Đường dây buôn bán búp bê Kuman Thong: Phải dẹp cái xấu!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Kumanthong (Kuman Thong) được người Thái Lan xem là một loại thần giám hộ, họ tin rằng nếu thờ phụng Kuman Thong chu đáo thì sẽ được ban tài lộc, may mắn, thậm chí có thể trừ tà ma, bảo vệ thân chủ khỏi mọi thứ ám hại.

Đó chỉ là tín ngưỡng - hành vi được nuôi dưỡng bằng đức tin - nhưng khi du nhập Việt Nam thì Kuman Thong được thổi phồng về năng lực siêu phàm. Nhiều người đã tin sái cổ sau bao câu chuyện được thêu dệt về những lợi lộc kỳ bí do "búp bê ma" này mang lại nên không tiếc tiền mua về "nuôi". Có người "nuôi" hàng chục con, mỗi con đến vài triệu đồng, "cưng như trứng mỏng". Từ đây hình thành các hội, nhóm "chơi Kuman Thong", thường xuyên trao đổi qua mạng hoặc tổ chức offline để chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục truyền bá những chuyện huyền hoặc. Đáng lo là từ niềm tin thái quá vào bùa ngải đến hành vi tà đạo là con đường rất gần.

Đáng ngờ rằng đằng sau trào lưu "nuôi" Kuman Thong ở Việt Nam, hẳn có một đường dây mua bán loại búp bê này. Hư cấu những năng lực hão huyền của một loại búp bê vô tri để người ta tin mua thì có mục đích nào khác ngoài ý đồ thu lợi! Trục lợi từ người khác thông qua mê tín dị đoan tức là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ để xử lý, chấn chỉnh, sớm chấm dứt sự hoang mang trong dư luận, đồng thời thức tỉnh một bộ phận người dân trong xã hội, nhất là người trẻ. Họ cần nhận thức rõ hơn, chính xác hơn về cuộc sống, đó là chỉ có lao động chân chính mới đem lại giá trị cho bản thân, mới tạo ra những cơ hội phát triển; chứ còn lười nhác, ỷ lại và cầu may vào đấng siêu hình để được ăn sung mặc sướng là suy nghĩ sai lầm.

"Động lực" nào khiến người ta đặt cược vào chỗ dựa tâm linh ma mị đó? Suy cho cùng cũng chỉ vì lợi ích cá nhân.

Nhìn rộng ra bình diện toàn xã hội, thấy "động lực" đó khá phổ biến và không có dấu hiệu dừng lại. Ngày 6-4, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã báo cáo nhanh vụ 9 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Việt Nam, qua ngả Quảng Ninh từ đầu tháng 4, được một số cá nhân người Việt tiếp tay, đưa vào phía Nam, khi đến địa phận Quảng Bình cư trú vài hôm mới bị phát hiện, bắt giữ. Điểm lại hầu hết các vụ đưa người nhập cảnh Việt Nam trái phép bị triệt phá từ đầu năm đến nay đều thấy có sự giúp sức của một số người trong nước. Đa số khai báo đã nhận tiền để làm chuyện ấy. Họ chỉ biết có tiền và sẵn sàng đẩy các mối nguy về phía đồng bào mình, trong đó có mối nguy kinh hoàng nhất: nguồn lây Covid-19!

Ai sẽ thức tỉnh những con người ấy? Đó chỉ là sự tha hóa nhất thời hay là cả một quá trình, không tìm được thuốc chữa? Có đáp án nào chăng nữa cũng không thể khác những bản luận tội và tuyên phạt thật nghiêm khắc, thật đích đáng của tòa án. Phải như vậy, không chỉ nhằm thức tỉnh những cá nhân đã bán rẻ sự bình an của cộng đồng mà còn để răn đe, ngăn ngừa bất cứ ai có ý định nhúng chàm.

Không phải ai cũng tự thức tỉnh, tự nhận ra được cái đã sai và sắp sai của mình. Sự chế tài nghiêm minh của pháp luật sẽ giúp họ làm điều đó.

 

Theo Hoài Phương (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

null