Gia Lai: Xử lý nghiêm người điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngay trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Gia Lai đã ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người dân du Xuân đón Tết.
Từ chiều 25-1 (tức mùng 1 Tết), Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã ra quân để đảm bảo an toàn giao thông trong những ngày Tết. Đây là một trong những động thái quyết liệt của lực lượng chức năng nhằm thực hiện nghiêm việc xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ ngay trong những ngày Tết. Đặc biệt khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, việc ra quân vào ngày đầu của năm mới Canh Tý 2020 hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.
Vi phạm về nồng độ cồn là một trong những lỗi tập trung xử phạt trong ngày Tết. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Vi phạm về nồng độ cồn là một trong những lỗi tập trung xử phạt trong ngày Tết. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Đại úy Trần Nam Phương-Đội trưởng Đội Tuần tra, Kiểm soát giao thông số 1 (Phòng CSGT Công an tỉnh) cho hay: Trong những ngày Tết, lực lượng CSGT phối hợp cùng các lực lượng nghiệp vụ khác sẽ tập trung kiểm tra nhằm vào đối tượng là nam thanh niên và sẽ tiến hành xử lý các lỗi chính như: vi phạm nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe. 
Theo ghi nhận của P.V, trên các tuyến quốc lộ, đa phần người dân đều chấp hành nghiêm Luật Giao thông Đường bộ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc những lỗi vi phạm đã được cảnh báo nhiều từ sau khi Nghị định 100 có hiệu lực như vi phạm về nồng độ cồn. Trong khoảng gần 2 giờ kiểm tra hàng trăm trường hợp tại đường Trường Chinh, TP. Pleiku đã có 4 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 1 trường hợp là tài xế ô tô. Trong sáng 26-1, cũng tại địa điểm trên, sau hơn 1 giờ kiểm tra cũng đã có 1 trường hợp điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn.
Đáng nói, hầu hết các trường hợp trên đều vi phạm ở mức thấp và không đồng tình việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT trong những ngày Tết vì cho rằng phong tục ngày Tết là phải uống rượu bia. Anh L.T.T. (trú tại phường Phù Đổng, TP. Pleiku) điều khiển xe máy BKS 73H1-077.30 vi phạm nồng độ cồn với mức 0,357 mg/l khí thở giãi bày: “Buổi sáng, tôi có đi chúc Tết họ hàng nên có uống 2 lon bia, giờ đang trên đường ra thăm mộ thì bị phạt giữ xe. Tôi chỉ có 1 cái xe này đi chở hàng, giờ phạt 4-5 triệu đồng thì tôi chỉ có nước bỏ xe”. Nhiều trường hợp ngỏ ý xin bỏ qua và trình bày các lý do để được thông cảm vì lỡ uống ly rượu đầu xuân. Tuy nhiên, lực lượng CSGT đã kiên quyết xử lý nghiêm để tránh tạo tiền lệ xấu cho việc xử lý vi phạm nồng độ cồn.
Cũng qua việc kiểm tra này, lực lượng CSGT còn phát hiện các trường hợp có dấu hiệu phạm pháp hình sự. Sáng 26-1 (tức mùng 2 Tết) tại chốt kiểm tra trên đường Trường Chinh, Phòng CSGT Công an tỉnh đã phát hiện Nguyễn Phương (SN 1998, trú tại xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông) sử dụng giấy đăng ký lái xe giả. Thời điểm trên, Phương điều khiển xe máy nhãn hiệu Suzuki Satria BKS 59X2-993.86. Khi bị kiểm tra, Phương không xuất trình được giấy phép lái xe mà chỉ trình ra giấy đăng ký của chiếc xe trên.
Hàng chục trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản xử phạt hành chính. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Hàng chục trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản xử phạt hành chính. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Tuy nhiên qua xác minh, tổ công tác xác định giấy đăng ký xe trên là giả, BKS 59X2-993.86 qua tra cứu là của xe Honda Vision, số khung số máy của chiếc xe trên cũng đã bị chỉnh sửa. Bước đầu, Phương khai nhận là xe mua của 1 người khác tại huyện Chư Prông và không hề biết chiếc xe này bị làm giả giấy đăng ký. Hiện vụ việc đã được bàn giao cho Công an phường Chi Lăng, TP. Pleiku điều tra, xử lý theo quy định.
Tại các chốt kiểm tra của lực lượng CSGT đều xảy ra tình trạng người điều khiển phương tiện quay đầu xe bỏ chạy trên làn đường ngược chiều gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều hội nhóm báo chốt của CSGT để tránh sự kiểm tra. Mỗi khi lực lượng CSGT lập chốt, lập tức các hội nhóm này liền thông báo gây khó khăn cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, không xử lý triệt để các trường hợp vi phạm luật an toàn giao thông. 
“Trong những ngày đầu ra quân, đơn vị chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở người đi đường cần tuân thủ nghiêm Luật Giao thông Đường bộ và chỉ xử phạt những trường hợp như nồng độ cồn hoặc không mang theo giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe. Sau 2 ngày, Đội Tuần tra, Kiểm soát giao thông số 1 đã lập biên bản xử phạt 27 trường hợp vi phạm các lỗi trên, hầu hết đều ở lứa tuổi thanh niên”-Đại úy Trần Nam Phương cho biết.
Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.