Gia Lai đẩy mạnh truyền thông phòng-chống sốt rét

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, Ngày Thế giới phòng-chống sốt rét 25-4-2024 với chủ đề: “Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam”.

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng-chống sốt rét 25-4-2024, ngành Y tế tỉnh Gia Lai tăng cường các hoạt động truyền thông tới người dân về các biện pháp phòng-chống và loại trừ sốt rét; trong đó tổ chức treo băng rôn trên các tuyến đường chính nội dung về các thông điệp phòng-chống sốt rét giúp người dân nâng cao kiến thức và chung tay trong công tác phòng-chống bệnh.

Tỉnh Gia Lai tăng cường các hoạt động truyền thông tới người dân hưởng ứng Ngày Thế giới phòng-chống sốt rét 25-4-2024. Ảnh: Như Nguyện

Tỉnh Gia Lai tăng cường các hoạt động truyền thông tới người dân hưởng ứng Ngày Thế giới phòng-chống sốt rét 25-4-2024. Ảnh: Như Nguyện

Với chủ đề: “Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam” nhấn mạnh cam kết của Việt Nam về phòng-chống bệnh sốt rét, cũng như huy động sức mạnh của các cấp lãnh đạo, đoàn thể, người dân…chung tay vì mục tiêu chung hướng đến một Việt Nam không còn bệnh sốt rét. Với những kết quả đã đạt được trong công tác phòng-chống bệnh sốt rét thời gian qua, Việt Nam và một số nước khác có sốt rét lưu hành nhẹ và trung bình đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo chuyển sang chiến lược loại trừ sốt rét, với các hướng dẫn thực hành để tiến tới một thế giới không còn sốt rét.

Theo đó, Việt Nam đã xây dựng chiến lược đến năm 2025 sẽ loại trừ sốt rét do nhiễm ký sinh trùng Plasmodium falciparum và định hướng đến năm 2030 toàn bộ bệnh nhân bệnh sốt rét do nhiễm các loại ký sinh trùng khác đều được loại trừ.

Tại tỉnh Gia Lai, số ca mắc sốt rét trên địa bàn giảm dần qua từng năm nhưng tỉnh Gia Lai vẫn là một trong những địa phương trọng điểm về sốt rét của cả nước và vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành dịch nếu người dân và các cấp chính quyền chủ quan, mất cảnh giác, không thực hiện đầy đủ các biện pháp chủ động phòng-chống dịch. Được biết trong năm 2022, toàn tỉnh ghi nhận 196 ca mắc sốt rét, không có trường hợp tử vong; năm 2023, Gia Lai ghi nhận 13 ca mắc, không có trường hợp tử vong và từ đầu năm đến nay chưa ghi nhận ca mắc sốt rét.

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.