Gia Lai: Nhậu thịt cóc 1 người chết, 10 người nhập viện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 27-6, ông Lê Đức Đạo-Trưởng Công an huyện Đức Cơ xác nhận: Chiều 26-6, 11 thanh niên (từ 15 đến 17 tuổi) trú tại làng Ghè, xã Ia Dơk (huyện Đức Cơ) trong lúc đi làm rẫy về bắt được 1 con cóc nên đã làm thịt ăn, một người trong số đó đã tử vong, danh tính được xác định là Kpuih Thung (17 tuổi) 10 bệnh nhân khác đã được cấp cứu và chuyển lên tuyến trên.
 

Bệnh nhân Rơ Mah Hýp đang dần hồi phục sức khỏe sau điều trị. Ảnh: Nguyễn Giác
Bệnh nhân Rơ Mah Hýp đang dần hồi phục sức khỏe sau điều trị. Ảnh: Nguyễn Giác

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, qua tìm hiểu các bệnh nhân đã dần hồi phục không còn triệu chứng nôn ói, đau đầu, khó thở; riêng Rơ Mah Hýp-19 tuổi và Puih Liệu-15 tuổi sức khỏe đã dần hồi phục sau khi được cấp cứu kịp thời.

Dù còn khá mệt, Rơ Mah Hýp nói: Em gọi mấy thanh niên đến giúp làm rẫy của mình, đến chiều xong không có gì ăn nên bắt được con cóc rồi cả nhóm cùng nhau làm thịt, trứng, ruột cóc bỏ trong ống lồ ô nướng, còn thịt gói trong lá nướng cùng rồi cả nhóm ăn, uống cùng với 2 lít rượu tại chòi rẫy. Ăn xong ai cũng về nhà rồi thấy mệt nên được đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Riêng nạn nhân tử vong là Kpuih Thung, do uống nhiều rượu và ăn toàn trứng cóc, trên đường được chở về nhà nói đau đầu nên được bạn chở về đưa vào phòng ngủ, đến chiều tối Thung được người nhà phát hiện đã chết.
 

Theo thông tin tổng hợp, trong cơ cóc-hay còn gọi là thịt cóc không có chất độc. Chất độc ở cóc chỉ có ở nhựa cóc và nội tạng (gan, trứng). Thịt cóc không có độc tố và có giá trị dinh dưỡng rất cao; nhựa cóc còn gọi là thiềm tô là nhựa tiết ở tuyến sau mang tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da của cóc. Chất độc trong tuyến mang tai có lượng độc tố rất cao. Trong gan và buồng trứng cóc cũng có lượng độc tố rất cao.

Nguyễn Giác

Có thể bạn quan tâm

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

(GLO)- Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, tăng cường niềm tin, giữ vững ổn định khu vực biên giới.

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

(GLO)- Ngày 20-3 vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng vũ trang tỉnh. Đây là những cá nhân tiêu biểu về tinh thần nỗ lực, sáng tạo và cống hiến, góp phần lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ quan, đơn vị.

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

null