Dùng đăng kiểm để thu hồi phù hiệu vận tải vi phạm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo thống kê, Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) Gia Lai đã cấp và quản lý 4.901 phù hiệu vận tải. Vừa qua, Sở đã lập danh sách 72 phù hiệu vận tải hết hiệu lực và đề nghị các trung tâm đăng kiểm phối hợp xử lý.
Nhiều trường hợp vi phạm
Gần đây, một số cá nhân đăng ký gia nhập hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp để được cấp phù hiệu vận tải. Sau khi hoạt động một thời gian, họ tự ý rời HTX, doanh nghiệp và sử dụng phù hiệu do cơ quan quản lý nhà nước cấp để hoạt động kinh doanh riêng.
Đề cập tình trạng này, ông Đỗ Huy Dương-Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp và Kinh doanh dịch vụ vận tải Thịnh Phát (TP. Pleiku) cho hay: Hợp tác xã hiện có 200 xã viên, phần lớn tham gia trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ vận tải. Bên cạnh những người chấp hành tốt nội quy, quy định thì vẫn còn một số trường hợp không tuân thủ quy định. Khi ngừng hoạt động, xã viên tự ý tắt thiết bị giám sát hành trình, không thực hiện việc đóng thuế, phí, thậm chí thay đổi số điện thoại, địa chỉ… Họ cũng không trả lại phù hiệu vận tải đã được cấp”.
Thực tế, không ít phương tiện kinh doanh vận tải sau khi được cấp phù hiệu đã tự ý rời đơn vị. Để đối phó với cơ quan quản lý, họ thường tắt thiết bị giám sát hành trình, cắt đứt liên lạc nên đơn vị không thể thu hồi phù hiệu. Trong trường hợp này, HTX phải thông báo phương tiện trên không còn thuộc sự quản lý của mình; đồng thời, đề nghị Sở GT-VT thông báo phù hiệu đã cấp cho phương tiện trên hết hiệu lực. 
Đăng kiểm phương tiện tại Công ty TNHH Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh (81-03D). Ảnh: Lê Hòa
Đăng kiểm phương tiện tại Công ty TNHH Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh (81-03D). Ảnh: Lê Hòa
Trước thực trạng này, Sở GT-VT chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm phối hợp với cơ quan quản lý địa phương yêu cầu các chủ phương tiện vi phạm khi đến đăng kiểm phải trả phù hiệu vận tải đã được cấp. Qua gần 2 tháng triển khai, các trung tâm đăng kiểm đã yêu cầu 12 phương tiện vận tải (chủ yếu là xe tải, xe taxi) phải nộp trả phù hiệu trước khi tiến hành đăng kiểm. Trong đó, có 9 phương tiện thuộc Công ty TNHH một thành viên Thương mại Hùng Nhân Gia Lai, 2 phương tiện thuộc HTX Thịnh Phát và 1 trường hợp của đơn vị khác.
Liên quan vấn đề này, Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp và Kinh doanh dịch vụ vận tải Thịnh Phát cho biết: “Hai phương tiện thuộc HTX là xe 81C-135.58 và 81C-028.73. Nhờ sự phối hợp, liên kết giữa cơ quan đăng kiểm với Sở GT-VT nên 2 chủ phương tiện trên đã phải hoàn trả phù hiệu theo quy định”.
Siết chặt quản lý
Theo Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp và Kinh doanh dịch vụ vận tải Thịnh Phát, khi chủ phương tiện tự ý rời HTX nhưng không trả phù hiệu vận tải có thể sẽ làm “vạ lây” cho đơn vị. “Họ sử dụng phù hiệu có ghi tên HTX Thịnh Phát và hoạt động kinh doanh nhưng không đóng các loại thuế, phí theo quy định. Thiết bị giám sát hành trình bị tắt nên HTX không thể quản lý, theo dõi được phương tiện hoạt động ra sao, có vi phạm tốc độ không? Chưa kể, nếu xảy ra tai nạn giao thông hoặc ứng xử không tốt với khách hàng sẽ ảnh hưởng đến uy tín chung của HTX”-ông Dương cho hay. 
Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải kiểm tra điều kiện phương tiện, người lái đối với xe khách liên tỉnh. Ảnh: Lê Hòa
Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải kiểm tra điều kiện phương tiện, người lái đối với xe khách liên tỉnh. Ảnh: Lê Hòa
Từ góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Bá Minh-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Tài chính-Kế hoạch-Vận tải (Sở GT-VT) cho rằng: Một số chủ xe tự ý rời HTX nhưng không tự giác trả lại phù hiệu vận tải mà vẫn sử dụng phù hiệu để kinh doanh, gây khó khăn cho công tác quản lý vận tải. Hiện nay, quy định phù hiệu, biển hiệu được cấp có thời hạn tối đa đến 7 năm, thời gian này khá dài, dễ phát sinh biến động. Chủ phương tiện không trả lại phù hiệu vận tải và tiếp tục sử dụng phù hiệu vận tải đã cấp để hoạt động trái phép. Điều này gây khó khăn, phức tạp cho công tác quản lý nhà nước cũng như ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của HTX, doanh nghiệp.
Để xử lý tình trạng trên, Sở GT-VT đã có văn bản đề xuất Bộ GT-VT chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với địa phương không thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các phương tiện cố tình không trả phù hiệu khi có văn bản đề nghị của Sở GT-VT. “Thực chất, Sở GT-VT sử dụng biện pháp này tương tự việc xử lý “phạt nguội” trong vi phạm trật tự an toàn giao thông”-ông Minh lý giải.
Theo thống kê, Sở GT-VT đã cấp và quản lý 4.901 phù hiệu vận tải. Vừa qua, Sở đã lập danh sách 72 phù hiệu vận tải hết hiệu lực và đề nghị các trung tâm đăng kiểm phối hợp xử lý. Ông Đỗ Văn Xuân-Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Gia Lai (81-03D, phường Chi Lăng, TP. Pleiku)-cho hay: Đến nay, Trung tâm đã ghi nhận 6 phương tiện ngừng kinh doanh nhưng không trả lại phù hiệu cho Sở GT-VT.
“Các trường hợp này đều được lưu sẵn trong hệ thống quản lý nội bộ nên chúng tôi dễ dàng phát hiện. Sau khi chủ phương tiện hoàn tất thủ tục hoàn trả và có văn bản của Sở GT-VT, Trung tâm mới thực hiện đăng kiểm phương tiện như bình thường”-Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Gia Lai thông tin.
LÊ HÒA

