Dùng đăng kiểm để thu hồi phù hiệu vận tải vi phạm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo thống kê, Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) Gia Lai đã cấp và quản lý 4.901 phù hiệu vận tải. Vừa qua, Sở đã lập danh sách 72 phù hiệu vận tải hết hiệu lực và đề nghị các trung tâm đăng kiểm phối hợp xử lý.
Nhiều trường hợp vi phạm
Gần đây, một số cá nhân đăng ký gia nhập hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp để được cấp phù hiệu vận tải. Sau khi hoạt động một thời gian, họ tự ý rời HTX, doanh nghiệp và sử dụng phù hiệu do cơ quan quản lý nhà nước cấp để hoạt động kinh doanh riêng.
Đề cập tình trạng này, ông Đỗ Huy Dương-Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp và Kinh doanh dịch vụ vận tải Thịnh Phát (TP. Pleiku) cho hay: Hợp tác xã hiện có 200 xã viên, phần lớn tham gia trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ vận tải. Bên cạnh những người chấp hành tốt nội quy, quy định thì vẫn còn một số trường hợp không tuân thủ quy định. Khi ngừng hoạt động, xã viên tự ý tắt thiết bị giám sát hành trình, không thực hiện việc đóng thuế, phí, thậm chí thay đổi số điện thoại, địa chỉ… Họ cũng không trả lại phù hiệu vận tải đã được cấp”.
Thực tế, không ít phương tiện kinh doanh vận tải sau khi được cấp phù hiệu đã tự ý rời đơn vị. Để đối phó với cơ quan quản lý, họ thường tắt thiết bị giám sát hành trình, cắt đứt liên lạc nên đơn vị không thể thu hồi phù hiệu. Trong trường hợp này, HTX phải thông báo phương tiện trên không còn thuộc sự quản lý của mình; đồng thời, đề nghị Sở GT-VT thông báo phù hiệu đã cấp cho phương tiện trên hết hiệu lực. 
Đăng kiểm phương tiện tại Công ty TNHH Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh (81-03D). Ảnh: Lê Hòa
Đăng kiểm phương tiện tại Công ty TNHH Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh (81-03D). Ảnh: Lê Hòa
Trước thực trạng này, Sở GT-VT chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm phối hợp với cơ quan quản lý địa phương yêu cầu các chủ phương tiện vi phạm khi đến đăng kiểm phải trả phù hiệu vận tải đã được cấp. Qua gần 2 tháng triển khai, các trung tâm đăng kiểm đã yêu cầu 12 phương tiện vận tải (chủ yếu là xe tải, xe taxi) phải nộp trả phù hiệu trước khi tiến hành đăng kiểm. Trong đó, có 9 phương tiện thuộc Công ty TNHH một thành viên Thương mại Hùng Nhân Gia Lai, 2 phương tiện thuộc HTX Thịnh Phát và 1 trường hợp của đơn vị khác.
Liên quan vấn đề này, Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp và Kinh doanh dịch vụ vận tải Thịnh Phát cho biết: “Hai phương tiện thuộc HTX là xe 81C-135.58 và 81C-028.73. Nhờ sự phối hợp, liên kết giữa cơ quan đăng kiểm với Sở GT-VT nên 2 chủ phương tiện trên đã phải hoàn trả phù hiệu theo quy định”.
Siết chặt quản lý
Theo Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp và Kinh doanh dịch vụ vận tải Thịnh Phát, khi chủ phương tiện tự ý rời HTX nhưng không trả phù hiệu vận tải có thể sẽ làm “vạ lây” cho đơn vị. “Họ sử dụng phù hiệu có ghi tên HTX Thịnh Phát và hoạt động kinh doanh nhưng không đóng các loại thuế, phí theo quy định. Thiết bị giám sát hành trình bị tắt nên HTX không thể quản lý, theo dõi được phương tiện hoạt động ra sao, có vi phạm tốc độ không? Chưa kể, nếu xảy ra tai nạn giao thông hoặc ứng xử không tốt với khách hàng sẽ ảnh hưởng đến uy tín chung của HTX”-ông Dương cho hay. 
Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải kiểm tra điều kiện phương tiện, người lái đối với xe khách liên tỉnh. Ảnh: Lê Hòa
Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải kiểm tra điều kiện phương tiện, người lái đối với xe khách liên tỉnh. Ảnh: Lê Hòa
Từ góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Bá Minh-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Tài chính-Kế hoạch-Vận tải (Sở GT-VT) cho rằng: Một số chủ xe tự ý rời HTX nhưng không tự giác trả lại phù hiệu vận tải mà vẫn sử dụng phù hiệu để kinh doanh, gây khó khăn cho công tác quản lý vận tải. Hiện nay, quy định phù hiệu, biển hiệu được cấp có thời hạn tối đa đến 7 năm, thời gian này khá dài, dễ phát sinh biến động. Chủ phương tiện không trả lại phù hiệu vận tải và tiếp tục sử dụng phù hiệu vận tải đã cấp để hoạt động trái phép. Điều này gây khó khăn, phức tạp cho công tác quản lý nhà nước cũng như ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của HTX, doanh nghiệp.
Để xử lý tình trạng trên, Sở GT-VT đã có văn bản đề xuất Bộ GT-VT chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với địa phương không thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các phương tiện cố tình không trả phù hiệu khi có văn bản đề nghị của Sở GT-VT. “Thực chất, Sở GT-VT sử dụng biện pháp này tương tự việc xử lý “phạt nguội” trong vi phạm trật tự an toàn giao thông”-ông Minh lý giải.
Theo thống kê, Sở GT-VT đã cấp và quản lý 4.901 phù hiệu vận tải. Vừa qua, Sở đã lập danh sách 72 phù hiệu vận tải hết hiệu lực và đề nghị các trung tâm đăng kiểm phối hợp xử lý. Ông Đỗ Văn Xuân-Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Gia Lai (81-03D, phường Chi Lăng, TP. Pleiku)-cho hay: Đến nay, Trung tâm đã ghi nhận 6 phương tiện ngừng kinh doanh nhưng không trả lại phù hiệu cho Sở GT-VT.
“Các trường hợp này đều được lưu sẵn trong hệ thống quản lý nội bộ nên chúng tôi dễ dàng phát hiện. Sau khi chủ phương tiện hoàn tất thủ tục hoàn trả và có văn bản của Sở GT-VT, Trung tâm mới thực hiện đăng kiểm phương tiện như bình thường”-Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Gia Lai thông tin.
LÊ HÒA

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.