Đường về nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tôi mở bản nhạc “Đi về nhà” mà Đen Vâu thể hiện và cảm nhận rõ hơn không khí chộn rộn trên mọi ngả đường tại Sài Gòn những ngày Tết đến Xuân về. 

Đường về nhà là vào tim ta/Dẫu nắng mưa gần xa/ Thất bát, vang danh nhà vẫn luôn chờ ta. Đúng. Nhà vẫn luôn chờ ta, nơi đó là ba mẹ, có ông bà, người thân, là nơi chôn nhau cắt rốn… Và là nơi mà ai cũng muốn về trong những ngày này. Có lẽ vì thế, mà những ngày qua từ nhà ga, bến xe đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ken cứng người trở về đón Tết quê hương. Tại nhà ga quốc tế, những cái ôm thật chặt khi người thân vừa mới ló ra khỏi cửa đón, những nụ cười và cả những giọt nước mắt trùng phùng, đầy hạnh phúc. Chỉ trong một ngày thôi, đã có hơn 20 chuyến bay quốc tế hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất, hầu hết trong số đó là Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới về quê ăn Tết. Và trong những ngày cận Tết, hàng chục chuyến bay sẽ cấp tập hạ cánh đưa Việt kiều về quê…

15 năm kể từ ngày sang Mỹ định cư, ông Nguyễn Văn Minh lần đầu tiên trở về, và lần trở về này là “ngày đặc biệt” bởi năm nay ông về ăn Tết quê hương. “Tôi rất hạnh phúc. Nước mắt tôi đã chảy vì những đổi thay sau 15 năm khi tôi đi xa”- ông Minh bộc bạch. Cũng như ông Minh, nhiều kiều bào khi được hỏi đều nói rằng họ chọn năm nay về quê ăn Tết bởi tình hình kinh tế đã sáng sủa hơn, dịch bệnh đã lắng lại và quan trọng hơn là họ “rất nhớ quê”.

Dịch bệnh đã tan, kinh tế thế giới nhiều biến chuyển, làm ăn có đồng vào đồng ra để được về quê đón Tết còn gì vui hơn đối với người xa xứ. Tôi gặp chị Lệ Hằng sau 13 tiếng ngồi máy bay từ Hà Lan về Tân Sơn Nhất, dù rất mệt mỏi vì chuyến bay dài chị vẫn cười tươi, rạng rỡ khi gặp người thân. Chị về quê sau 5 năm xa nhà. Xác định năm nay về quê ăn Tết, chị chuẩn bị đồ đạc gần một tháng nay và nôn nao chờ ngày đặt chân về nước, đoàn viên bên mâm cơm gia đình.

Tết không chỉ là thời điểm những người con xa xứ trở về, mà còn là dịp người dân chào đón những vị khách quốc tế từ khắp năm châu đến với Tết cổ truyền dân tộc. Dữ liệu từ ứng dụng đặt phòng Agoda cho thấy, dịp này ngành du lịch Việt Nam sẽ bội thu khi lượng khách châu Á rất quan tâm đến nước ta. Ngoài khách Hàn Quốc, khách Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore đều quan tâm đến kỳ nghỉ lễ này tại Việt Nam. Điểm đến lý tưởng cho du khách quốc tế ăn Tết phải kể đến là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng tiếp theo là Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh... Thông tin trên cũng là thước đo để cho thấy du khách đến với Tết Việt ngày một nhiều hơn, kỳ vọng một năm bội thu cho ngành công nghiệp xanh.

Ngoài đường, những ngày này không khí tấp nập hơn, vui vẻ, rộn ràng hơn. Từ sân bay đến bến xe, ga tàu… đều tấp nập đoàn người tay xách nách mang quà cáp lên đường về quê bất chấp những khó khăn còn đó. Bởi đơn giản, nhà vẫn luôn chờ ta! Mâm cơm đêm 30 Tết chờ ta quây quần.

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null