Dừng lại, thở sâu ở Mahabodhi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dưới cội bồ đề ở Mahabodhi, ngồi xuống, tĩnh lặng, khép mắt lại, thở thật sâu và lắng nghe... chắc chắn là món quà tuyệt vời nhất dành tặng cho chính mình.

 

 Tháp trung tâm của quần thể đền chùa Mahabodhi - Ảnh: Phương An
Tháp trung tâm của quần thể đền chùa Mahabodhi - Ảnh: Phương An




Bodh Gaya (thuộc huyện Gaya, bang Bihar, miền đông Ấn Độ), có tên tiếng Việt là Bồ Đề Đạo Tràng, được biết đến là một trong bốn Phật tích quan trọng nhất của lịch sử Phật giáo thế giới. Theo sử liệu và kinh Phật, vào năm 589 trước Công nguyên, chính tại nơi đây, đức Phật đã giác ngộ sau 49 ngày tọa thiền dưới cội bồ đề.

Điểm đến mang tính biểu tượng

Ngày nay, Bodh Gaya là một trong 16 điểm đến mang tính biểu tượng của Ấn Độ, thu hút du khách và những người hành hương từ khắp nơi trên thế giới. Trong đó, điểm dừng chân không thể thiếu cho hành trình khám phá Bodh Gaya chính là quần thể đền chùa Mahabodhi (tên tiếng Việt là Đại Giác Ngộ Tự), được UNESCO công nhận di sản thế giới vào năm 2002.



 

 




Hiện nay, để vào Mahabodhi, bạn phải qua 2 lần kiểm tra an ninh, nam và nữ đi 2 làn riêng. Điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử, phát sóng đều phải gửi ở khu riêng bên ngoài đền.

Giày dép có thể gửi hoặc để ngoài cổng. Giỏ xách được rà soát kỹ. Máy ảnh và máy quay phim được phép mang vào nhưng phải qua đăng ký và mua vé 100 rupee (khoảng 30.000 đồng). Xung quanh đền luôn có rất nhiều cảnh sát đặc nhiệm được trang bị vũ khí để bảo đảm an ninh.


 

 Các Phật tử dưới cội bồ đề 143 tuổi - Ảnh: Phương An
Các Phật tử dưới cội bồ đề 143 tuổi - Ảnh: Phương An
 Các Phật tử dưới cội bồ đề 143 tuổi - Ảnh: Phương An
Các Phật tử dưới cội bồ đề 143 tuổi - Ảnh: Phương An




Bao nhiêu thời gian là đủ ?

Mahabodhi là một quần thể rộng 4,86 ha, cần ít nhất 3 tiếng để thưởng ngoạn. Trong đó, tôi chia thời gian để dành cho 3 việc: Thứ nhất, hòa vào dòng người xếp hàng dài vào chính điện, nơi có đặt một tượng Phật Thích Ca mạ vàng cao tầm 2 m, nếu có duyên sẽ được chứng kiến cảnh nhà sư đắp y cho tượng Phật.



 

Nghi thức đắp y cho tượng Phật tại chánh điện - Ảnh: Kevin Trần
Nghi thức đắp y cho tượng Phật tại chánh điện - Ảnh: Kevin Trần





Thứ hai, đi vòng quanh ngôi đền tháp cao hơn 55 m, ngắm nhìn công trình kiến trúc bằng gạch với những trang trí điêu khắc vô cùng đặc sắc đã gây một ảnh hưởng nhất định đến kiến trúc Phật giáo sau này tại nhiều nơi trên thế giới.

Nhiều phần đang hiện hữu tại đây được cho là đã có từ thế kỷ thứ 7 hoặc sớm hơn. Thứ ba, ngồi dưới cội bồ đề 143 tuổi, đọc một cuốn sách cầm theo, nói một câu chuyện không đầu không đũa với một người khách lạ, hay đơn giản là chẳng làm gì cả. Theo sử liệu, đây là cây bồ đề thứ 6 được trồng lại tại chính điểm mà ngày xưa đức Phật giác ngộ.

