Gia Lai: Hội thảo tiếp cận công nghệ 4.0 trong SX nông nghiệp thông minh

(GLO)- Hội thảo diễn ra sáng 30-11 tại Sở Khoa Học và Công Nghệ Gia Lai do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Khoa học và Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ phối hợp tổ chức. 
Tham dự hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, hội thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; đại diện Phòng Nông nghiệp-PTNT các huyện, thị xã, thành phố. Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Danh-Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai và Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phương-Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ đồng chủ trì hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Như Nguyện
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Danh trình bày tham luận "Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội, thách thức và hành động của chúng ta" và tham luận "Xu hướng phát triển, ứng dụng nông nghiệp thông minh (NN4.0) vào thực tiễn Việt Nam và tỉnh Gia Lai" của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phương. Hội Thảo cũng ghi nhận một số ý kiến, đề xuất của các đại biểu xung quanh vấn đề tiếp cận công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp thông minh ở Gia Lai nói riêng, cả nước nói chung.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Danh cho biết: Cách mạng 4.0 làm thay đổi căn bản cách con người sống, làm việc và quan hệ với nhau. Nền tảng 4.0 là xu hướng phát triển của thế giới. Cuộc cách mạng này sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính bao gồm: công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý. Đặc trưng nổi bật của cuộc cách mạng này đó là dùng công nghệ thay thế dần sự có mặt của con người trong mọi hoạt động. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp thông minh là xu thế tất yếu góp phần mang lại nhiều hiệu quả và lợi ích thiết thực cho con người. 
Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

(GLO)- Tại huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) một số đối tượng thường lợi dụng dịp Tết để thực hiện các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Do đó, cấp ủy, chính quyền và các đơn vị chủ rừng đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ rừng.
Nông dân thời 4.0

Nông dân thời 4.0

(GLO)- Hiện nay, nhiều nông dân đầu tư nghiên cứu, lắp đặt các trang-thiết bị hiện đại để giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.
Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

(GLO)- Mấy chục năm trước, trong hành lý mang theo của người dân xứ Quảng lên dinh điền Lệ Cần (xã Tân Bình, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) có giống khoai Trà Đỏa (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Và hôm nay, giống khoai này đã thành đặc sản nức tiếng, giúp cho nhiều gia đình trở nên khá giả.