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

(GLO)- Trong hai ngày 9 và 10-6, các đơn vị thuộc lực lượng BĐBP và Cảnh sát cơ động đã tổ chức lễ tuyên thệ, bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của hàng trăm chiến sĩ sau hơn 3 tháng rèn luyện trong môi trường quân ngũ và công an chính quy.

Các đơn vị quân đội tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới.

Các đơn vị quân đội tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2026. Buổi lễ là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi CSM sau 3 tháng huấn luyện và khẳng định quyết tâm tiếp bước truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

(GLO)- Ngày 5-6, các đồn biên phòng xã Ia Nan và Ia O (tỉnh Gia Lai) phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ra quân trồng cây tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang được xây dựng trên địa bàn, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

(GLO)- Theo thông tin từ Quân đoàn 34, từ ngày 5-6 đến 25-8, đơn vị sẽ huy động 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng các hạng mục tại 2 trường nội trú liên cấp ở xã Ia O và xã Ia Chia (tỉnh Gia Lai), góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình giáo dục tại khu vực biên giới.

Zalo kết nối hậu phương - chiến sĩ

Zalo kết nối hậu phương - chiến sĩ

(GLO)- Mô hình nhóm Zalo “Hậu phương chiến sĩ” đang trở thành kênh kết nối hiệu quả giữa gia đình và bộ đội tại các đơn vị quân đội. Qua đó không chỉ kịp thời cập nhật thông tin, mà còn góp phần ổn định tư tưởng, tăng cường phối hợp giáo dục, động viên chiến sĩ trong môi trường quân ngũ.

null