Đường dây buôn bán búp bê Kuman Thong: Phải dẹp cái xấu!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Kumanthong (Kuman Thong) được người Thái Lan xem là một loại thần giám hộ, họ tin rằng nếu thờ phụng Kuman Thong chu đáo thì sẽ được ban tài lộc, may mắn, thậm chí có thể trừ tà ma, bảo vệ thân chủ khỏi mọi thứ ám hại.

Đó chỉ là tín ngưỡng - hành vi được nuôi dưỡng bằng đức tin - nhưng khi du nhập Việt Nam thì Kuman Thong được thổi phồng về năng lực siêu phàm. Nhiều người đã tin sái cổ sau bao câu chuyện được thêu dệt về những lợi lộc kỳ bí do "búp bê ma" này mang lại nên không tiếc tiền mua về "nuôi". Có người "nuôi" hàng chục con, mỗi con đến vài triệu đồng, "cưng như trứng mỏng". Từ đây hình thành các hội, nhóm "chơi Kuman Thong", thường xuyên trao đổi qua mạng hoặc tổ chức offline để chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục truyền bá những chuyện huyền hoặc. Đáng lo là từ niềm tin thái quá vào bùa ngải đến hành vi tà đạo là con đường rất gần.

Đáng ngờ rằng đằng sau trào lưu "nuôi" Kuman Thong ở Việt Nam, hẳn có một đường dây mua bán loại búp bê này. Hư cấu những năng lực hão huyền của một loại búp bê vô tri để người ta tin mua thì có mục đích nào khác ngoài ý đồ thu lợi! Trục lợi từ người khác thông qua mê tín dị đoan tức là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ để xử lý, chấn chỉnh, sớm chấm dứt sự hoang mang trong dư luận, đồng thời thức tỉnh một bộ phận người dân trong xã hội, nhất là người trẻ. Họ cần nhận thức rõ hơn, chính xác hơn về cuộc sống, đó là chỉ có lao động chân chính mới đem lại giá trị cho bản thân, mới tạo ra những cơ hội phát triển; chứ còn lười nhác, ỷ lại và cầu may vào đấng siêu hình để được ăn sung mặc sướng là suy nghĩ sai lầm.

"Động lực" nào khiến người ta đặt cược vào chỗ dựa tâm linh ma mị đó? Suy cho cùng cũng chỉ vì lợi ích cá nhân.

Nhìn rộng ra bình diện toàn xã hội, thấy "động lực" đó khá phổ biến và không có dấu hiệu dừng lại. Ngày 6-4, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã báo cáo nhanh vụ 9 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Việt Nam, qua ngả Quảng Ninh từ đầu tháng 4, được một số cá nhân người Việt tiếp tay, đưa vào phía Nam, khi đến địa phận Quảng Bình cư trú vài hôm mới bị phát hiện, bắt giữ. Điểm lại hầu hết các vụ đưa người nhập cảnh Việt Nam trái phép bị triệt phá từ đầu năm đến nay đều thấy có sự giúp sức của một số người trong nước. Đa số khai báo đã nhận tiền để làm chuyện ấy. Họ chỉ biết có tiền và sẵn sàng đẩy các mối nguy về phía đồng bào mình, trong đó có mối nguy kinh hoàng nhất: nguồn lây Covid-19!

Ai sẽ thức tỉnh những con người ấy? Đó chỉ là sự tha hóa nhất thời hay là cả một quá trình, không tìm được thuốc chữa? Có đáp án nào chăng nữa cũng không thể khác những bản luận tội và tuyên phạt thật nghiêm khắc, thật đích đáng của tòa án. Phải như vậy, không chỉ nhằm thức tỉnh những cá nhân đã bán rẻ sự bình an của cộng đồng mà còn để răn đe, ngăn ngừa bất cứ ai có ý định nhúng chàm.

Không phải ai cũng tự thức tỉnh, tự nhận ra được cái đã sai và sắp sai của mình. Sự chế tài nghiêm minh của pháp luật sẽ giúp họ làm điều đó.

 

Theo Hoài Phương (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Đó là mong muốn của người dân, bởi hệ quả của việc tăng giá "đồng bộ" không chỉ là điện tăng, xăng tăng, học phí tăng... mà còn kéo cả mặt bằng giá cả hàng hóa trên thị trường tăng theo.