Gia Lai phát động Tháng hành động vì trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 30-5, tại TP. Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Gia Lai năm 2025 với chủ đề: Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em.

Lễ phát động có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các đơn vị, doanh nghiệp và các em học sinh trên địa bàn tỉnh.

z6653567982516-bd4aeca27cc450e54652811bcd394d34.jpg
Quang cảnh lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em. Ảnh: Như Nguyện

Tại Gia Lai, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Các điều kiện chăm sóc y tế, giáo dục, vui chơi giải trí cho trẻ em được cải thiện, nhiều chỉ tiêu về trẻ em đạt kết quả khả quan như: tỷ lệ huy động trẻ em 5 tuổi đi học mẫu giáo đạt 99,96%; tỷ lệ trẻ em hoàn thành cấp tiểu học đạt 99,6%; tỷ lệ trẻ em hoàn thành cấp trung học cơ sở đạt 99,65%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi được đăng ký khai sinh đạt 100%. Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên tổng số trẻ em giảm còn 1,06%.

Các vụ việc liên quan đến vi phạm quyền trẻ em được các cơ quan liên quan tiếp nhận, xử lý, hỗ trợ kịp thời. Quan tâm tổ chức các hoạt động tiếp xúc, đối thoại với trẻ em để các em được bày tỏ ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng, sáng kiến của mình vào các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Công tác truyền thông về bảo vệ, chăm sóc trẻ em được tăng cường góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Việc huy động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng hiệu quả, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã luôn đồng hành quan tâm chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em là người đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn. Qua đó các quyền cơ bản của trẻ em trên địa bàn tỉnh được đảm bảo ngày càng tốt hơn.

z6653542497575-05ecce3bb5e96850af027b2d8902635c.jpg
Các em học sinh tham gia lễ phát động. Ảnh: Như Nguyện

Phát biểu tại lễ phát động, ông Lý Minh Thái-Giám đốc Sở Y tế, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra đối với công tác trẻ em trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, có gần 5.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chiếm tỷ lệ 1,06% tổng số trẻ em; tỷ lệ trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao, chiếm tỷ lệ 18,7% so với tổng số trẻ em, điều kiện sống của trẻ em ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về nhiều mặt; Nguồn lực đầu tư cho công tác trẻ em ở nhiều địa phương còn hạn chế, các điểm vui chơi giải trí chưa đáp ứng được nhu cầu của trẻ em, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

“Tháng hành động vì trẻ em là dịp để các cấp, các ngành trên địa bàn toàn tỉnh thể hiện trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp, các ngành trong toàn tỉnh quan tâm triển khai thực hiện tốt các chính sách, pháp luật về công tác trẻ em; thực hiện đồng bộ các hoạt động quản lý, bảo vệ trẻ em trong dịp hè, phòng-chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng-chống tai nạn thương tích trẻ em, ngăn ngừa trẻ em vi phạm pháp luật, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ, tạo các sân chơi bổ ích cho trẻ em.

Các cấp, ngành quan tâm đến các đối tượng trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhằm động viên, khuyến khích các em phấn đấu vươn lên để trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội. Tăng cường các lớp trang bị kỹ năng cần thiết giúp trẻ tự chăm sóc và bảo vệ bản thân. Đồng thời, các hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với trẻ em. Các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quan tâm cùng chung tay góp sức ủng hộ nguồn lực nhằm hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em”- Giám đốc Sở Y tế Lý Minh Thái nhấn mạnh.

z6653465646498-ce4038692a15631b4eeb8a7e3d4b7ea4.jpg
Tại lễ phát động, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã trao học bổng cho 40 em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, mỗi suất học bổng 1.000.000 đồng. Ảnh: Như Nguyện

Tại lễ phát động, đại diện Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã thông qua báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em từ năm 2022 đến năm 2024. Tại lễ phát động, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã trao học bổng cho 40 em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, mỗi suất học bổng 1.000.000 đồng.

Dịp này, các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ kinh phí cho Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh với tổng số tiền nhận tại lễ phát động là 177 triệu đồng.

Clip lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em. Clip: Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

(GLO)- Sáng 11-3, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao DHN Gia Lai (xã Ia Le) và Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Lộc Phát (xã Ia Sao).

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra công tác quản lý Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Chiều 10-3, đoàn công tác do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

(GLO)- Kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã An Vinh và An Lão vào sáng 10-3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đề nghị 2 địa phương đảm bảo các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công.

Phụ nữ Ia Nan chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc

Phụ nữ Ia Nan chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc

(GLO)- Thông qua Câu lạc bộ “Phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc, dấu hiệu đường biên giới”, phụ nữ xã Ia Nan tích cực tuyên truyền pháp luật, tham gia tuần tra bảo vệ biên giới. Từ những việc làm bền bỉ, chị em góp phần cùng lực lượng Biên phòng giữ vững chủ quyền, bình yên nơi phên giậu Tổ quốc.

Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử

Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử

(GLO)- Ngày 8-3, tại hội nghị tiếp xúc cử tri phường Quy Nhơn, ông Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cùng các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tại đơn vị bầu cử số 1 đã khẳng định: Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 5-3, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, trong không khí rộn ràng đầu xuân, gần 5.700 thanh niên ưu tú tỉnh Gia Lai đồng loạt lên đường nhập ngũ tại 14 điểm giao, nhận quân. Với khí thế phấn khởi, tuổi trẻ Gia Lai quyết tâm viết tiếp truyền thống quê hương, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

 Giao 7 chỉ tiêu liên quan đến Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Gia Lai: Giao 7 chỉ tiêu liên quan đến Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

(GLO)- 7 chỉ tiêu liên quan đến “Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến” (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23-6-2022) vừa được UBND tỉnh giao cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2026.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát

(GLO)- Sáng 1-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã đến kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn cùng Dự án đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát.

null