Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chiều 23-11, ông Trần Đình Sơn-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) tỉnh Gia Lai đã chủ trì hội nghị đối thoại với đại diện 58 doanh nghiệp ngành GT-VT nhằm ghi nhận, giải đáp những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kinh doanh có hiệu quả hơn.

Hoạt động vận tải phát triển ổn định

Tại hội nghị, ông Tăng Xuân Kiên-Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái (Sở GT-VT) cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 15 hợp tác xã (HTX) và 341 đơn vị được cấp giấy phép kinh doanh vận tải đường bộ bằng ô tô với 2.493 phương tiện. So với năm 2022, giảm 76 đơn vị kinh doanh vận tải và giảm 477 phương tiện. Các đơn vị, HTX đang khai thác 392 tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh và 5 tuyến nội tỉnh.

Đến tháng 11-2023, khối lượng vận chuyển hàng hóa ước đạt 13,389 triệu tấn, tăng 32,3% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 41,84% kế hoạch năm 2023. Khối lượng vận tải hành khách ước đạt 18,906 triệu lượt, tăng 17,31% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 67,39% kế hoạch năm 2023.

Hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, phục vụ tốt nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, sản lượng vận tải tăng, đặc biệt là trong dịp lễ, Tết không để xảy ra hiện tượng người dân thiếu phương tiện đi lại. Ngoài ra, Sở GT-VT đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức 2 chuyến xe nghĩa tình miễn phí đưa 80 người lao động nghèo về quê ăn Tết năm 2023.

Toàn tỉnh hiện có 9 cơ sở đào tạo lái xe và đã tổ chức sát hạch, cấp mới 6.967 giấy phép lái xe ô tô, 13.918 giấy phép lái xe mô tô. Từ đầu năm đến nay, 4 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ ở trong tỉnh hoạt động theo mô hình xã hội hóa đã kiểm định được 56.569 lượt phương tiện.

“Trong năm 2023, qua công tác thanh tra, kiểm tra, Sở GT-VT đã xử lý thu hồi phù hiệu đối với 174 phương tiện vi phạm tốc độ; mời 23 đơn vị đến làm việc để xác minh, xử lý các hành vi vi phạm về dữ liệu thiết bị giám sát hành trình. 25 đơn vị giải trình hành vi không truyền dữ liệu, vi phạm thời gian lái xe. Có 4 đơn vị bị phạt do vi phạm các lỗi nói trên với tổng số tiền 44 triệu đồng. Chúng tôi cũng xử lý 6 đơn vị, 5 cá nhân vi phạm các quy định về đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ với tổng số tiền 54 triệu đồng; đình chỉ tuyển sinh 3 tháng đối với 1 cơ sở đào tạo lái xe và đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với 3 trung tâm sát hạch lái xe”-ông Kiên cho hay.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: T.D

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: T.D

Bên cạnh đó, Sở GT-VT chú trọng triển khai các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Đơn cử, công tác cải cách hành chính được tập trung triển khai để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, giúp tiết kiệm chi phí cho người dân, doanh nghiệp ngành GT-VT.

Song song với đó, Sở GT-VT cũng thực hiện có hiệu quả chuyên mục “Hỏi, đáp” trên Trang thông tin điện tử, kịp thời tư vấn, giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp, người dân; công bố rộng rãi số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ email của lãnh đạo Sở tại các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm đăng kiểm, trung tâm sát hạch lái xe, bến xe, doanh nghiệp vận tải, trên hệ thống đường bộ thuộc quyền quản lý... để tiếp nhận các phản ánh của người dân, doanh nghiệp về lĩnh vực giao thông đường bộ và đã xử lý 16 trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, Sở phối hợp cùng các đơn vị, địa phương xử lý dứt điểm 9 kiến nghị của cử tri liên quan đến bất cập trong quá trình thi công Dự án nâng cấp quốc lộ 19 và 2 kiến nghị của cử tri liên quan đến bất cập trong quá trình thi công Dự án nâng cấp, cải tạo tỉnh lộ 663.

Nhiều khó khăn cần tháo gỡ

Trong không khí cởi mở, đại diện các doanh nghiệp vận tải đã có 10 lượt ý kiến, đề xuất đối với lãnh đạo Sở GT-VT và ngành chức năng. Ông Nguyễn Hồng Hải-Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Gia Lai-nêu ý kiến: “Các phương tiện vận tải hành khách ngày càng hiện đại, có tính năng an toàn và độ bền rất cao. Do vậy, tôi kiến nghị Sở GT-VT có ý kiến với cấp trên nên có quy định mới về niên hạn sử dụng cho các loại phương tiện này. Nên chăng có một mốc thời hạn chung dành cho các loại phương tiện này thay thế cho quy định về số km. Về vé xe dịp Tết, tỉnh ta chỉ được bán trước Tết Nguyên đán 15 ngày nhưng ở TP. Hồ Chí Minh được bán sớm hơn. Điều này ảnh hưởng đến việc điều chỉnh giá vé, doanh thu của các doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn”.

