Du khách nườm nượp đổ về Vườn Quốc gia Ba Vì ngắm hoa dã quỳ nở rộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Rừng hoa dã quỳ rộng tới 10ha tại Vườn Quốc gia Ba Vì đã bắt đầu bung nở rực rỡ, thu hút hàng vạn du khách từ khắp nơi đổ về chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Nhiều bạn trẻ ở các tỉnh thành lân cận Hà Nội cũng tìm đến Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ nở. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)
Nhiều bạn trẻ ở các tỉnh thành lân cận Hà Nội cũng tìm đến Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ nở. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)



Bắt đầu từ cuối tháng 10 đến hết tháng 11 hằng năm (cao điểm từ ngày 2-17/11), hoa dã quỳ tại Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội) lại bung nở, nhuộm vàng khắp các cánh rừng, thu hút hàng vạn du khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Ngay từ cổng Vườn Quốc gia Ba Vì đến độ cao cốt 1.100 mét, hoa dã quỳ khoe sắc dọc đường đi. Khu vực tập trung nhiều nhất nằm ở độ cao cốt 400 mét với một rừng hoa rộng tới 10ha.

Còn lại, hoa dã quỳ mọc rải rác ở nhiều khu vực khác với tổng diện tích lên tới 20ha. Vào độ hoa nở rộ, khắp nơi nhuộm màu vàng rực, nổi bật trên nền xanh của cây lá và của đại ngàn núi non khiến rừng hoa càng trở nên hấp dẫn.

Ông Đỗ Hữu Thế, Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì cho biết, những năm 30 của thế kỷ 20, người Pháp mang cây hoa dã quỳ về đây trồng và cây phát tán rộng ra cả Vườn.

Tuy nhiên, qua nhiều giai đoạn, dã quỳ vẫn được coi là loài hoa dại và thường xuyên được phát bỏ để bảo vệ rừng.

Đến năm 2014, khi nhận thấy vẻ đẹp của hoa và sự lãng mạn của núi rừng Ba Vì vào độ hoa nở, du khách đã tìm đến để thưởng lãm hoa dã quỳ nở.

Nhu cầu đó ngày một tăng cao và đến nay, rừng hoa dã quỳ ở Ba Vì trở thành điểm đến của đông đảo du khách vào dịp cuối Thu, đầu Đông.

Cũng từ đó, Vườn Quốc gia Ba Vì đã thực hiện quản lý, chăm sóc diện tích hoa dã quỳ để phục vụ nhu cầu hưởng thụ vẻ đẹp hoa tự nhiên của khách.


 

Du khách tìm đến Vườn Quốc gia Ba Vì thưởng lãm chụp ảnh lưu niệm cùng hoa dã quỳ. (Ảnh: Đoàn Quỳnh Linh/TTXVN)
Du khách tìm đến Vườn Quốc gia Ba Vì thưởng lãm chụp ảnh lưu niệm cùng hoa dã quỳ. (Ảnh: Đoàn Quỳnh Linh/TTXVN)


Hiện tại, Vườn Quốc gia Ba Vì đã kiểm soát tốt diện tích hoa dã quỳ, đặc biệt là khu vực rừng hoa tập trung rộng 10ha.

Tại khu vực hoa mọc tập trung, nhân viên của Vườn chăm sóc, bón phân, tuốt lá, cắt bỏ cành khô và cỏ dại. Các khu vực hoa mọc rải rác khác cũng được thường xuyên quản lý, bảo vệ để cây phát triển tốt.

Vào mùa hoa nở, vẻ đẹp hoang dã, mộc mạc nhưng rất đằm thắm của loại hoa dại này trở thành sức hút đối với rất nhiều du khách.

Dù chưa vào độ nở rộ nhưng cuối tuần qua và rải rác trong tuần, rất đông du khách đã đổ về Ba Vì để chiêm ngưỡng, chụp ảnh hoa dã quỳ.

Riêng cuối tuần qua, Vườn Quốc gia Ba Vì đã đón 7.000 khách mỗi ngày. Dịp hoa nở rộ có thể đón từ 12.000-15.000 khách mỗi ngày cuối tuần.

Có thời điểm, khu vực bán vé ngoài cổng Vườn bị ùn ứ rất lâu do lượng khách đổ về đông. Dù vậy, Vườn vẫn đủ khả năng đáp ứng lượng lớn khách đến tham quan.

Để phục vụ du khách vào mùa hoa dã quỳ nở, Vườn Quốc gia Ba Vì huy động gần 100% nhân lực, phân bố tại các khu vực để hướng dẫn, tuyên truyền cho du khách bảo vệ hoa và bảo vệ hệ sinh thái của vườn.

