Giá hồ tiêu trong nước chạm mức thấp nhất trong 6 năm qua

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhu cầu mua yếu kèm theo việc gia tăng diện tích và sản lượng trong những năm qua đang làm hồ tiêu khó tiêu thụ. Giá hồ tiêu trong nước hiện sụt giảm ở mức chạm đáy, thấp nhất trong vòng 6 năm gần đây.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin từ các đại lý thu mua, doanh nghiệp cho biết, giá hồ tiêu tại khu vực Chư Sê (Gia Lai) trong ngày 17-5 chỉ còn 81.000 đồng/kg, giảm 4.000 - 5.000 đồng/kg so với ngày 16-5. Tại Đak Nông và Đak Lak, hồ tiêu cũng chỉ còn ở mức 82.000-83.000 đồng/kg.

Riêng tại khu vực Đồng Nai, một doanh nghiệp cho biết, giá tiêu hiện đang giảm một cách bất thường. Nếu như ngày 16-5, hồ tiêu tại đây vẫn có giá dao động từ 87.000-89.000 đồng/kg thì đến hôm nay (17-5), giá tiêu chỉ còn 80.000-81.000 đồng/kg. Đây là mức sụt giảm thấp nhất của ngành hồ tiêu trong vòng 5-6 năm qua.

Ông Nguyễn Lâm Sự, một hộ trồng tiêu ở xã Đạo Nghĩa, huyện Đak R’lấp, Đak Nông cho biết, người dân ở đây đang rất lo lắng khi giá tiêu sụt giảm một cách bất thường như hiện nay. Với mức giá bán này, hồ tiêu vẫn có giá cao hơn so với một số loại cây công nghiệp khác, như cà phê hay cao su. Tuy nhiên, do mức đầu tư ban đầu khá cao kèm theo dịch bệnh nhiều nên người trồng tiêu không còn lợi nhuận nhiều như trước đây.

Ông Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc Hợp tác xã Lâm San (Đồng Nai) cho biết, với mức giá hồ tiêu trên thị trường hiện nay đã gần với chi phí sản xuất của các hộ trồng tiêu sạch trong Hợp tác xã. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì lợi nhuận của người trồng tiêu sẽ sụt giảm mạnh, thậm chí có thể bị thua lỗ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc giá hồ tiêu sụt giảm mạnh hiện nay là do thị trường xuất nhập khẩu hồ tiêu đã bắt đầu có dấu hiệu cung vượt cầu. Nhu cầu nước ngoài hạn chế khiến giá tiêu trong nước duy trì ở mức thấp trong vài tháng gần đây.

Trong 4 tháng đầu năm 2017, cả nước xuất khẩu được khoảng 75.000 tấn, giá trị 456 triệu USD, tăng 9% về khối lượng nhưng giảm 17,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Giá tiêu xuất khẩu bình quân 3 tháng đầu năm 2017 đạt 6.328 USD/tấn, giảm 24,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Trước việc giá hồ tiêu diễn biến khó lường và đầu ra ngày càng khó khăn, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam khuyến cáo người dân nên ngưng trồng mới hồ tiêu; đồng thời, cần tập trung chăm sóc vườn tiêu hiện có theo hướng bền vững, hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc hoá học để phòng trừ sâu bệnh, không để dư lượng trong hạt tiêu.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.