Gia Lai: Xử lý nghiêm người điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngay trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Gia Lai đã ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người dân du Xuân đón Tết.
Từ chiều 25-1 (tức mùng 1 Tết), Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã ra quân để đảm bảo an toàn giao thông trong những ngày Tết. Đây là một trong những động thái quyết liệt của lực lượng chức năng nhằm thực hiện nghiêm việc xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ ngay trong những ngày Tết. Đặc biệt khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, việc ra quân vào ngày đầu của năm mới Canh Tý 2020 hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.
Vi phạm về nồng độ cồn là một trong những lỗi tập trung xử phạt trong ngày Tết. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Vi phạm về nồng độ cồn là một trong những lỗi tập trung xử phạt trong ngày Tết. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Đại úy Trần Nam Phương-Đội trưởng Đội Tuần tra, Kiểm soát giao thông số 1 (Phòng CSGT Công an tỉnh) cho hay: Trong những ngày Tết, lực lượng CSGT phối hợp cùng các lực lượng nghiệp vụ khác sẽ tập trung kiểm tra nhằm vào đối tượng là nam thanh niên và sẽ tiến hành xử lý các lỗi chính như: vi phạm nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe. 
Theo ghi nhận của P.V, trên các tuyến quốc lộ, đa phần người dân đều chấp hành nghiêm Luật Giao thông Đường bộ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc những lỗi vi phạm đã được cảnh báo nhiều từ sau khi Nghị định 100 có hiệu lực như vi phạm về nồng độ cồn. Trong khoảng gần 2 giờ kiểm tra hàng trăm trường hợp tại đường Trường Chinh, TP. Pleiku đã có 4 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 1 trường hợp là tài xế ô tô. Trong sáng 26-1, cũng tại địa điểm trên, sau hơn 1 giờ kiểm tra cũng đã có 1 trường hợp điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn.
Đáng nói, hầu hết các trường hợp trên đều vi phạm ở mức thấp và không đồng tình việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT trong những ngày Tết vì cho rằng phong tục ngày Tết là phải uống rượu bia. Anh L.T.T. (trú tại phường Phù Đổng, TP. Pleiku) điều khiển xe máy BKS 73H1-077.30 vi phạm nồng độ cồn với mức 0,357 mg/l khí thở giãi bày: “Buổi sáng, tôi có đi chúc Tết họ hàng nên có uống 2 lon bia, giờ đang trên đường ra thăm mộ thì bị phạt giữ xe. Tôi chỉ có 1 cái xe này đi chở hàng, giờ phạt 4-5 triệu đồng thì tôi chỉ có nước bỏ xe”. Nhiều trường hợp ngỏ ý xin bỏ qua và trình bày các lý do để được thông cảm vì lỡ uống ly rượu đầu xuân. Tuy nhiên, lực lượng CSGT đã kiên quyết xử lý nghiêm để tránh tạo tiền lệ xấu cho việc xử lý vi phạm nồng độ cồn.
Cũng qua việc kiểm tra này, lực lượng CSGT còn phát hiện các trường hợp có dấu hiệu phạm pháp hình sự. Sáng 26-1 (tức mùng 2 Tết) tại chốt kiểm tra trên đường Trường Chinh, Phòng CSGT Công an tỉnh đã phát hiện Nguyễn Phương (SN 1998, trú tại xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông) sử dụng giấy đăng ký lái xe giả. Thời điểm trên, Phương điều khiển xe máy nhãn hiệu Suzuki Satria BKS 59X2-993.86. Khi bị kiểm tra, Phương không xuất trình được giấy phép lái xe mà chỉ trình ra giấy đăng ký của chiếc xe trên.
Hàng chục trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản xử phạt hành chính. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Hàng chục trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản xử phạt hành chính. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Tuy nhiên qua xác minh, tổ công tác xác định giấy đăng ký xe trên là giả, BKS 59X2-993.86 qua tra cứu là của xe Honda Vision, số khung số máy của chiếc xe trên cũng đã bị chỉnh sửa. Bước đầu, Phương khai nhận là xe mua của 1 người khác tại huyện Chư Prông và không hề biết chiếc xe này bị làm giả giấy đăng ký. Hiện vụ việc đã được bàn giao cho Công an phường Chi Lăng, TP. Pleiku điều tra, xử lý theo quy định.
Tại các chốt kiểm tra của lực lượng CSGT đều xảy ra tình trạng người điều khiển phương tiện quay đầu xe bỏ chạy trên làn đường ngược chiều gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều hội nhóm báo chốt của CSGT để tránh sự kiểm tra. Mỗi khi lực lượng CSGT lập chốt, lập tức các hội nhóm này liền thông báo gây khó khăn cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, không xử lý triệt để các trường hợp vi phạm luật an toàn giao thông. 
“Trong những ngày đầu ra quân, đơn vị chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở người đi đường cần tuân thủ nghiêm Luật Giao thông Đường bộ và chỉ xử phạt những trường hợp như nồng độ cồn hoặc không mang theo giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe. Sau 2 ngày, Đội Tuần tra, Kiểm soát giao thông số 1 đã lập biên bản xử phạt 27 trường hợp vi phạm các lỗi trên, hầu hết đều ở lứa tuổi thanh niên”-Đại úy Trần Nam Phương cho biết.
Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Năm 2025, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những hoạt động này góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân và giữ vững ổn định địa bàn.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

null