Dọc đường đi và khu vực rừng hoa, vườn lắp dựng các biển khuyến cáo người dân không ngắt hoa bẻ cành khi đến vui chơi, thưởng lãm.

Vườn cũng phối hợp với lực lượng công an để đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự; đồng thời tổ chức hỗ trợ cứu hộ cứu nạn khi có bất trắc xảy ra. Mặt khác, Vườn Quốc gia Ba Vì cũng tổ chức các dịch vụ để phục vụ tốt du khách đến ngắm hoa, chụp ảnh.

Tuy nhiên, ông Đỗ Hữu Thế cho biết, vấn đề lo ngại là ý thức du khách còn chưa cao, sẵn sàng bẻ cành hái hoa khi vắng bóng lực lượng quản lý của Vườn hay xả rác bừa bãi khi mang theo đồ ăn, nước uống.

Theo ông, nhiệm vụ quan trọng nhất của Vườn Quốc gia Ba Vì là bảo tồn, giữ gìn hệ sinh thái song song với việc kiểm soát hoa, thu hút khách và chắc chắn sẽ không vì hoa mà đánh đổi hệ sinh thái Vườn.

Đoàn Quỳnh Linh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

'Phượng hoàng lửa' cất cánh, sân bay Phú Quốc nước rút về đích

'Phượng hoàng lửa' cất cánh, sân bay Phú Quốc nước rút về đích

Hơn một năm thi công, đại công trường dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Quốc đang bước vào giai đoạn nước rút. Nhà ga T2 dần khép lại phần kết cấu chính, đường cất hạ cánh số 2 tiến sát mốc nghiệm thu, sẵn sàng về đích vận hành từ tháng 4.2027 để phục vụ Tuần lễ cấp APEC 2027.

Gia Lai - nhìn từ văn hóa biển

Gia Lai - nhìn từ văn hóa biển

(GLO)- Những khảo cứu về lịch sử hàng hải Việt Nam cho thấy biển từng góp phần kiến tạo kinh tế, văn hóa và quyền lực ở miền Trung. Gia Lai có điều kiện xây dựng một không gian phát triển liên hoàn, đưa kinh tế - văn hóa biển và công nghiệp văn hóa trở thành những động lực tăng trưởng mới.

Trải nghiệm trên miền đất Võ

Trải nghiệm trên miền đất Võ

(GLO)- Không chỉ mang đến những màn biểu diễn đặc sắc, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam - Gia Lai 2026 còn đưa các đoàn võ thuật trong và ngoài nước trải nghiệm tại nhiều điểm đến ở đất Võ.

Huyền tích đằng sau những phiến đá lặng im

Huyền tích đằng sau những phiến đá lặng im

(GLO)- Nếu thiên nhiên tạo tác những phiến đá với hình dáng kỳ thú thì con người trao cho đá ký ức và linh hồn. Ở những “miền đất huyền ảo” trên cao nguyên Gia Lai, đằng sau những phiến đá lặng im là bao huyền tích về thần linh, tình yêu, tình thân cùng những lời nguyện cầu được trao truyền.

Sân bay Cà Mau mở cửa từ ngày 1/11

Sân bay Cà Mau mở cửa từ ngày 1-11

Ngày 31-7, ông Phạm Thanh Lâm - Giám đốc Cảng hàng không Cà Mau - cho biết, Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Cà Mau dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 31-10, chính thức đưa vào khai thác trở lại từ ngày 1-11.

Trải nghiệm dù lượn - chiêm ngưỡng Kỳ Co từ trên cao

Chiêm ngưỡng Kỳ Co từ trên cao bằng dù lượn

(GLO)- Dù lượn đang trở thành trải nghiệm thu hút nhiều du khách khi đến với bán đảo Kỳ Co (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Lơ lửng giữa trời và biển, du khách thu vào tầm mắt vẻ đẹp hùng vỹ của thiên nhiên, tận hưởng cảm giác tự do và lưu giữ những kỷ niệm khó quên.

Khảo sát phát triển du lịch từ văn hóa cà phê Gia Lai

Khảo sát phát triển du lịch từ văn hóa cà phê Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 23 đến 26-7, Ban Chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia “Bảo tồn và lan tỏa văn hóa cà phê thông qua du lịch tái tạo tại vùng trồng cà phê” (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) tiến hành khảo sát tại một số vùng trồng cà phê ở Gia Lai.

null