Như một cơ duyên, 3 ngày ở Bodh Gaya, tôi có dịp vào thăm Mahabodhi đủ cả khi bình minh, hoàng hôn và lúc sẩm tối. Đền Mahabodhi mở cửa từ 5 giờ sáng và đóng cửa lúc 9 giờ tối, không bán vé vào cổng. Buổi chiều là thời gian đông khách tham quan nhất.

Vì vậy, thời điểm lý tưởng chính là trước lúc bình minh, khi dòng người hành hương, thăm viếng còn rất lặng lẽ và thưa thớt, khi những lữ khách đủ mọi màu da chào ngày mới bằng cách ngồi lại và hành thiền tại bất kỳ góc nào.

Ta có thể gặp họ dưới tán bồ đề, cạnh một góc tường gạch, bên bờ hồ sen, hay úp mặt vào một hốc đá. Khi ánh mặt trời ló dạng, những tia nắng đầu tiên xuyên qua màn sương mỏng, hãy chắc rằng mình đang ngồi dưới cội bồ đề, ngắm nhìn bóng lá nhảy nhót lấp lánh trên nền đất.

Bất giác, ta khép mắt lại, ngồi khoanh chân, hai tay thả lỏng trên đầu gối, hít một hơi thật sâu và thở ra thật nhẹ, lắng nghe thế giới chuyển động xung quanh, tiếng chân trần chạm trên mặt đất, tiếng tay lần hạt tràng, tiếng rì rầm tụng kinh gõ mõ, tiếng chim hót ríu rít, tiếng lá cây xạc xào trong làn gió nhẹ mơn man đầu ngày, mùi của sương sớm còn vấn vít, mùi của cây lá chớm đâm chồi...


Trong lành và bình yên tuyệt đối. Khoảnh khắc ấy, mọi thứ chuyển động, riêng trong ta là sự tĩnh lặng. Một sự tĩnh lặng cần thiết mà ta dành tặng cho bản thân mình.

 


Khi đến thăm đền Mahabodhi, cần ăn mặc kín đáo, áo có tay và quần dài, không mặc quần jeans rách, không cười nói lớn tiếng. Bạn có thể sẽ được một vài thanh thiếu niên mặc áo tu hành bắt chuyện, tự giới thiệu là sinh viên ở nước khác sang đây tu tập. Họ sẽ tặng bạn lá bồ đề, dẫn bạn vào một góc đọc kinh, cầu nguyện, rồi sau đó đề nghị... ủng hộ một số tiền để mua sách (!?).

Khoảng thời gian tốt nhất để đến Bodh Gaya là từ tháng 10 đến tháng 3, khi mùa mưa đã qua đi và mùa nóng nhất chưa tới. Hành trình đến Bodh Gaya giờ đây không còn quá trắc trở, khi Hãng hàng không IndiGo của Ấn Độ đã mở tuyến bay thẳng Hà Nội - Kolkata và TP.HCM - Kolkata tần suất 1 chuyến mỗi ngày với các mức giá tiết kiệm.



Theo Phương An (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Six Senses Côn Đảo nằm trên bãi cát trắng mịn dài 2 km, gồm 50 biệt thự sở hữu hồ bơi riêng. Ảnh: vntrip

Khu nghỉ dưỡng Six Senses Côn Đảo giành Giải thưởng Khách sạn bền vững HICAP 2025

(GLO)- Ban Tổ chức Hội nghị Đầu tư Khách sạn Châu Á-Thái Bình Dương (HICAP) lần thứ 35 vừa công bố những khách sạn, khu nghỉ dưỡng chiến thắng Giải thưởng Khách sạn bền vững HICAP 2025. Theo đó, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Six Senses Côn Đảo được vinh danh ở hạng mục “Tác động tích cực đến cộng đồng”.

