Gia Lai: Tranh chấp nhỏ, hậu quả lớn

(GLO)- Do tranh chấp về lối đi vào rẫy, hơn 1 năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Tân (thôn An Phong, xã Phú An, huyện Đak Pơ) không thể thu hoạch 2 ha mía và 4 ha bạch đàn. Dù ông Tân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị nhưng đến nay, cơ quan chuyên môn huyện Đak Pơ vẫn chưa có phương án giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp này.
Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Tân, nhiều năm qua, gia đình ông đã trồng mía và bạch đàn trên khu đất rẫy rộng khoảng 6 ha tại thôn An Phong (xã Phú An). Nhưng vụ vừa qua, gia đình ông không thể thu hoạch mía vì lối đi vào rẫy đã bị gia đình ông Trần Ngọc Luận (trú tại tổ 12, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) chặn lại. Ông Tân cho biết, đây là con đường đi chung của 2 gia đình. Trước đây, gia đình ông đã tự bỏ tiền để mở rộng con đường này. Sự việc đã được ông kiến nghị nhiều lần với các cấp có thẩm quyền từ giữa năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Hậu quả là gia đình ông bị thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do không thu hoạch được mía và bạch đàn. Cũng theo ông Tân, vợ chồng ông có 4 con nhỏ, thu nhập của gia đình chủ yếu trông chờ vào khu đất rẫy này.
  Ông Nguyễn Văn Tân bên diện tích mía không thể thu hoạch. Ảnh: Chí Hào
Ông Nguyễn Văn Tân bên diện tích mía không thể thu hoạch. Ảnh: Chí Hào
Trong khi đó, ông Trần Ngọc Luận khẳng định: Đường đi chung trước đây thuộc phần đất của gia đình ông, ông Tân chỉ xin đi nhờ vào rẫy sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác, ông Tân thường xuyên lấn chiếm đất liền kề, nhiều lần xúc phạm danh dự gia đình ông Luận. Do đó, ông Luận không đồng ý cho ông Tân sử dụng lối đi này nữa. Cách đây hơn 1 năm, ông Luận đã trồng keo trên vị trí đường đi chung trước đây.
Làm việc với chúng tôi, bà Đinh Thị Minh Trí-Chủ tịch UBND xã Phú An-xác nhận: “Đường đi mà ông Tân phản ánh trước đây chỉ rộng khoảng 1 m và thuộc phần đất của gia đình ông Luận. Năm 2014, ông Tân xin ông Luận cho mở rộng đường vào khu sản xuất của gia đình mình để vận chuyển nông sản. Sau đó, đường đi được mở rộng thành 5 m và đi lại bình thường cho đến khi xảy ra tranh chấp”. Về việc ông Tân kiến nghị, bà Trí cho biết, địa phương đã tiến hành hòa giải, đối thoại nhiều lần nhưng không thành. Hiện vụ việc đã được chuyển cho Thanh tra huyện Đak Pơ thụ lý giải quyết.
Ông Nguyễn Long-Chánh Thanh tra huyện Đak Pơ-cho biết: Vụ việc trước đây được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thụ lý giải quyết. Sau khi tiếp nhận vụ việc, chiều 24-9, Thanh tra huyện đã tổ chức hòa giải giữa hộ ông Tân và hộ ông Luận nhưng bất thành. Tại buổi hòa giải, ông Tân cho rằng, đây là con đường gia đình ông đã bỏ tiền ra tu bổ, mở rộng nên ông không đồng ý đền bù các cây keo lai mà ông Luận đã trồng trên đó. Cũng theo ông Long, Thanh tra huyện sẽ tiếp tục nghiên cứu, xử lý vụ tranh chấp này theo đúng quy định.
Hy vọng rằng, cơ quan chức năng huyện Đak Pơ sẽ sớm có phương án giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp này để giúp người dân ổn định sản xuất, tránh thiệt hại.
Chí Hào

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.