Còn ông Đặng Văn Hiền-Giám đốc Công ty TNHH Vận tải và du lịch Thuận Tiến Gia Lai-đề xuất: “Theo tôi, quy định tài xế được cấp giấy phép lái xe hạng E phải có 2 năm kinh nghiệm mới được điều khiển phương tiện vận tải hành khách là bất cập, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đề nghị nên giảm thời gian xuống còn 1 năm hoặc 1 năm 6 tháng kinh nghiệm. Lý do là tài xế được cấp giấy phép hạng E ở tỉnh ta rất ít. Hiện nay, nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa, hành khách của các doanh nghiệp. Rất mong các cơ quan có thẩm quyền đầu tư kinh phí nâng cấp, sửa chữa đường giao thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận tải của các doanh nghiệp”.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: T.D

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: T.D

Trong khi đó, ông Hồ Sĩ Bảy-Giám đốc điều hành Công ty TNHH Mai Linh Gia Lai thì kiến nghị: “Chúng tôi rất phấn khởi khi được Sở GT-VT hỗ trợ trong việc thực hiện đổi giấy phép lái xe cho đội ngũ tài xế qua mạng. Chỉ trong 30 phút đã đổi xong và trong vòng 5 ngày thì Bưu điện tỉnh gửi toàn bộ giấy phép lái xe mới cho đội ngũ tài xế. Theo quan sát của chúng tôi, trên địa bàn tỉnh, tình trạng xe dù rất nhiều, cần có giải pháp quản lý, hình thức xử lý để tránh thất thu thuế và để doanh nghiệp kinh doanh taxi tồn tại, phát triển”.

Ngoài ra, hội nghị cũng ghi nhận một số ý kiến phản ánh về vướng mắc, bất cập trong việc nộp các loại thuế đối với doanh nghiệp vận tải; khó khăn trong hoạt động của các trung tâm đăng kiểm tại địa phương thời điểm hiện nay.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó Giám đốc Sở GT-VT Trần Đình Sơn nhấn mạnh: Trên cơ sở những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, Sở sẽ có kế hoạch triển khai nhanh để tháo gỡ. Sở cũng sẽ trả lời cho doanh nghiệp về kiến nghị, đề xuất tới các ngành, các cấp sau khi có ý kiến phản hồi.

Trong năm 2024, ngành GT-VT sẽ triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, đề nghị các doanh nghiệp cùng góp sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sở cũng sẽ đồng hành với các doanh nghiệp để xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, hiệu quả, xây dựng thương hiệu và mang đến cho người sử dụng sản phẩm chất lượng.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế làm việc với Công ty Thủy điện Yaly. Ảnh Hà Duy

Năm 2024: Công ty Thủy điện Yaly phấn đấu nộp ngân sách tỉnh Gia Lai trên 270 tỷ đồng

(GLO)-

Sáng 21-2, đoàn công tác của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Thủy điện Ialy về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2023, phương hướng năm 2024. Cùng đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và UBND huyện Chư Păh.

Chuyển động 'lạ' ở Hoàng Anh Gia Lai

Chuyển động 'lạ' ở Hoàng Anh Gia Lai

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai đã có hàng loạt biến động trong thời gian gần đây, như: Con gái chủ tịch bán ra 2 triệu cổ phiếu HAG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông qua hồ sơ đăng ký chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ, thay tổng giám đốc.
Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

(GLO)- Trong định hướng phát triển, Gia Lai xác định năng lượng tái tạo là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp. Với định hướng đó, tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, hướng đến tăng trưởng xanh.
Công ty cổ phần Nafoods Group: Ưu tiên đầu tư vùng nguyên liệu chanh dây và rau quả

Công ty cổ phần Nafoods Group: Ưu tiên đầu tư vùng nguyên liệu chanh dây và rau quả

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế trong phát triển sản xuất nông nghiệp, Gia Lai được Công ty cổ phần Nafoods Group (địa chỉ 47 Nguyễn Cảnh Hoan, phường Quán Bàu, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) chọn làm địa bàn chiến lược để phát triển vùng nguyên liệu chanh dây và rau quả bền vững trong thời gian tới.

Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh Bảo Khang Plastic: “Sự hài lòng của khách hàng là động lực phát triển”

Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh Bảo Khang Plastic: “Sự hài lòng của khách hàng là động lực phát triển”

(GLO)- “Sinh sau, đẻ muộn” nhưng Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh Bảo Khang Plastic (số 668 Trường Chinh, TP. Pleiku) đã nhanh chóng tiếp cận thị trường và mở rộng chuỗi hệ thống sản xuất, mua bán các sản phẩm nhựa phục vụ nông nghiệp ở nhiều tỉnh thành trong khu vực.