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Trên dòng suối Nặm Chang trong xanh, mát lành, du khách có thể tự tay điều khiển chiếc thuyền kayak len lỏi qua những khúc quanh tự nhiên giữa không gian sông nước và ruộng đồng mênh mông, ngắm nhìn vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và cuộc sống bình dị của người dân nơi đây.

Phóng viên ảnh-travel blogger nổi tiếng Ngô Trần Hải An (bìa phải) trải nghiệm tại làng DLCĐ Mơ Hra-Đáp. Ảnh: Quốc Nguyễn

Mơ Hra-Đáp: Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn

(GLO)- Giữa những đồng mía trải dài trên cung đường Đông Trường Sơn, cách quốc lộ 19 khoảng 5 km, làng Mơ Hra-Đáp (xã Tơ Tung, tỉnh Gia Lai) hiện lên như nốt trầm bình yên nơi đại ngàn. Nhịp sống chậm rãi của người Bahnar hòa ca cùng núi rừng tạo nên phong vị riêng cho điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn này.

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

(GLO)- “Chúng ta cần định vị lại thương hiệu du lịch của tỉnh Gia Lai. Bởi vì sau khi sáp nhập thì khá nhiều tỉnh khác cũng có rừng, có biển. Ngày xưa tôi tự hào là một trong những người đầu tiên xây dựng tour “Từ biển bạc đến rừng xanh” nhưng bây giờ tôi thực sự bối rối”.

Đặc khu Lý Sơn vươn mình phát triển.

Lý Sơn vươn mình giữa biển khơi

(GLO)- Những ngày giữa tháng 10-2025, đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và các địa phương từ Gia Lai đến Quảng Trị đã đến thăm đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi). Là đảo tiền tiêu của Tổ quốc, vượt qua bao khó khăn, đặc khu Lý Sơn đang vươn mình giữa biển khơi.

Chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm

Chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm

(GLO)- Chẳng ai chăm bón, dã quỳ cứ theo triền đất đỏ bazan của núi lửa Chư Đang Ya mà bung nở vàng rực, như một hàn thử biểu báo hiệu mùa đông đã về. Năm nay, người dân và du khách lại chờ đón hội hoa vàng trên núi lửa triệu năm.

Anh Trần Bửu Thưởng-Bếp trưởng Khách sạn Mường Thanh Quy Nhơn chế biến món bún chả cá Quy Nhơn cho thực khách. Ảnh: Phi Long

Ẩm thực Gia Lai trong mùa Thu Hà Nội

(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh của mùa Thu Hà Nội, gian hàng ẩm thực của tỉnh Gia Lai tại Lễ hội Ẩm thực Thu mỹ vị (Hội chợ mùa Thu 2025) đang diễn ra tại TP. Hà Nội đã mang đến cho du khách những hương vị đậm đà, mộc mạc của vùng đất đại ngàn cùng nét ấm áp của miền biển “xứ nẫu”.

Núi Ngô Sơn rực đỏ hoa rừng

Núi Ngô Sơn rực đỏ hoa rừng

(GLO)- Cuối tháng 10, khi cao nguyên Gia Lai bước vào đầu mùa khô, sườn núi Ngô Sơn (xã Biển Hồ) bất ngờ bừng sáng bởi một loài hoa rừng đỏ như lửa. Từng chùm hoa dây leo ôm lấy những tán thông cổ thụ, nối nhau nhuộm thẫm lưng núi.

Đoàn famtrip Cục Du lịch quốc gia Việt Nam khảo sát, bàn giải pháp liên kết phát triển sản phẩm du lịch tại Gia Lai

Đoàn famtrip Cục Du lịch quốc gia Việt Nam khảo sát, bàn giải pháp liên kết phát triển sản phẩm du lịch tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 18-10, tại phường Pleiku, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị gặp gỡ đoàn famtrip của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đến khảo sát và liên kết phát triển sản phẩm du lịch với chủ đề “Tôn vinh văn hóa dân tộc thiểu số - đồng hành cùng du lịch phát triển”.

null